Những ngụy biện và sự bất chính của Nhà xuất bản Tự do

Mới đây, Nhà xuất bản Tự Do đăng hai bài viết, một bài cảnh báo, một bài động viên các độc giả đừng sợ vì đã mua sách của Nhà xuất bản Tự Do và bị an ninh mời lên làm việc.

nxb-tu-do-dung-so-2 nxb-tu-do-dung-so-1

Vấn đề Nhà xuất bản Tự Do xuất bản sách lậu, không có giấy phép và không có chứng thực về thông tin và chất lượng nội dung sách đã tồn tại từ lâu. Những “phốt” sách vi phạm bản quyền, sai thông tin, gây ảnh hưởng xấu, làm phiền đến cuộc sống độc giả cũng được nhắc đi nhắc lại nhiều trên các diễn đàn. Thậm chí, chính nhà xuất bản Tự Do cũng phải cảnh báo độc giả của mình về việc mua sách.

Tuy nhiên, đến khi có lời khuyên về việc làm ebook thay vì sách giấy, thì nhà xuất bản Tự Do lại trả lời rằng “chúng tôi không đủ sức để làm quá nhiều việc”. Với những bạn không biết về ngành in ấn, xuất bản, thì đây là một câu trả lời khá chân thành, đáng thương cảm. Tuy nhiên, với những người làm trong ngành in ấn và hiểu rõ về quy trình làm ra một cuốn sách, chắc chắn họ sẽ nhận ra rằng câu trả lời của nhà xuất bản Tự Do là mù mờ, ngụy biện.

Trên thực tế, làm ra một cuốn sách giấy khó gấp trăm lần làm ebook. Để làm sách giấy, ngoài việc chuẩn bị nội dung, còn cần phải làm việc với nhà in để xén giấy, in sách. Thường thì bản thảo in ra không thành sách ngay, mà phải trải qua công đoạn gấp sách, đóng bìa, xén mép giấy… Nói chung, công đoạn làm ra một cuốn sách cực kỳ phức tạp, yêu cầu một bộ máy cồng kềnh và lượng nhân sự cực kỳ lớn.

Trong khi đó, để làm ebook, người làm chỉ cần có một chiếc máy tính để dàn trang và xuất bản PDF hoặc .mobi là độc giả có thể có sách để đọc. Ebook tiện lợi, không tốn nhiều thời gian, không yêu cầu nhiều nhân lực, và đặc biệt là KHÔNG TỐN SỨC.

Thế nên, câu trả lời “không đủ sức” của nhà xuất bản Tự Do, nếu không phải bịa đặt, ngụy biện, thì cũng là để che giấu cho một âm mưu khác. Vậy, nhà xuất bản Tự Do muốn che giấu âm mưu gì?

Thật ra, âm mưu ấy khá lộ liễu, đó là nhà xuất bản Tự Do muốn kích động người mua sách đấu tranh, phản kháng, coi phản kháng như một quyền cần thực thi. Nhà xuất bản Tự Do cũng liên tục nhấn mạnh rằng người mua không sai. Có thể là người mua không sai, nhưng đúng là họ đang bị lợi dụng để “tàng trữ tài liệu tuyên truyền chống nhà nước” và đây mới là mục đích chính của NXB Tự do: khuyến khích, dụ dỗ người dân “tiếp lửa” cho họ!. Thêm nữa, kẻ vi phạm pháp luật ở đây rõ ràng là nhà xuất bản Tự Do. Sai vì in sách bất hợp pháp, sai vì cung cấp thông tin không chính xác đến với người đọc, sai vì kích động người đọc đấu tranh cho một nhà xuất bản giấu mặt và những cuốn sách vi phạm bản quyền.

Qua những lời lẽ “chân tình” của Nhà xuất bản Tự Do, người đọc tất nhiên sẽ động lòng. Tuy nhiên, bất cứ ai chuẩn bị bỏ tiền ra mua sách đều nên tỉnh táo trước một sự thật: Các bạn ngoài ánh sáng, công khai mua sách; còn Nhà xuất bản Tự Do ở trong bóng tối, không ai biết hành tung ra sao. Các cụ ngày xưa nói: “Nắm thằng có tóc, không ai nắm thằng trọc đầu”. Và sự phiền phức mà các bạn phải đối mặt nếu như chính quyền và các cơ quan quản lý văn hóa phẩm phát hiện ra..

Thêm nữa, nếu điều quan trọng là truyền bá thông tin đến người đọc thì làm ebook và mua bán online sẽ tiện dụng hơn rất nhiều. Độc giả vẫn có được thông tin thông qua ebook, lại chắc chắn sẽ tránh được việc bị công an mời lên làm việc, độ phiền phức trong cuộc sống giảm đi, và quan trọng là độc giả sẽ an toàn hơn. Thậm chí, khi trao đổi qua ebook, nhà xuất bản Tự Do cũng không cần duy trì hệ thống vận chuyển, có thể giảm thiểu được tình trạng các người vận chuyển bị công an làm phiền.

Thế nhưng, bằng việc xuất bản sách giấy, nhà xuất bản Tự Do đã đưa người mua vào tình thế buộc phải đấu tranh dù muốn hay không. Việc đẩy ai đó vào tình thế bị động, buộc họ phải phản kháng và nói rằng đó là thực hành quyền rõ ràng không hề thể hiện con người tự do như cái tên Tự Do của nhà xuất bản.

Trên thực tế, bán sách giấy thì sẽ thu về được nhiều tiền hơn, vì ít ai chịu mua ebook với giá cao. Nhà xuất bản Tự Do bán sách giấy chủ yếu là để trục lợi tiền bạc từ người mua, chứ chẳng phải vì muốn “cùng nắm tay nhau vượt qua sự sợ hãi, từng bước, từng bước làm quen dần với việc chúng ta nên đối xử với những kẻ áp bức như thế nào.” Lời lẽ hoa mỹ lúc nào cũng hay, nhưng hãy nhớ rằng trong khi tiền mua sách liên tục đổ về tài khoản của nhà xuất bản Tự Do, thì người mua sách đang phải một mình đối mặt, một mình giải thích với an ninh, và một mình tự hỏi: Tại sao không làm ebook để giảm bớt những phiền hà này?

Một nhà xuất bản quan tâm đến người đọc là khi họ cung cấp cho người đọc tri thức chính xác thông qua những phương tiện tiện dụng nhất, họ sẽ đưa người ủng hộ mình vào khu vực an toàn thay vì đẩy họ ra tiền tuyến. Còn một nhà xuất bản bất chính, bất nghĩa, phi nhân sẽ suốt ngày hô hào bạn chống lại luật pháp và chịu đựng hiểm nguy. Họ sẽ tôn bạn lên thành anh hùng. Và trong khi bạn đấu tranh với hiểm nguy, nhà xuất bản ấy hi ha với số tiền bạn chuyển đến, rồi lại tiếp tục động viên bạn bằng vài ba lời lẽ sáo rỗng, cảm tính, đáng thương.

Những ngụy biện và hành vi bất chính của nhà xuất bản Tự Do rất dễ thấy, nhưng cái chính là mỗi người có muốn thấy hay không. Và một nhà xuất bản hoạt động phi pháp, không rõ hành tung, không rõ ai là người đứng đầu chịu trách nhiệm có xứng đáng để chúng ta hy sinh sự an toàn của chính mình và gia đình hay không?

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Categories: hoangthinhatle.com

About Author