Nguyễn Vy Yên và Tinh Thần Khai Minh: Đường dây kết nối trí thức với Việt tân?

Nguyễn Vy Yên và Tinh Thần Khai Minh: Đường dây kết nối trí thức với Việt tân?

Mới đây, Nguyễn Vy Yên có đăng bài xin lỗi về việc chưa thể dịch tiếp Tạp chí Dân chủ do các website và fanpage của Tinh Thần Khai Minh đang bị chặn và sẽ dần chuyển sang các ấn phẩm dạng ebook để tránh bị an ninh dòm ngó, ngăn chặn.

 vy-yen

Trong số các “nhà hoạt động vì nhân quyền”, có lẽ Vi Yên và nhóm Tinh Thần Khai Minh là ít bị dư luận lên án và công an chú ý nhất vì  thiên về  mảng dịch những cuốn sách triết học chính trị nặng đầu . Tuy nhiên, trên thực tế, Vi Yên và nhóm Tinh Thần Khai Minh được sự hỗ trợ tận tình của nhóm bô lão “nhân sỹ  trí thức” , đứng đầu là Chu Hảo và Quang A. Ngay khi thành lập vào năm 2015, Vi Yên và Tinh Thần Khai Minh đã được Chu Hảo nâng đỡ, cho phép tổ chức liên tiếp các seminar hoặc hội thảo ở Nxb Tri Thức. Sau khi dừng hoạt động ở Nxb Tri Thức, Tinh Thần Khai Minh chuyển sang dịch hoặc biên soạn một số tập tài liệu về triết học chính trị và chủ nghĩa tự do trong kinh tế, rồi đăng chúng trên website của mình. Các bản dịch và hoạt động của Vi Yên và nhóm đều được Nguyễn Quang A tài trợ.

Quá trình hoạt động này cho thấy, Vi Yên và Tinh Thần Khai Minh có mối quan hệ chặt chẽ đối với các bô lão “nhân sĩ trí thức”, và Tinh Thần Khai Minh chính là công cụ tuyên truyền vào giới trẻ do Nguyễn Quang A và Chu Hảo một tay nuôi lớn.

Thế nhưng, đây không chỉ là mối quan hệ tương hỗ đơn thuần về mặt học thuật. Cần phải chú ý rằng, Vi Yên hiện cũng là thành viên của VOICE, tổ chức do tổ chức phản động Việt Tân lập ra. Việc từng làm ở Luật Khoa Tạp Chí cũng cho thấy Vi Yên có mối quan hệ khá rộng đối với các tổ chức phản động khác ở trong và ngoài nước. Điều này vốn đã được công khai ngay trên facebook cá nhân của Vi Yên.

 Xét về độ thân thiết, hai mối quan hệ thân thiết nhất mà Vi Yên với nhóm Chu Hảo, Quang A và đang công khai làm việc cho VOICE – đường dây tổ chức phản động Việt Tân, bản thân ông Quang A cũng từng công khai đi vận động tiền cho VOICE dưới lá cờ vàng 3 sọc. Những gì Vi Yên đang thầm lặng làm và những hoạt động của Tinh Thần Khai Minh buộc người khác phải nghi ngờ về mối quan hệ giữa giới “nhân sỹ tri thức” trong nước và tổ chức Việt Tân ở nước ngoài.

Trong khi đó, tại buổi tọa đàm “Vùng biển bãi Tư Chính và luật pháp quốc tế”, chính Chu Hảo lại là người hô hào Việt Nam nên dựa vào Mỹ, đặc biệt là ở sức mạnh quốc phòng của Mỹ để xử lý vấn đề biển đảo và xung đột với Trung Quốc.

Như vậy, dù Vi Yên khoác tấm áo tuyên truyền kiến thức, hay như Chu Hảo đắp lên mình danh nghĩ trí thức phản biện, thì cả hai đều không thể xóa bỏ được mối liên hệ đang có với Việt Tân và Mỹ. Có thể nói, với các hoạt động và sản phẩm dịch của Tinh Thần Khai Minh, dưới sự hỗ trợ của Chu Hảo, Quang A, Vi Yên đã biến nhóm Tinh Thần Khai Minh thành nơi kết nối nhóm “nhân sỹ trí thức” với băng đảng VOICE- Việt Tân.

So với Đoan Trang, Vi Yên ít phát ngôn cực đoan trên mạng xã hội hơn, cũng ít cà khịa an ninh, xúc phạm các phe nhóm zân chủ khác, khinh thường “quần chúng” hơn. Tuy nhiên, xét về mức độ lươn lẹo và nguy hiểm, Vi Yên đang tiếp tay cho “nhân sỹ trí thức” kết nối với hoạt động cho Việt Tân, dẫn dắt cả thù trong lẫn giặc ngoài. Đó chính là sự gian manh dưới lốt hoạt động vì tri thức, nhân quyền của Vi Yên.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Categories: hoangthinhatle.com

About Author