VIẾT CHO NGUYỄN VĂN ĐÀI

Điều đầu tiên có thể nói tôi là người quan tâm đến tình hình chính trị, thường xuyên đọc báo mạng và tham gia mạng xã hội, do đó tôi có thể tiếp cận nhiều thông tin một cách đa chiều chứ không chỉ đơn thuần từ nguồn chính thống, cũng vì vậy mà tôi mới biết người hàng xóm, người cùng phường Bách Khoa của tôi – anh Nguyễn Văn Đài lại là người nổi tiếng đến vậy. Theo những gì được phản ánh trên mạng Internet thì anh là một “luật sư nhân quyền”, “là người dấn thân vì dân chủ”… với những ngôn từ vô cùng đẹp đẽ. Cái mà tôi muốn viết ở đây là một góc nhìn khác về Nguyễn Văn Đài, một người hàng xóm tôi từng biết mà không phải ai cũng biết.

d
Ở cái phường Bách Khoa của chúng tôi, chắc chẳng mấy ai không biết đến Nguyễn Văn Đài, đặc biệt như tôi là người hàng xóm cùng khu phố, biết Nguyễn Văn Đài cả chục năm nay, có ai lạ lẫm gì đâu một lão gàn dở, nhiều khi chúng tôi còn cho rằng lão hơi ấm đầu, một người luôn cho rằng mình là một luật sư bảo vệ “nhân quyền”, một lãnh đạo xuất chúng… chẳng thế mà bao nhiêu vụ án Đài bào chữa, thân chủ của Đài đều đi tù kịch khung cả, chẳng thế mà lão cho rằng mình đủ tư cách làm Đại biểu Quốc hội nên tự ứng cử Đại biểu quốc hội rồi tạch ngay từ vòng gửi xe… đúng là một kiểu ảo tưởng sức mạnh.

2
Trong suy nghĩ hắn lại cho mình là kẻ vĩ đại nhưng cư xử với người xung quanh hắn cho thấy mình là người tầm thường trong hành động, cả khu phố hắn chẳng chơi được với ai, gặp ai hắn cũng nói những điều đao to, búa lớn nào là “dân chủ”, “nhân quyền”, nào là “ông quan này thế này, ông quan nọ thế kia”, “cần phải đấu tranh như thế này, như thế kia…”, “Việt Nam thế này, Việt Nam thế kia”… ôi giời những bản thân chẳng ai tin hắn, tin sao nổi một kẻ học hành chẳng đến nơi đến chốn, tự huyễn hoặc bản thân, bất mãn với cuộc sống đâm ra dường như hắn hằn học với cuộc đời và nhìn cuộc đời, nhìn những người xung quanh hơn mình cứ như kẻ thù, cả khu phố xa lánh hắn như tránh tà.

3
Đã thế thỉnh thoảng Đài còn thường xuyên tụ tập một lũ không công ăn việc làm, tự nhận là những nhà hoạt động xã hội, mà theo tôi thấy đều là lũ du thủ, du thực đội lốt đấu tranh cho “dân chủ”, “nhân quyền” để làm kinh tế, bởi vì nếu không thế chắc những người ấy chẳng đủ giàu có khi mà không làm gì cả mà bỏ tiền túi để đi “đấu tranh” và Đài cũng thế hắn cũng như chúng, chẳng cần làm gì chỉ cần chửi đổng cuộc đời, chửi đổng xã hội, chửi đổng đất nước, chửi đổng xã hội là có tiền thì phải, chính vì thế mà hắn chửi hăng lắm. Ấy thế rồi, một ngày xấu trời hắn bị bắt như trong dự đoán của không ít người trong khu phố trong đó có tôi và rồi hắn nhận án tù 5 năm cho tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Tôi không bất ngờ vì ở đời chẳng ai lại kiếm tiến dễ thế bằng cái cách chửi chế độ, chửi xã hội, tuyên truyền toàn những điều dối trá cả, ai cũng vậy thì cái xã hội này loạn mất à?
Ngày hắn đi, cả khu phố như yên bình đến lạ… và rồi hết hạn tù hắn lại về chứ, vẫn không khác trước khi đi tù là mấy, trở về lần này hắn lại các Chí phèo hơn, cái khu phố của tôi lại trở nên “sối động”, tôi còn nhớ có cái lần hắn gặp tôi ngồi quán nước đầu ngõ, trò chuyện được dăm ba câu hắn lại chuyển về chuyên mục chính trị cho cả cái hàng nước nghe, vẫn những câu chuyện đầy bất mãn về xã hội, những câu chuyện thể hiện tài năng về con người hắn, về một ngày cái xã hội thay đổi mà hắn là người lãnh đạo và có lần hắn còn kể tôi nghe về cái “Hội anh em dân chủ” – mà tôi được biết là cái băng đảng toàn đội du thủ, du thực hay tụ tập tại nhà hắn và do hắn dẫn đầu chuyên chửi thuê chế độ cho bọn nước ngoài… và hắn còn bảo tôi, muốn làm lãnh đạo sau này, hãy về với đội của anh, nghĩ mà thấy buồn cưới, hắn nghĩ mình quan tâm lắm chắc. Rồi một ngày xấu trời năm 2016, Đài lại bị bắt, không biết lần này hắn đi bao năm nữa. Rõ khổ cho kẻ vĩ cuồng, ảo tưởng, không có tài nhưng muốn làm người nổi tiếng bằng cách chử đổng xã hội… để đến khi anh nhập khó được chúng nó trao tặng mấy cái danh hão “chiến sỹ nhân quyền” để rồi dành cả tuổi thanh xuân cho việc bóc lịch. Thôi nhé Đài, sau lần này tỉnh ngộ đi nhé, cuộc đời không còn nhiều thời gian làm lại đâu và tôi biết một số người cũng như Đài, muốn kiếm sống như cách làm của hắn, nếu không tỉnh ngộ chắc cũng sớm bóc lịch mà thôi.

Pop pap

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author