Nhân ngày chiến thắng Điện Biên Phủ nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân ngày chiến thắng Điện Biên Phủ nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hôm nay, 7-5-2017, kỷ niệm 53 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954/7-5-2017) tôi lại nhớ tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người mà tên tuổi đã gắn liền với chiến thắng lịch sử này.

Tôi biết đến tên Điện Biên Phủ và tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi mới 10 tuổi. Sau chiến thắng Điện Biên Phủ không lâu, một đơn vị bộ đội từ Điện Biên về đóng quân tại quê tôi, một làng quê nhỏ bé bên bờ sông Thao, Phú Thọ. Các anh bộ đội về làng đem theo lời ca, tiếng hát và những câu chuyện chiến đấu còn nóng hổi làm sôi động cả làng tôi vốn yên ả lâu nay. Bài hát chiến thắng Điện Biên các anh hát và dạy thanh thiếu nhi chúng tôi hát theo in đậm trong trí óc tuổi thơ tôi đến tận bây giờ. Một anh thương binh quê ở Nam Định, mất hẳn một cánh tay phải, trong đội quân về làng tôi năm ấy, sau này đã trở thành anh rể, lấy chị gái đầu của tôi.

Năm 1955 được về Hà Nội, lần đầu tiên được xem tờ Báo Ảnh Việt Nam, tôi cứ dán mắt vào những bức ảnh bộ đội ta cắm cờ chiến thắng ở Điện Biên Phủ và ảnh Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đứng trước hàng quân chiến thắng. Tôi không thể quên được những hình ảnh về buổi lễ duyệt binh và diễu hành của nhân dân Hà Nội mừng Bác Hồ và Trung ương Đảng, Chính phủ trở về thủ đô. Hình ảnh Bác Hồ vẫy chiếc mũ cát và Đại tướng Võ Nguyên Giáp đứng nghiêm đưa tay lên mũ kê-pi chào nhân dân thủ đô Hà Nội mấy chục năm rồi mà tôi còn nhớ như in.

Sau này trở thành phóng viên của TTXVN, dù ở Quảng Bình, Vĩnh Linh hay vào chiến trường miền Nam gian khổ, ác liệt thì hình ảnh Bác Hồ, hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẫn in đậm trong tôi.

Năm 1981, khi làm Trưởng Tiểu ban Nội chính thuộc Ban tin Trong nước TTXVN tôi được giao nhiệm vụ làm phóng viên đặc biệt chuyên đưa tin về hoạt động của Tổng Bí thư Lê Duẩn. Thời đó TTXVN là cơ quan thông tin chính thức của Nhà nước, độc quyền đưa tin về hoạt động của các vị lãnh đạo Đảng và Chính phủ. Trong hơn ba năm được tháp tùng Tổng Bí thư Lê Duẩn đi thăm các đơn vị và địa phương trong cả nước tôi đã được nghe Tổng Bí thư nói nhiều chuyện, trong đó có chuyện về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhất là trong buổi Tổng Bí thư đến thăm báo Nhân Dân dịp Tết nguyên đán năm 1983. Trong khuôn khổ bài viết này tôi chưa/không thể viết cụ thể về việc này, mong bạn đọc thông cảm.

Sau lần Tổng Bí thư Lê Duẩn đến thăm báo Nhân Dân ấy, có nhiều chuyện liên quan đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ai cũng quan tâm và băn khoăn về công việc của Đại tướng, trên cương vị mới là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, phụ trách lĩnh vực khoa học-kỹ thuật của Chính phủ.

Đầu tháng 5-1984, chuẩn bị kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên, tôi được nhận một nhiệm vụ khá đặc biệt liên quan đến sự kiện này. Hôm đó, tôi dự cuộc hội nghị tổng kết công tác của ngành thương nghiệp ở Hội trường Giảng Võ, đang nghe Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười nói chuyện thì một phóng viên thuộc Ban Biên tập tin Trong nước TTXVN đi xe đạp từ cơ quan lên báo cho biết Bộ Biên tập gọi tôi về ngay cơ quan nhận nhiệm vụ quan trọng. Hồi đó làm gì có điện thoại cầm tay để gọi như bây giờ nên mọi chỉ thị, mệnh lệnh đột xuất cơ quan đều cử người đi báo trực tiếp và phương tiện đi lại chỉ bằng xe đạp nên nhiều khi cả tiếng đồng hồ mới đến người nhận. Tôi vội về ngay cơ quan, lúc đó cũng đã gần hết giờ làm việc, vội vàng lên gặp trực tiếp ông Đỗ Phượng, Phó Tổng Giám đốc TTXVN để nhận nhiệm vụ. Ông Đỗ Phượng nói ngay với tôi:

-Cậu xuống Phòng Hành chính lấy giấy đi đường, qua Phòng Quản trị nhận mấy cân tem gạo mang theo rồi về nhà chuẩn bị quần áo và những thứ cần thiết, khi nào anh Huyên, Thư ký riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp báo lại giờ lên đường vào sáng mai thì cậu đi cùng Đại tướng lên thăm Điện Biên Phủ, viết tin về chuyến đi này. Tin của cậu sẽ là tin rất quan trọng mà dư luận trong nước và nước ngoài đang rất quan tâm…

Tôi thực hiện ngay lời ông Đỗ Phượng dặn, xuống Phòng Hành chính lấy giấy đi đường và qua Phòng Quản trị nhận mấy cân tem gạo vì lúc đó còn thời bao cấp, tiêu chuẩn lương thực cấp cho mỗi người chỉ 13,5 kg, đi công tấc đâu đều phải mang theo tem gạo để nộp cho bếp ăn nơi đến. Xong việc tôi đạp xe về nhà chuẩn bị mọi thứ nhưng suốt cả buổi tối hôm đó chờ mãi mà không thấy cơ quan báo lại ngày giờ lên đường cùng Đai tướng thăm Điện Biên Phủ. Hôm sau lên cơ quan tôi được biết đến giờ chót, Đại tá Huyên,Thư ký riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp báo cho biết Đại tướng hoãn, không đi thăm Điện Biên Phủ nữa. Hôm sau nữa tôi được tin Đại tướng Văn Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng lên thăm Điện Biên Phủ nhân kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điên Biên.

Đúng ngày 7-5-1984 tôi được giao đưa tin buổi lễ trọng thể tại Hội trường Ba Đình kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điên Biên Phủ. Buổi lễ ấy có Tổng Bí thư Lê Duẩn và tất cả các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự. Dự buổi lễ còn có Chủ tịch Cay xỏn Phôm vi hẳn, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và nhiều vị khách quốc tế khác. Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Trường Chinh đọc diễn văn tại buổi lễ long trọng này.

Điều đáng chú ý là trên Đoàn Chủ tịch buổi lễ có bốn vị Đại tướng mặc đại lễ phục tham dự là Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Văn Tiến Dũng, Đại tướng Hoàng Văn Thái, Đại tướng Lê Trọng Tấn, nhưng trong danh sách Đoàn Chủ tịch buổi lễ mà tôi nhận được chỉ có ba người ghi rõ là Đại tướng, còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp không có ghi là Đại tướng, chỉ ghi là Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Tôi đem thắc mắc này gặp ông Dương Văn Phúc, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng lúc đó để hỏi, ông Phúc không trả lời ngay mà nói tôi đợi để ông hỏi lãnh đạo cấp cao rồi sẽ trả lời tôi sau. Một lúc sau ông Phúc ra nói với tôi:

-Đồng chí cứ đưa đúng chức danh theo danh sách Đoàn Chủ tịch đã được cấp.

Năm 1993 tôi được điều động công tác từ TTXVN lên Văn phòng Chính phủ (VPCP) và từ đầu năm 1994 được cử làm Vụ trưởng Vụ Thông tin Báo chí của VPCP. Mười năm sau chuyến đi hụt cùng Đại tướng lên thăm Điện Biên Phủ, ngày 7-5-1994 tôi được tháp tùng Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm lên dự lễ kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ tại thị xã Điện Biên mới được đón Đại tướng Võ Nguyên Giáp trở lại thăm Điện Biên sau nhiều năm xa cách!

Năm 2001, lần đầu tiên VPCP tổ chức kỷ niệm 56 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh (28-8-1945/28-8-2001). Tôi được Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP giao việc biên soạn cuốn Kỷ yếu 56 năm ngày truyền thống của VPCP và làm bộ phim tài liệu về sự kiện lịch sử này. Một trong những nhiệm vụ mà tôi thực hiện là xin gặp Đại tướng Võ Nguyễn Giáp để xin Đại tướng, với cương vị Bộ trưởng Bộ Nội vụ trong Chính phủ khóa đầu tiên, biết rõ việc thành lập VPCP năm 1945 có ít dòng viết cho cuốn Kỷ yếu và xin Đại tướng trả lời phỏng vấn trong cuốn phim do chúng tôi làm. Đại tướng đã vui vẻ nhận lời. Bức ảnh tôi tặng hoa Đại tướng trong Fb này được chụp hôm chúng tôi đến phỏng vấn Đại tướng tại nhà riêng trên đường Hoàng Diệu.

Mấy năm sau tôi còn có một số dịp được gặp Đại tướng khi cùng Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo VPCP đến thăm và chúc thọ Đại tướng. Tấm ảnh tôi đưa lên đây hôm nay được chụp cùng Đại tướng và phu nhân trong lần tôi được tháp tùng Thủ tướng Phan Văn Khải đến thăm và chúc thọ Đại tướng 92 tuổi.

Ngày 3-10-2013 Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời. Tôi đã hòa vào dòng người đông đảo của thủ đô Hà Nội và từ khắp các tỉnh thành trong cả nước đến Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng viếng và tiễn đưa Đại tường về nơi yên nghỉ cuối cùng tại quê nhà Quảng Bình. Những lần có dịp qua Quảng Bình, mảnh đất tôi từng gắn bó suốt bốn năm trong thời kỳ chống chiến tranh phá hoại lần thứ nhất của Mỹ trên miền Bắc, tôi đều đến đây, kính cẩn thắp hương trên phần mộ Đại tướng để tưởng nhớ Người.

Nhân ngày kỷ niệm 53 năm chiến thắng Điện Biên Phủ hôm nay, một lần nữa tôi xin được dâng nén tâm hương lên Đại tướng Võ Nguyên Giáp để tưởng nhớ một người con vĩ đại của dân tộc, người mà tên tuổi đã gắn liền với chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ và nhiều chiến thắng lẫy lừng khác trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đem lại hòa bình và thống nhất cho non sông Việt Nam.
giap
Ảnh 1: Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp
giap1
Ảnh 2: Đại tướng Võ Nguyên Giáp báo cáo với Bác Hồ về phương án tác chiến tại Điện Biên Phủ

Ảnh 3: Thủ tướng Phan Văn Khải đến thăm và chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp 92 tuổi.giap3

Ảnh 4: Nhà báo Dương Đức Quảng tặng hoa Đại tướng Võ Nguyên Giáp.giap4

Ảnh 5: Mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà Quảng Bình.giap5

Ảnh 6; Trước mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Dương Đức Quảng

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Categories: hoangthinhatle.com

About Author