Sự bất nhất trong phản hồi của Phạm Đoan Trang về bài “công kích” trên CAND và ANTD

 

Ngày 13/9/2019, tổ chức Phóng viên không biên giới (Tiếng Pháp: Reporters sans frontières: RSF) công bố giải Tầm ảnh hưởng tự do báo chí cho Phạm Đoan Trang. Đến hai ngày 16 và 17/9/2019, báo Công an nhân dân và An ninh thủ đô lần lượt đăng tài hai bài viết “Tổ chức Phóng viên không biên giới lại diễn trò hề” và “Trao giải hay “núp bóng” tự do báo chí để can thiệp nội bộ?” để vạch trần bản chất “đi đêm” của RFS với chính phủ Mỹ trong vấn đề ngoại giao quốc tế, hỗ trợ các cá nhân nước sở tại chống lại các chính quyền không thân Mỹ; đồng thời lý giải thân thế Đoan Trang và những hoạt động bóp méo tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.

Trong bài “Tổ chức Phóng viên không biên giới lại diễn trò hề”, cây bút Lê Vĩnh Bình có lật tẩy bản chất của RSF:

“Nói về RSF, ngay trên quê hương của Phóng viên không biên giới, đúng như Giáo sư Salim Lamrani – nhà văn và nhà báo người Pháp chuyên về quan hệ Mỹ-Cuba – trên tạp chí “Nghiên cứu toàn cầu” trong bài “Sự lừa dối của Phóng viên không biết giới”, ông viết: “Như người ta có thể dễ dàng thấy, Phóng viên không biên giới không phải là một nguồn đáng tin cậy. Chương trình nghị sự chính trị ẩn giấu của nó đã trở nên quá rõ ràng và ác ý của nó đối với một số quốc gia nằm trong danh sách đen của Mỹ hầu như không phải là vấn đề trùng hợp.

Lê Vĩnh Bình cũng lật tẩy hành động của Đoan Trang:

“Với thủ đoạn “dẫn lang nhập thất”, Phạm Đoan Trang liên hệ với nhiều tổ chức, ủy ban nhân quyền quốc tế để đối thoại, thảo luận trước các báo cáo định kỳ phổ quát liên quan đến tình hình dân chủ, nhân quyền Việt Nam; trả lời phỏng vấn các cơ quan truyền thông, mạng hải ngoại vu cáo thực tiễn vấn đề quyền con người. Từ đó tạo ra nhận thức sai lệch của các tổ chức, cộng đồng quốc tế, gây sức ép đối với Việt Nam trong quá trình hội nhập, đàm phán, ký kết các hiệp định quốc tế mà Việt Nam tham gia.”

Đồng thời, ông cũng viết rõ Đoan Trang liên tục kích động biểu tình, chống phá nhà nước, xuất bản sách phi pháp, đạo văn… Và việc trao giải Tầm ảnh hưởng cho Đoan Trang của RSF thực chất là sự liên kết “nội xuất”, “ngoại nhập” giữa cá nhân chống phá từ bên trong và các cộng đồng, tổ chức quốc tế chống phá từ bên ngoài.

Trước bài báo này, Đoan Trang có trả lời công khai với RFA rằng bài báo chỉ là sản phẩm tác giả “viết cho tròn nhiệm vụ” và “thông cảm và sẽ không có hồi đáp”.

Tuy nhiên, mặc dù rộng rãi nói là sẽ “không có hồi đáp”, nhưng Đoan Trang lại trả lời và đưa ra rất nhiều ý kiến để bảo vệ cho RSF và giải thưởng của mình. Khi trả lời RFA, Đoan Trang né tránh vấn đề chủ chốt mà cây bút Lê Vĩnh Bình nhắc đến trước đó: Đoan Trang cấu kết với thế lực nước ngoài để chống phá sự phát triển của đất nước Việt Nam. Cô cũng hoàn toàn không đưa ra được bằng chứng chứng minh các thông tin Lê Vĩnh Bình cung cấp là không chính xác. Thay vào đó, Đoan Trang chỉ định hướng chung chung rằng đây là bài báo tuyên truyền của chính quyền Cộng Sản. Điều này cho thấy, Đoan Trang đã lờ tịt đi những sự thật về RFS để tiếp tục trở thành quân cờ cho RFS hoạt động trong nước nhằm lật đổ chính quyền Việt Nam.

Sự bất nhất trong phản hồi của Đoan Trang còn thể hiện rõ hơn ở việc dù cô công khai trên RFA là sẽ “thông cảm và không có hồi đáp”, nhưng trên trang facebook cá nhân của mình, Đoan Trang và đồng đội lại chia sẻ rất nhiều về các bài “công kích” kể trên, đồng thời dựa vào chính các bài viết đó để quảng bá cho tên tuổi và các sản phẩm bất hợp pháp. Đến ngày 18/9/2019, Đoan Trang lại tiếp tục lên tiếng “kêu oan” khi chia sẻ bài viết “Trao giải hay “núp bóng” tự do báo chí để can thiệp nội bộ?”, nhưng cũng không quên kèm theo thông tin quảng bá sản phẩm xuất bản chui “Phản kháng phi bạo lực” và “Cẩm nang nuôi tù” của chính cô.

Như vậy, thực tế là bằng việc né tránh trả lời về RSF, hướng mũi nhọn dư luận vào “sản phẩm tuyên truyền”, Đoan Trang đã gián tiếp khẳng định các thông tin mà Lê Vĩnh Bình đưa ra là chính xác, đồng thời cũng không thể thanh minh cho thủ đoạn “dẫn lang nhập thất” của mình.

Tất cả những gì Đoan Trang có thể làm hiện tại chính là tiếp tục truyền thông cho các ấn bản phạm pháp, tung ra chiêu bài đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền, tranh thủ sự ủng hộ của những cá nhân mù quáng, để từ đó kích động dân chúng biểu tình, tạo thêm bạo loạn cho xã hội.

Không có mô tả ảnh.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Categories: hoangthinhatle.com

About Author