Nguyễn Tường Thụy – tận cùng khốn nạn

Nguyễn Tường Thụy – tận cùng khốn nạn

     Sau những cuộc nội chiến tiền – tình thường thấy, mới đây làng rân chủ quốc nội xuất hiện một cuộc đấu tố mới nhằm vào giới luật sư rân chủ. Nguyên nhân bắt đầu từ việc luật sư Ngô Anh Tuấn đăng biên bản phiên tòa xử nhóm Hội Anh em dân chủ lên mạng, trong đó có tình tiết Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn nhận tội, xin khoan hồng, lật ngược lại lời bà vợ Trương Minh Đức, Nguyễn Văn Đài trả lời phỏng vấn trước phiên xử rằng các bị cáo đều có tinh thần tốt, sẽ cương quyết bác bỏ cáo trạng. Điều này vô hình chung làm ảnh hưởng đến cái cần câu cơm của nhiều người, trong đó có Nguyễn Tường Thụy. Thụy tức tối viết trên facebook cá nhân với nội dung như sau:

     Tôi nhận được thông tin luật sư Ngô Anh Tuấn khuyên Nguyễn Viết Dũng nhận tội. Và suy đoán chính vì thế, Dũng Phi Hổ mới bị án nặng 7 năm. Theo một Ls khác, nếu Dũng Phi Hổ có lỗi thì chỉ bị phạt hành chính.

     Nhưng án của Dũng Phi Hổ là 7 năm. Đau chưa

     Lưu ý: Tôi chưa biết những người cung cấp tin cho tôi có đồng ý nêu danh tính hay không, cho nên tôi chỉ viết vậy. Tôi sẽ tiếp tục vận động những người này công khai danh tính.

    Kiểu gì tôi cũng phản đối luật sư trong các vụ án dân chủ là tù nhân lương tâm, khuyên thân chủ nhận tôi. Điều này bắt đầu được biết tới trong vụ án Nguyễn Ngọc Như Quỳnh do Ls Đôn An Võ nêu ra về Ls Hà Huy Sơn. Nếu nghe theo luật sư mà nhận tội, không chỉ làm cho án của anh em thêm nặng mà làm hại đến tinh thần đấu tranh hiện nay.

     Tôi ghê tởm những luật sư bào chữa cho thân chủ, vừa muốn ăn tiền của gia đình, vừa muốn lấy danh luật sư dân chủ, vừa muốn được lòng nhà cầm quyền

 

Dòng trạng thái được Nguyễn Tường Thụy đăng tải trên facebook cá nhân

      Có thật là do Dũng phi hổ nhận tội theo lời khuyên của luật sư nên bị án nặng như Nguyễn Tường Thụy nói ? Thực tế từ phiên tòa xử Nguyễn Văn Đài và đồng bọn cho thấy, Phạm Văn Trội nhận tội, xin khoan hồng nên chỉ phải chịu mức án 7 năm tù so với Nguyễn Văn Đài và đám còn lại lĩnh án từ 13-15 năm tù. Trở về trước, Lê Công Định nhận tội nhanh chóng ra tù, phơi phới cưa gái, lừa đảo tình tiền tung trời, tội cho tay anh hùng Trần Huỳnh Duy Thức ở tù rục xương với án 15 năm. Như vậy việc nhận tội sẽ giúp bị cáo được hưởng yếu tố giảm án, chỉ có ngoan cố, không thành khẩn khai báo thì mới phải chịu yếu tố tăng nặng mà thôi.

        Vậy tại sao Thụy lại chửi đám luật sư ?

      Kể từ sau vụ ăn chặn tiền một cách trắng trợn (chi 200.000 quyết toàn 2.000.000) trong Hội bầu bí tương thân Nguyễn Tường Thụy mất uy tín, bị đám ít tuổi gọi là thằng nát rượu. Kể từ đó, y không còn được đảm nhiệm vị trí quan trọng nào trong các hội đoàn rân chủ cũng không tham gia bất cứ hoạt động nào. Sau một thời gian “đói kém”, khi chính quyền mạnh tay khiến nhiều nhà rân chủ vướng vòng lao lý, Nguyễn Tường Thụy, Trương Văn Dũng, Nguyễn Thúy Hạnh nghĩ ra một trò mới, đó là mượn tên tuổi của các bị cáo, thành lập quỹ vận động ủng hộ thân nhân gia đình bị cáo. Quỹ công khai có, quỹ ngầm cũng có, chỉ có số tiền thực sự thu được sau mỗi lần vận động là bao nhiêu thì không ai biết. Những quỹ này chỉ hoạt động được khi các bị cáo ngoan cố chống đối, người nhà hợp tác tung ra những thông tin kiểu như bị cáo bị đàn áp, bị bỏ đói, bị đối xử tệ bạc, bị đánh trong tù, sức khỏe bị cáo suy yếu nhưng tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất,…. Chính vì vậy việc các luật sư rân chủ đăng tải cả những tình tiết như Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn nhận tội xin khoan hồng, vết thương trên mắt Hoàng Bình là do bị bạn tù đánh chứ không phải công an đánh,…. là hoàn toàn bất lợi cho việc quyên góp, cũng như ảnh hưởng đến hình tượng nhà rân chủ và tinh thần của những kẻ ở bên ngoài.

     Như vậy việc Thụy chửi bới đám luật sư rân chủ không vì quyền lợi của những “đồng nghiệp” đang đứng trước vành móng ngựa mà chỉ vì bát cơm của y. Việc giữ hình tượng để y và đám Trương Văn Dũng dễ bề kêu gọi quyên góp quan trọng hơn án tù mà những bị cáo phải nhận. Mang tiếng là quyên góp dưới danh nghĩa những kẻ bị tù đày nhưng rốt cục cũng chỉ có người tự do mới được hưởng lợi chỉ có kẻ đi tù là phải chịu thiệt. Càng chống đối, càng ngoan cố thì án càng nặng, tiền quyên góp được càng nhiều. Chỉ có điều bản thân bị cáo là người thụ án chịu khổ trong tù, còn kẻ tự do tha hồ chia chắc tiền quyên góp.

     Thụy nói hắn “ghê tởm những luật sư bào chữa cho thân chủ, vừa muốn ăn tiền của gia đình, vừa muốn lấy danh luật sư dân chủ, vừa muốn được lòng nhà cầm quyền“. Còn tôi, tôi thấy ghê tởm những kẻ kiếm ăn trên xương máu của anh em như hắn, những bị cáo đều là anh em, là “đồng nghiệp” với hắn. Cái hắn muốn không phải là quyền lợi cho những người đi tù, mà là quyên được càng nhiều tiền càng tốt. Tiền đó, bao nhiêu phần được trao cho thân nhân bị cáo còn bao nhiên phần hắn đút túi riêng, chuyện này chỉ mình Thụy biết.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author