Viêt tân phó mặc màn kêu xin công lý các thành viên Hội Anh em Dân chủ cho vợ con họ

Viêt tân phó mặc màn kêu xin công lý các thành viên Hội Anh em Dân chủ cho vợ con họ

Overview

Trong năm 2017, một loạt các thành viên cốt cán của Hội Anh em Dân chủ (HAEDC) nối đuôi nhau bước vào nhà giam. Trong số này, chỉ có Nguyễn Văn Đài, nhân vật cầm trịch, là được Việt Tân, các tổ chức quốc tế và các chính phủ nước ngoài lên tiếng bênh vực, tiêu biểu nhất là Tuần lễ trả tự do cho Đài hay giải thưởng nhân quyền cho Đài của Đức hay tổ chức cho vợ Đài đi khắp Châu Âu, Châu Mỹ vận động can thiệp cho Đài… Số còn lại – bao gồm Lê Thu Hà, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Văn Túc, Phạm Văn Trội, Trần Thị Xuân, Trương Minh Đức – đã hoàn toàn bị bỏ rơi bởi các tổ chức và chính phủ nước ngoài. Gần đây,có thêm con trai của Nguyễn Trung Tôn tham gia các cuộc vận động do VOICE tổ chức nên mới thu hút được chú ý nhất định.

Trong các bà vợ tham gia một cách tích cực vào cuộc vận động này tìm công lý cho chồng mình như Nguyễn Kim Thanh (vợ Trương Minh Đức), Vũ Kim Khánh (vợ Nguyễn Văn Đài), Huyền Trang (vợ Nguyễn Văn Trội), Nguyễn Thị Lành (vợ Nguyễn Trung Tôn). Trong số này, Nguyễn Kim Thanh dường như là người xông xáo nhất trong việc tổ chức các chuyến thăm tù, gửi quà cho chồng trong tù, và đưa tin trên truyền thông. Ngoài Vũ Kim Khánh, là người từng sang Mỹ gặp Việt Tân để vận động phía hải ngoại và quốc tế ủng hộ chồng mình ra, những người còn lại chủ yếu chỉ vận động thông qua mạng xã hội và các tiếp xúc trong nước. Qua những tiếp xúc này, họ đã vận động được nhiều cá nhân chống Cộng góp tiền, quà để ủng hộ chồng mình, vận động được một số thành viên No-U như Lã Việt Dũng, Trương Văn Dũng… tham gia các chuyến thăm tù, và tìm sự hỗ trợ của các luật sư. Ngoài ra, họ cũng được hậu thuẫn bởi các thế lực Công giáo chống Cộng, một phần vì nhiều người trong số bị bắt là tín đồ Công giáo, Tin lành hoặc là cộng tác viên Văn phòng Công lý & Hòa bình của Dòng Chúa Cứu thế. Như vậy, khi nhóm cốt cán của HAEDC sa lưới, hóa ra những con người cuối cùng làm chỗ dựa cho họ lại là các thành viên trong gia đình, chứ không phải là các “anh em dân chủ”.

Khi nhóm các bà vợ này lên mạng xã hội để tìm sự giúp đỡ cho chồng, họ không thể không sử dụng các chiêu thức truyền thông, ngoại trừ kể lể tình cảm gia đình, sự khó khăn khi thiếu vắng trụ cột kinh tế….chủ yếu là sử dụng tình cảm gia đình để gây sự chú ý của dư luận.

Hôm nay đã cận kề ngày xử phiên tòa “NGuyễn Văn Đài và đồng bọn”, không khí bao trùm là sự im lặng từ chính Việt Tân và các tổ chức truyền thông thân cận. Hẳn các hội nhóm, cây bút trong nước đều cho rằng, Việt tân khai sinh ra HAEDC thì trước hết phải chịu trách nhiệm truyền thông và chi ngân quỹ cho các hoạt động gây tiếng vang, thu hút chú ý tới phiên tòa. Còn Việt tân thì vẫn như mọi khi, chỉ làm cái gì khi có “dự án” hay “chiến dịch” còn không thì sống chết mặc bay. Chỉ tội các bà vợ kia

Nguồn FB: https://www.facebook.com/DonghanhvoiNoU/posts/1886264694927604

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author