Hồi kết của Hội anh em dân chủ

Hồi kết của Hội anh em dân chủ

       Được thành lập từ năm 2013, tính đến thời điểm hiện tại thì Hội Anh em dân chủ là một trong số ít ỏi những hội đoàn mang danh “xã hội dân sự” còn duy trì được hoạt động. Tuy nhiên cũng như các hội nhóm khác, Hội AEDC  duy trì hoạt động dựa vào nguồn tài chính từ nước ngoài để thực hiện các cuộc biểu tình, bạo loạn nhằm lật đổ chế độ hiện hành tại Việt Nam. Vậy nên khi nguồn trợ cấp không còn, sự “ủng hộ” từ quốc tế giảm dần và việc chính quyền ngày càng mạnh tay xử lý các “nhà dân chủ” vi phạm pháp luật thì tan ra chỉ là việc một sớm một chiều – một cái kết đã được báo trước và khó tránh khỏi trong bối cảnh hiện nay.

     Trong những năm đầu mới thành lập, dưới sự dẫn dắt của Nguyễn Văn Đài, Hội AEDC đã có nhiều hoạt động , tổ chức/đồng tổ chức được nhiều sự kiện lớn như tuần hành vì môi trường nhân sự kiện thay thế 6700 cây xanh; biểu tình phản đối Trung Quốc, Fomosa,… Tuy nhiên kể từ khi Nguyễn Văn Đài cùng Lê Thu Hà bị bắt năm 2015, rạn nứt bắt đầu xuất hiện và hội này chính thức đi xuống từ đây. Sau khi Nguyễn Văn Đài bị bắt, những thành viên còn lại trong hội bắt đầu tính đến chuyện bầu bán ban điều hành mới. Bắt đầu từ chi hội miền Trung với màn lật đổ ngoạn mục của Nguyễn Trung Tôn nhằm hạ bệ nhà văn Trần Đức Thạch – một trong những “khai quốc công thần” để đưa Nguyễn Trung Trực vừa chân ướt chân ráo được bước vào hội AEDC được làm trưởng đại diện chi hội miền Trung đồng thời đưa Trần Thị Xuân – một gương mặt mới toanh lên làm phó ban đại diện. Ở miền Bắc, chủ tịch Phạm Văn Trội lo sợ làn sóng tẩy chay bởi thói ăn chặn tiền của đồng bọn đã vội vàng lôi Nguyễn Xuân Nghĩa từ Hải Phòng lên để dìm đối thủ của mình là Nguyễn Anh Túc xuống. Ở miền Nam những kẻ được gọi là đầu tàu như Đăng Phúc, Nam Thiên cũng tỏ vẻ chán chường khi chẳng còn ai bảo kê, giúp đỡ sau khi Nguyễn Văn Đài xộ khám. Dưới bàn tay thâu tóm của mình, Trương Minh Đức đã đưa đệ tử của mình lần lượt thế chân vào các vị trí chủ chốt, Trọng Kiệt được trưởng đại diện,Thúy Quỳnh được phó đại diện, đi cùng với đó là sự ra đi của Đăng Phúc và Nam Thiên. Hội Anh em dân chủ từ đây trở thành sân sau cho các “nhà dân chủ” tranh giành quyền lực, sự ảnh hưởng và nguồn tiền tài trợ.

      Không chỉ bị phân hóa bởi các “lãnh đạo”, Hội anh em dân chủ còn phải đối mặt với tình trạng suy giảm thành viên ngày càng nghiêm trọng. Nhiều “nhà dân chủ” vừa chân ướt chân ráo bước vào hội đã vội vàng rút lui khi nhận thấy tình trạng tài chính ngày càng cạn kiệt do “lãnh đạo” ngày càng tham lam còn nguồn tài trợ thì ngày càng eo hẹp. Trong bối cảnh hiện tại, chính quyền ngày càng mạnh tay với các hành vi vi phạm pháp luật của giới “đấu tranh dân chủ”, những thành viên cốt cán của Hội AEDC lần lượt “nhập kho”. Chỉ tính riêng năm 2017 đã có 7 thành viên bị bắt, nhiều người khác bị mời lên làm việc. Việc chính quyền Việt Nam xử y án đối với bị can Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong phiên tòa phúc thẩm diễn ra vào ngày 30/11/2017 – chỉ vài ngày trước phiên đối thoại nhân quyền Việt Nam – EU cho thấy chính quyền Việt Nam sẵn sàng mạnh tay hơn nữa với các cá nhân vi phạm pháp luật và các tổ chức quốc tế không còn là tấm kim bài miễn tội cho những “nhà dân chủ” này tung hoành ngang dọc như trước nữa.

Hình ảnh có liên quan

4 trong số 7 thành viên bị bắt giữa trong năm 2017

      Khởi đầu năm 2018 không mấy suôn sẻ, đây rất có thể sẽ là thời khắc chấm hết của Hội anh em dân chủ cũng như các hội đoàn đã từng tan rã trước đó.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author