Việt Tân cố tìm cách hồi sinh Hội Anh em Dân chủ

Việt Tân cố tìm cách hồi sinh Hội Anh em Dân chủ

Overview

Sau khi một loạt các thành viên đầu não của Hội Anh em Dân chủ (HAEDC) bị bắt trong năm 2017, nhiều người, trong đó có tôi, tưởng rằng hội này đã chết lâm sàng. Tuy nhiên, đầu năm 2018, hội này bắt đầu hoạt động trở lại. Chẳng hạn, ngày 12 tháng 1 năm 2018, trang Facebook của tổ chức này đăng một văn bản mang cái tên dài ngoằng: “Bản lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Việt Nam cấm cản sự tham gia bào chữa bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các thành viên HAEDC” (1). Ngày 15 tháng 1, trang này lại đăng một thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, mang tên “Các nhóm bảo vệ quyền hoan nghênh nghị quyết của EU, kêu gọi phóng thích luật sư nhân quyền Việt Nam Nguyễn Văn Đài” (2). Ngày 19 tháng 1 năm 2018, họ tổ chức một buổi tưởng niệm các tử sĩ đã hy sinh trong cuộc hải chiến Hoàng Sa, với nhiều người tham gia, tất cả những người này đều được che mặt khi lên ảnh chụp (3). Như vậy, HAEDC đang được hồi sinh, với những hoạt động khá giống trước đây: ký tên vào các bản tuyên bố, và tổ chức các loại lễ kỷ niệm. Biểu ngữ mà HAEDC treo trông vẫn xấu, và phòng ốc cùng con người mà họ sử dụng trông vẫn nhếch nhác chẳng khác gì trước đây. Tuy nhiên, khác với trước, giờ đây những người tham gia đã được che mặt khi lên ảnh chụp.

Theo dõi kỹ ba sự kiện này, tôi thấy có thể đưa ra năm nhận định.

Thứ nhất, HAEDC đang được duy trì và tìm cách hồi sinh dưới sự phối hợp của một nhóm trong nước và một lực lượng ở nước ngoài. So sánh bản lên tiếng bằng tiếng Việt (đăng ngày 12 tháng 1) và bản thông cáo báo chí bằng tiếng Anh (đăng ngày 15 tháng 1) về mặt kiến thức và văn phong, ta thấy rõ bản tiếng Việt khá nghiệp dư, trong khi bản tiếng Anh chuyên nghiệp.

Thứ hai, guồng máy nội bộ của HAEDC vẫn hoạt động, và các thành viên cấp dưới vẫn nhận chỉ thị từ trên. Chẳng hạn, bản lên tiếng ngày 12 tháng 1 được thành viên Nguyễn Thúy Quỳnh ở Sóc Trăng, nick Facebook là MotLanDiLaVinhBiet, share lại vào lúc 0h36’ ngày hôm đó. Nhìn mốc thời gian này, có thể thấy hoặc chính Quỳnh đã đăng bản lên tiếng nọ, hoặc Quỳnh share lại bài ngay lập tức theo chỉ thị từ trên. Việc các thành viên HAEDC nhận lệnh share lại bài của hội là đã có tiền lệ, chẳng hạn như khi hội này đồng loạt share các clip biểu tình trong vụ cá chết ở miền Trung, do nhóm Nguyễn Trung Trực quay ở giáo xứ Cồn Sẻ hồi tháng 7 năm 2016.

Thứ ba, lực lượng ở nước ngoài đang giúp hồi sinh HAEDC chính là đảng Việt Tân. Trong thông cáo báo chí bằng tiếng Anh đăng ngày 15 tháng 1 có một đoạn nguyên văn như sau:
“A coalition of international and Vietnamese organisations — including Lawyers for Lawyers, Reporters Without Borders, and Viet Tan — launched a campaign “Stop the Crackdown in Vietnam” following wrongful convictions and unjust lengthy prison sentences against peaceful Vietnamese bloggers and human rights defenders”.

Đoạn này ghi công cho 3 tổ chức thật sự quan trọng trong đợt vận động EU bảo vệ Đài, là “Luật sư Vì Luật sư”, “Phóng viên Không Biên giới” và đảng Việt Tân. Trong ba nhóm vừa kể, chỉ có Việt Tân là một tổ chức Việt Nam, hai nhóm còn lại là tổ chức nước ngoài.

Tuy nhiên, trong bản thông cáo báo chí được đăng trên website của đảng Việt Tân, phần nằm giữa hai dấu gạch ngang, để liệt kê ba tổ chức nêu trên, đã bị cắt bỏ:
http://viettan.org/Rights-Groups-Welcome-EU.html
Như vậy, bản thân Việt Tân cũng hiểu rằng việc họ hậu thuẫn HAEDC và Nguyễn Văn Đài là một thông tin “nhạy cảm”, cần giấu diếm.

Thứ tư, nhóm trong nước đang tổ chức các hoạt động của HAEDC là người Công giáo, hoặc cộng tác chặt chẽ với Công giáo. Qua ảnh chụp, có thể thấy buổi tưởng niệm ngày 19 tháng 1 được tổ chức trong một nhà thờ hoặc tu viện, vì có một cây thánh giá bằng gỗ treo trên tường. Việt Tân, Công giáo và HAEDC đã hợp tác chặt chẽ với nhau từ vụ biểu tình cá năm 2016, khi nhiều nhân vật cốt cán trong nhóm tổ chức biểu tình vừa là người Công giáo bị Việt Tân mua, vừa tham gia HAEDC.

Thứ năm, có thể thấy cuộc vận động quốc tế để thả Nguyễn Văn Đài không còn hướng đến Mỹ, mà chủ yếu hướng đến châu Âu.

Như vậy, khi bị dồn vào thế đường cùng, HAEDC đã lộ rõ là con rối của đảng Việt Tân. Các tình tiết trên cũng cho thấy hội này không thể sống độc lập chỉ dựa vào sức của người Việt Nam, mà phải sống bằng tiền của các tổ chức nước ngoài và ô dù của các chính phủ ngoại quốc. Ngoài ra, họ cũng đang tiếp tục lợi dụng tôn giáo để làm chính trị.

Trung tâm duy trì HAEDC này nằm ở phát ngôn nhân HAEDC
Nguyễn Thúy Quỳnh, khả năng không còn ở Việt Nam. Trên facebook của bà này mới thấy, bà tương tác hàng ngày với các thành viên Việt Tân. Vậy là đã rõ, Việt Tân đang cố hồi phục HAEDC sau khi toàn bộ ban bệ đã bị bắt hoặc bị công an phong tỏa.

Chú thích:
(1) https://www.facebook.com/MotLanDiLaVinhBiet/posts/866909113433589
(2) https://www.facebook.com/hoianhemdanchu/posts/1349383688522774
(3) https://www.facebook.com/photo.php?fbid=871413169649850&set=pcb.871403046317529&type=3&theater

nguồn FB: https://www.facebook.com/DonghanhvoiNoU/posts/1886262058261201

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Categories: hoangthinhatle.com

About Author