Phạm Đoan Trang: nhà tư tưởng hay kẻ dốt khoe chữ?

Phạm Đoan Trang: nhà tư tưởng hay kẻ dốt khoe chữ?

Overview

Ngày 24 tháng 2 năm 2018, cây bút chống Cộng Phạm Đoan Trang được cơ quan công an đến tận nhà mời lên trụ sở để trao đổi về nội dung cuốn sách “Chính trị Bình dân” do bà Trang biên soạn, theo bà Trang mô tả. Chớp thời cơ này, bà Trang đã tổ chức một chiến dịch rầm rộ để quảng cáo và rao bán cuốn “Chính trị Bình dân”. Suốt ba tuần nay, bà và các cộng sự liên tục viết về cuốn sách này một cách lặp đi lặp lại, như thể nó là kim chỉ nam dẫn lối cho cuộc cách mạng chống Cộng ở Việt Nam. Có lẽ bà Trang đang áp dụng kỹ thuật tuyên truyền “ad nauseam” (“lặp đi lặp lại”), mà bà có đề cập đến trong phần phụ lục của cuốn sách.

Hôm 16 tháng 3, bà Trang lại viết về “Chính trị Bình dân” trong một post mới, mang tên “Công an bị cấm đọc ‘Chính trị Bình dân’”. Ý chính của post nằm trong một đoạn cuối:
“Tuy nhiên, về phần mình, cũng sau quá trình bị anh em an ninh đấu tranh thì mình nhận ra một điều: Thì ra lực lượng công an, quân đội, tuyên giáo bị cấm đọc, cấm tiếp cận cuốn “Chính trị bình dân”.

Riêng cơ quan An ninh Điều tra Bộ CA thì có nhiệm vụ xử lý vô hiệu hoá và nghiêm trị tác giả, đồng thời ngăn chặn cuốn sách lan rộng, nhưng lại không được phép đọc sách. Việc xử lý tác giả cũng phải hết sức khéo léo, không để tạo ra dư luận là đối tượng bị bắt vì viết sách, nhà nước Việt Nam đàn áp tự do tư tưởng, v.v.”

Đoạn trích này khiến tôi có ba ấn tượng về bà Trang: hoặc bà là một cây bút vô trách nhiệm,hoặc một người nhẹ dạ và nghiêm trọng hơn có thể bà là một người hoang tưởng.
Sự vô trách nhiệm của Đoan Trang nằm ở chỗ bà đã vi phạm những nguyên tắc của người làm báo. Mỗi lần đưa tin, người viết có trách nhiệm cung cấp cho độc giả bằng chứng và nguồn tin. Đoan Trang đưa tin “công an bị cấm đọc ‘Chính trị Bình dân’” mà không hề đưa ra được bằng chứng hay lập luận logic để khẳng định chuyện này. Vì bà Trang thường không “nói có sách, mách có chứng”, mà chỉ viết theo những suy diễn và phỏng đoán chủ quan của cá nhân, độc giả có lý do để nghi ngờ rằng bà không viết đúng sự thật.

Sự nhẹ dạ của Đoan Trang nằm ở chỗ bà quá coi thường cơ quan công an. Nếu từng xem các phim hình sự, bà Trang sẽ thấy khi thẩm vấn hoặc điều tra, cơ quan điều tra thường nghe nhiều nói ít. Trong trường hợp nhân viên điều tra tỏ ra chưa đọc cuốn “Chính trị Bình dân” khi tiếp xúc với bà, có thể họ chỉ muốn nghe bà nói nhiều hơn và xác nhận nhiều hơn mà thôi.

Sự hoang tưởng của Đoan Trang nằm ở chỗ bà quá quan trọng hóa, kỳ vĩ hóa cuốn “Chính trị Bình dân”. Bà tưởng cuốn sách này nguy hiểm đến nỗi cơ quan an ninh điều tra bị cấm đọc nó. Bà tưởng tầm vóc tư tưởng của mình lớn đến nỗi mình bị bắt vì tội viết sách, truyền bá tư tưởng. Nhưng theo tôi, bà chỉ đang mang ảo tưởng của một người ít đọc sách, và mới tập tọe viết sách.

Nếu nhìn về những người đi trước, bà sẽ thấy cuốn sách của mình chẳng là gì.

Về độ nguy hiểm, nó chẳng là gì so với những tài liệu mà Trần Xuân Bách, Hoàng Minh Chính và nhiều người khác từng phổ biến công khai từ nhiều thập kỷ trước.

Về tầm vóc tư tưởng và tính học thuật, nó chẳng là gì so với nhiều sách đã được xuất bản một cách hợp pháp, như “Nền Dân chủ Mỹ” (de Tocqueville) hay “Đạo đức Tin lành và Tinh thần của Chủ nghĩa Tư bản” (Weber). Nếu cơ quan điều tra từng đọc các tài liệu của Hoàng Minh Chính và Trần Xuân Bách, sao họ phải sợ đọc sách của bà? Và nếu các tác phẩm kinh điển về tư tưởng chính trị phương Tây đã hiện diện trên các kệ sách ở Việt Nam từ lâu, thì sao người ta phải bắt bà về tội tư tưởng?

Ảo tưởng của Đoan Trang là một sự xúc phạm lớn đối với cả các nhà hoạt động tiền bối, lẫn kho tàng tri thức, tư tưởng của nhân loại. Đoan Trang nên nhận ra rằng bà chỉ là một kẻ dốt ưa khoe chữ, tương tự nhiều gương mặt mới nổi khác trong phong trào chống Cộng Việt Nam.

Không dừng ở đó, ảo tưởng của bà Trang còn lan sang cả lĩnh vực giáo dục, khi bà gọi “Chính trị Bình dân” là một cuốn “sách giáo khoa”, dù nó chỉ có cấu trúc và mục đích của một tài liệu tuyên truyền.

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=200814817171401&id=146428952609988

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author