Phúc thẩm Dũng Phi Hổ – sự bạc bẽo của giới rận chủ

Phúc thẩm Dũng Phi Hổ – sự bạc bẽo của giới rận chủ
      Sáng 15/8, tại Nghệ An, Tòa án nhân dân cấp cao mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Viết Dũng (SN 1986) trú tại xã Hậu Thành, huyện Yên Thành về hành vi “Tuyên truyền chống  Nhà  nước CHXHCN Việt Nam”. Theo bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Nghệ An, bị cáo Nguyễn Viết Dũng bị tuyên án 7 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Về hình phạt bổ sung, buộc bị cáo phải chịu hình phạt quản chế tại địa phương trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù.
      Theo cáo trạng và kết luận điều tra, trong thời gian từ ngày 30/4/2017 đến 19/5/2017, Nguyễn Viết Dũng có hành vi đăng tải trên facebook cá nhân “Dũng Phi Hổ” 7 bài viết do Dũng tự soạn thảo, sao chép và chỉnh sửa ý kiến cá nhân có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, phỉ báng chính quyền nhân dân, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ, nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ngoài ra, Nguyễn Viết Dũng có hành vi làm ra, lưu trữ, lưu hành 4 lá “Cờ vàng ba sọc đỏ” tại nhà riêng xóm Trần Phú, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành vào các ngày 5/4/2014, 29/4/2014 và 26/10/2016. Tiếp đó, Nguyễn Viết Dũng treo “Cờ vàng ba sọc đỏ” tại Khu di tích Pác Bó, tỉnh Cao Bằng vào ngày 26/4/2017, tại Dinh Độc Lập, TP Hồ Chí Minh vào ngày 8/6/2017, tại Khu du lịch Cồn Thới Sơn thuộc xã Thái Sơn, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang vào ngày 11/6/2017 rồi chụp ảnh, quay video sau đó đăng tải trên facebook cá nhân “Dũng Phi Hổ” để chia sẻ, phát tán trên mạng internet nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ngày 30/8/2017, Hội đồng giám định tập thể Bộ Thông tin và Truyền thông kết luận giám định, đối tượng giám định có nội dung tuyên truyền xuyên tạc chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, phỉ báng Chính quyền nhân dân, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam. Ngày 27/9/2017, Cơ quan ANĐT đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Viết Dũng về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”.
      Đến ngày 29/9/2017, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố vụ án, Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Viết Dũng về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” quy định tại Điều 88, Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam để điều tra theo quy định của pháp luật. Trước phiên tòa sơ thẩm dự kiến diễn ra vào ngày 28/03, ông Ngô Anh Tuấn – luật sư rân chủ nhận lời bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng đã rất hùng hồn khẳng định rằng:
Luật sư ở Việt Nam không thiếu, nhưng những người có đủ trí tuệ, dũng khí và bản lĩnh để bảo vệ những người bất đồng chính kiến thì không nhiều, chỉ trên dưới 10 người, và họ thường bị cô lập trong các hoạt động hàng ngày, cho nên tôi muốn tham gia để thắp lên ngọn lửa dũng khí cho chính những đồng nghiệp của mình, và hơn hết là góp phần  bảo vệ cho những người có suy nghĩ tiến bộ nhưng theo tư tưởng, theo chế độ hiện tại thì họ bị xem là không phù hợp nên họ bị hắt hủi, bị ghẻ lạnh trên chính quê hương của mình.”

      Nhưng rốt cục cả 2 luật sư bào chữa đều không tới khiến phiên tòa bị lùi đến ngày 12/4, tại phiên tòa này, nhờ “tài năng xuất chúng” của 2 luật sư: Nguyễn Khả Thành và Ngô Anh Tuấn đã khiến Dũng được nhận mức án kịch khung. Có lẽ do quá xấu hổ với “thành tích” bào chữa này nên cả 2 luật sư này đều không đến dự phiên tòa phúc thẩm. Dũng vừa là bị cáo cũng vừa biện hộ cho chính mình. Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo có đơn kháng cáo cho rằng do thời điểm thực hiện hành vi bị cáo chưa nhận thức được hành hành vi của mình là chống Nhà nước, vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, xét nhận thức của bị cáo là người có học thức, từng trong môi trường Đại học nên HĐXX bác đơn kháng cáo của bị cáo.

Kết quả hình ảnh cho nguyễn viết dũng

Giờ Dũng còn muốn “sát cộng” nữa không ?

       Mặc dù Dũng là một kẻ chống chính quyền điên cuồng, từng xăm lên tay mình hai chữ “sát cộng” nhưng chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước vẫn luôn rộng đường cho Dũng. Xét hồ sơ vụ án, quá trình điều tra cho thấy từ khi bị bắt đến lúc xét xử sơ thẩm cũng như phúc thẩm, bị cáo thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải. HĐXX nhận thấy cần phải áp dụng hình thức giảm nhẹ cho bị cáo. Bởi lẽ trên HĐXX cấp cao tuyên phạt bị cáo Nguyễn Viết Dũng 6 năm tù về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, giảm 01 năm so với án sơ thẩm.

        Phiên tòa xét xử phúc thẩm Nguyễn Viết Dũng sáng nay chỉ có mỗi ông Hùng – bố của Dũng có mặt. Mẹ, ba chị em gái của Dũng không tham dự. Nhìn người đàn ông lầm lũi bắt xe buýt vào tham dự phiên toà xét xử con trai mà cảm thấy vừa thương vừa giận. Thương vì nhìn thấy ánh mắt thất thần, dáng đi xiêu vẹo trước dòng người tất bật; giận vì ông không những không giáo dục con trai mình trở thành người tốt mà chỉ vì vài đồng tiền từ đám phản động gián tiếp đã gián tiếp đẩy con mình dấn sâu vào con đường phạm pháp. Còn nhớ, sau khi Dũng Phi Hổ bị Tòa án Hà Nội tuyên phạt 01 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”, ông là người đã nhận tiền của các tổ chức cá nhân phản động, chống đối, gián tiếp cổ vũ cho hoạt động vi phạm pháp luật của con trai. Có tiền, mờ mắt, ông quay ngoắt 180 độ, ủng hộ, bao che cho con trai khiến Dũng được đà càng lấn sâu vào con đường phạm tội. Chính vì vậy mà giờ này con ông mới phải đứng sau vành móng ngựa một lần nữa.

      Những “chiến hữu” trong Đảng Cộng hòa của Dũng Phi Hổ cũng không thấy đâu. Mấy cô “máy bay bà già” như Đỗ Thanh Vân (Hải Phòng), Trần Thị Tuyết Diệu (Phú Yên), Hồng Thái Hoàng… cũng lặn mất tăm, bỏ lại “anh phi công” gãy cánh. Là chiến hữu “vào sinh ra tử”, đồng hành trong cuộc “Cách mạng cá”, cùng ăn, cùng ở, cùng làm cả mấy tháng trời tại giáo xứ Song Ngọc; lại bị bắt ngay tại Song Ngọc, nhưng Nguyễn Đình Thục không hề có một động thái nào thể hiện tính hiệp thông với “chiến hữu” của mình. Chị em thề vào sống ra chết Trần Thu Nguyệt chỉ viết đôi dòng bâng quơ trên facebook, đại loại: Chị bận không ra tham dự phiên tòa của đứa em được…

       Bước vào hội trường xét xử, mắt Dũng dáo dác khắp nơi, như kiếm tìm ai đó, nhưng rồi mắt y sụp xuống, trầm lắng, buồn u uất, mặc cho cha hắn nhìn chằm chặp. Hắn thất vọng cùng cực! Hắn chợt hiểu tất cả. Hắn phải tự cứu hắn thôi, không ai thương hắn cả. Phiên toà diễn ra suôn sẻ, Dũng Phi Hổ Thành khẩn nhận tội, khai nhận mọi hành vi cùng những kẻ có liên quan, xin được khoan hồng.

      Được giảm án một năm, ánh mắt của Dũng chợt sáng lên, rồi lại cúi xuống. Có lẽ trong sự tột cùng của thất vọng, nhưng nhận được 01 cái phao cứu sinh lại từ những người mà hắn “căm thù” có lẽ bản năng sống của hắn đã vượt qua cái lý tưởng lúc này, có thể rồi hắn sẽ lại “ngựa quen đường cũ” nhưng chắc rằng, lần sau hắn sẽ không còn tin tưởng đám “chiến hữu” kia.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Categories: hoangthinhatle.com

About Author