Nguyễn Văn Đài quá ảo tưởng vào Hội anh em dân chủ

Nguyễn Văn Đài quá ảo tưởng vào Hội anh em dân chủ

     Nguyễn Văn Đài là một cái tên không hề xa lạ với những người thường xuyên đọc/xem tin tức. Nguyễn Văn Đài sinh năm 1970, quê tại Hưng Yên, từng học Đại học Luật Hà Nội và làm việc cho một số văn phòng luật sư. Năm 2003, Đài là Trưởng văn phòng Luật sư Thiên Ân. Tháng 4 năm 2004, Đài cùng 11 luật sư lập ra nhóm “Luật sư vì Công lí”, nhóm này ra đời được một thời gian ngắn thì tan rã. Nguyễn Văn Đài đã góp phần đáng kể cho sự ra đời của Khối 8406 và Tuyên ngôn Tự do Dân chủ 2006 cùng các tổ chức xã hội dân sự khác như “Công đoàn Độc lập”, “Ủy ban Nhân quyền Việt Nam”, “Liên minh dân chủ nhân quyền Việt Nam”,….

      Bên cạnh việc hỗ trợ thành lập các hội nhóm Đài còn là 1 cây bút có nhiều bài viết về các vấn đề chính trị, nhân quyền. Trong nhiều bài viết của mình, Đài đã thể hiện rõ quan điểm chống đối chính quyền, cổ xúy đa nguyên đa đảng, tuy nhiên không rõ vì lý do gì mà một người tạm được coi là “có uy tín” và “có hiểu biết pháp luật” như Đài không tự đứng ra thành lập chính đáng mà chỉ “sẵn sàng tư vấn về mặt pháp lý cho các đảng phái mới thành lập” Năm 2007 Đài bị bắt và tuyên án 4 năm tù giam vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Sau khi mãn hạn tù, dưới sự giúp đỡ của các tổ chức nước ngoài, Đài tiếp tục hành nghề “dân chủ” và lập ra Hội anh em dân chủ (AEDC) vào năm 2013.

                         Ảo vọng quyền lực

      Là một người có hiểu biết pháp luật, Đài được định hướng để trở thành một khuôn mẫu “luật sư dân chủ”. Bản thân Đài là một trong số ít những “nhà dân chủ” có học thức, có bằng cấp, do đó Đài được coi trọng hơn hẳn. Có lẽ đây là lý do khiến Đài “ảo tưởng sức mạnh”, nghĩ rằng mình quan trọng, mình tài giỏi nên ảo vọng về một ngày trở thành chính khách, đứng đầu đất nước sau khi lật đổ được chính quyền hiện tại.

     Trong một bài trả lời phỏng vấn của RFA về mục đích thành lập HAEDC, Nguyễn Văn Đài có nói Đài thành lập hội AEDC là:Mình tìm kiếm những người có khả năng tham gia ứng cử để mình đào tạo, trở thành những người lãnh đạo ở cấp địa phương tới trung ương trong tương lai.”  Với ảo vọng rằng sau khi lật đổ chính quyền hiện tại, Đài sẽ trở thành người đứng đầu chính quyền mới nên y vội vàng chiêu mộ, tuyển dụng và đào tạo “thành viên nội các” tương lai. Những người được cho là “có khả năng” để “trở thành những người lãnh đạo ở cấp địa phương tới trung ương trong tương lai” của Đài là Trương Văn Dũng (Dũng xe ôm) – một kẻ có nhiều tiền án tiền sự vì các tội trộm cắp và gây rối trật tự công cộng; là Phạm Văn Trội – người có thâm niên tù tội nhiều nằm và nhiều lần; là Lê Văn Dũng (Dũng Vova) – “học giả” tự xưng chuyên livestream bình luận chính trị trên facebook và youtube; là Trần Thị Xuân – phó ban điều hành chi hội AEDC miền Trung – trình độ học vấn chưa hết cấp 2, không nghề nghiệp, không ngoại ngữ, việc làm chính của Xuân là “phụng vụ cho giáo xứ” và kích động biểu tình bạo lực….. Đây mới chỉ là một vài thành viên trong số hàng trăm thành viên của Hội AEDC – những người được “đào tạo để trở thành lãnh đạo” trong nội các mới sẽ được thành lập sau khi lật đổ chính quyền hiện tại ở Việt Nam.

      Thật lòng tôi chưa hình dung ra thứ “nội các” gồm toàn những kẻ đầu trộm đuôi cướp, không học thức, không nghề nghiệp của Đài sẽ lãnh đạo đất nước như thế nào. Còn bạn, bạn có muốn những kẻ như thế này làm lãnh đạo không ?

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author