Linh mục Đặng Hữu Nam nhận quyết định thuyên chuyển

Linh mục Đặng Hữu Nam nhận quyết định thuyên chuyển

      Ngày 7 tháng 2 năm 2018, Linh Mục Đặng Hữu Nam nhận được quyết định thuyên chuyển khỏi giáo xứ Phú Yên trên địa phận xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, sang giáo xứ Mỹ Khánh trên địa phận xã Khánh Thành, huyện Yên Thành. Quyết định thuyên chuyển được thông báo vào buổi lễ tất niên tổ chức tại Tòa Giám và đến ngày 22/02/2018 ông Đặng Hữu Nam chính thức hoàn tất mọi thủ tục để bàn giao cho Linh mục quản xứ mới, hiện chưa rõ người kế vị ông Nam là ai.

nam

Đặng Hữu Nam chỉ đạo giáo dân biểu tình trái phép

      Linh mục Đặng Hữu Nam nổi tiếng với tư tưởng chống phá chính quyền từ lâu, không chỉ lợi dụng các buổi lễ cầu nguyện để tổ chức tuyên truyền chống phá chính quyền, hiệp thông cầu nguyện cho các đối tượng vi phạm pháp luật, ông Nam còn kích động giáo dân chống chính quyền, thường xuyên tổ chức các buổi biểu tình trái phép gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng trực tiếp an toàn giao thông. 

      Ngày 26/9/2016, linh mục Đặng Hữu Nam tổ chức trên 500 giáo dân thuộc giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa; giáo xứ Mành Sơn, xã Tiến Thủy; giáo xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc…vào Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh để gửi đơn kiện Công ty Formosa, gây mất an ninh trật tự. Để lôi kéo giáo dân Linh mục Nam đã bịa đặt, nếu đi kiện sẽ được đền bù khoảng 15 tỷ đồng, chi phí đi kiện mất 1,5 tỷ đồng và khi được tiền đền bù sẽ chia cho giáo dân… Tuy nhiên, sau đó Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh đã trả đơn kiện vì đơn và các tài liệu của người dân khởi kiện không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại.

      Ngày 3/10/2016, linh mục Đặng Hữu Nam cho rằng chính quyền gây khó, dễ trong việc xác nhận thủ tục có liên quan đến việc nộp đơn kiện Công ty Formosa nên đã đánh kẻng nhà thờ và mở loa kêu gọi giáo dân kéo lên trụ sở UBND xã An Hòa; một số đối tượng quá khích đã đánh và giật biển công chức của Chủ tịch UBND xã, đánh Phó chủ tịch UBND, cán bộ Văn phòng UBND xã, một số đối tượng còn dùng mũ bảo hiểm đánh ông Hoàng Văn Trịnh, Chủ tịch hội Cựu chiến binh, ông Nguyễn Xuân Trình cán bộ hội Chữ thập đỏ và Phó trưởng Công an xã.

      Chưa hết trong thời gian làm quản xứ tại giáo xứ tại đây, Đặng Hữu Nam đã nhiều lần giở thói côn đồ hành hung giáo dân, nhiều người mang thương tật suốt đời nhưng vì Cha dọa “không làm lễ cho cả nhà”, kêu gọi tẩy chay nên đành im lặng, không dám lên tiếng. Trưa ngày 12/11/2016, Đặng Hữu Nam đang đi xe ô tô theo hướng từ giáo xứ Phú Yên lên Ngã tư Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu. Khi qua cổng UBND xã An Hoà đúng lúc học sinh trường THCS tan trường, đường rất đông người, lúc này có 02 em học sinh đạp xe về cùng chiều với xe ô tô của Đặng Hữu Nam. Khi 02 em đi qua xe ô tô thì Nam hạ kính ô tô xuống và gằn giọng nói to: “bọn mày đứng lại cho tao, bọn mày chạy là bọn mày chết”. Sau đó, vị linh mục này xuống xe, chẳng nói chẳng rằng, nắm cổ áo của 01 em, dùng tay tát và đấm túi bụi vào mặt, vào đầu em. Chứng kiến sự việc, một người cùng xã với Nam đã đến can ngăn nhưng đổi lại, linh mục này lôi điện thoại ra gọi. Một lúc sau hơn 200 giáo dân với đủ loại vũ khí nguy hiểm như gậy gộc, túyp nước bằng sắt… lao vào hành hung anh này tới ngất đi với nhiều thương tích nguy hiểm ở vùng đầu, mặt, mạng sườn…Chỉ khi gia đình nạn nhân van xin, các đối tượng mới chịu bỏ đi.

     Trên đây là vài hành vi vi phạm pháp luật tiêu biểu của vị cha xứ côn đồ này. Mặc dù bằng chứng về các hành vi vi phạm pháp luật của Đặng Hữu Nam rất rõ ràng nhưng không hiểu vì lý do gì mà vị linh mục này không bị xử lý theo pháp luật. Có lẽ chính quyền sở tại đã quá nhân nhượng với Đặng Hữu Nam. Tuy nhiên trước quyết định thuyên chuyển này, Đặng Hữu Nam vẫn có chút ấm ức nên đã trả lời phỏng vấn của RFA rằngchúng ta cũng biết trước đó bên nhà cầm quyền không chỉ bằng văn bản giấy tờ mà còn trực tiếp yêu cầu và làm sức ép lên Đức cha Phao-lô Nguyễn Thái Hợp. Họ đã công khai làm điều đó là yêu cầu trục xuất Linh mục Đặng Hữu Nam ra khỏi địa bàn của tỉnh Nghệ An”. Mặc dù Giám mục Nguyễn Thái Hợp của giáo phận Vinh đã nói với VOA tiếng Việt rằng, quyết định bổ nhiệm do ông ký không chịu áp lực từ phía chính quyền. Giám mục Hợp nói hàng năm ông vẫn đưa ra nhiều quyết định bổ nhiệm khác nhau, và không có chuyện gì cả. Hy vọng ở giáo xứ mới, linh mục Đặng Hữu Nam sẽ có những thay đổi trong suy nghĩ và cách hành xử, biết sống tốt đời đẹp đạo phục vụ nhân dân.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Categories: hoangthinhatle.com

About Author