Điểm tin lề trái số 37: Các “anh hùng đánh BOT” đã hành tẩu ở Nghệ An như thế nào?

Chào các bạn. Đây là chương trình Điểm tin Lề trái số 37, soạn vào ngày Chủ nhật, 10/02/2019. Như thông lệ, chúng tôi sẽ điểm lại những sóng truyền thông lề trái trong tuần này, và chỉ ra những sự thật thú vị mà các bạn chưa chú ý trong mỗi sóng.

Các chuyên gia “lề trái” dự đoán tình hình Việt Nam năm 2019

Trong tuần qua, một số tổ chức, cá nhân chống đối đã đưa ra những dự đoán về tình hình chính trị Việt Nam trong năm 2019. Trước khi phục vụ mục đích tuyên truyền, những dự đoán này thể hiện các chủ đề mà họ đang quan tâm hoặc trông chờ nhất trong thời điểm hiện tại. Trong đó, cuộc phỏng vấn 4 chuyên gia trong và ngoài nước mà phóng viên Ben Ngô thực hiện trên BBC tiếng Việt đặc biệt đáng chú ý, vì những người được phỏng vấn vừa có hiểu biết nhất định về vấn đề, vừa tương đối có tư cách đại diện cho cộng đồng của họ.

Phần dự đoán về tình hình kinh tế được đưa ra bởi tiến sĩ Nguyễn Văn Phú, chuyên gia kinh tế của Đại học Strasbourg, Pháp. Ông Phú cho rằng trong năm 2019, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có thể tăng do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và CPTPP; Việt Nam cần bỏ dự định xây dựng các đặc khu kinh tế thiếu thực tế; tăng đầu tư công cho khu vực nghiên cứu và phát triển (R&D) để bắt kịp cách mạng công nghệ lần thứ 4; tăng đầu tư cơ sở hạ tầng và tạo cơ chế thông thoáng cho TP.HCM và khu vực lân cận.

Phần dự đoán về tiến độ cải cách tư pháp được đưa ra bởi luật sư Đặng Đình Mạnh. Ông Mạnh cho rằng, cải cách tư pháp sẽ vẫn diễn ra theo chiều hướng tích cực, do tác động từ CPTPP và EVFTA nhưng thay đổi sẽ diễn ra chậm, do các quan chức, cán bộ của ngành tư pháp vẫn mang tư duy cũ.

Phần dự đoán về tình hình chính trị được đưa ra bởi nhà văn Nguyễn Viện. Ông Viện cho rằng những phát ngôn về khởi nghiệp, kiến tạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chiến dịch chống tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có một số yếu tố tích cực và đoán rằng trong năm 2019, “phong trào đấu tranh cho dân chủ và các tổ chức xã hội dân sự sẽ bị càn quét”.

Sau cùng, phần dự đoán về những chuyển biến trong môi trường thông tin, truyền thông được đưa ra bởi “một nghiên cứu sinh ở Mỹ, đề nghị ẩn danh”. Người này cho rằng trong năm 2019, Luật An ninh Mạng và những quy định trong lĩnh vực báo chí sẽ khiến môi trường thông tin Việt Nam bị thắt chặt. Các công cụ tuyên truyền sẽ gia tăng kích động tinh thần dân tộc và đánh đồng chế độ với dân tộc. Trong khi đó, người dân chỉ phản ứng với những vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi hằng ngày của họ, chứ không quan tâm đến những khái niệm “từu tượng, chung chung” như tự do, dân chủ. Bên cạnh đó, cũng chưa xuất hiện các “tổ chức đối lập” đủ thuyết phục để được quần chúng ủng hộ.

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 3 nhận xét.

Thứ nhất, với những dự đoán mang màu sắc thực tế và bi quan vừa nêu, 4 chuyên gia trên BBC tiếng Việt đã dội một gáo nước lạnh vào không khí lạc quan quá đà mà cuộc đảo chính ở Venezuela mang lại cho giới “dân chửi”. Chúng dứt khoát chỉ ra rằng kinh tế Việt Nam đang phát triển chứ không bị khủng hoảng, rằng thể chế chính trị của Việt Nam vẫn đang được cải thiện một cách đều đặn, rằng giới “dân chửi” đã dự đoán sai về những khó khăn xảy ra với Việt Nam trong năm qua, và rằng họ vừa không có cùng văn hóa chính trị với đa số người dân, vừa đang suy yếu. Trong bối cảnh này, hy vọng mà cuộc đảo chính ở Venezuela đem lại cho giới “dân chửi” chỉ là một hy vọng giả.

Thứ hai, những dự đoán trên BBC tiếng Việt cho thấy thể chế chính trị hiện tại vẫn đáp ứng được hầu hết nhu cầu của cả người dân Việt Nam lẫn các nước đang giao thương với Việt Nam. Mặt khác, nó vừa tương đối phù hợp với văn hóa chính trị truyền thống của Việt Nam, vừa có khả năng cải cách để thích ứng với những hoàn cảnh mới. Như vậy, một cuộc “cách mạng đường phố” gây nhiều xáo trộn, hỗn loạn để thiết lập thể chế đa đảng sẽ giúp ích cho người Việt Nam nói chung, hay chỉ giúp ích cho giới “dân chửi” và các thế lực nước ngoài mà họ phục vụ? Các nhà “dân chửi” nên tự hỏi mình điều này, thay vì tiếp tục nhân danh người dân khi hành động.

Thứ ba, dự đoán của 4 chuyên gia trên BBC tiếng Việt vừa cung cấp những thông tin có giá trị nhất định, vừa thể hiện khá chính xác những chủ đề mà cộng đồng của họ đang quan tâm. Vì vậy, chúng có thể là một nguồn tham khảo hữu ích cho các nhà quản lý.

Sôi động các tin đồn về “blogger bình phong” Trương Duy Nhất

Ngày 01/02/2019, trang The Vietnamese đưa tin rằng Trương Duy Nhất đã trốn sang Thái Lan vào đầu tháng 1, đến văn phòng Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc hôm 25/01 để xin tị nạn chính trị, rồi “mất tích” kể từ đó. Cùng ngày 01/02, một số trang hay đăng “thuyết âm mưu” như “Tin Tức Hằng Ngày” bắt đầu đưa tin rằng Nhất bị bắt “do nắm giữ bí mật trong vụ Vũ Nhôm”. Chủ đề này đã nóng trở lại sau ngày 04/02, khi Bùi Thanh Hiếu liên tục đăng 4 bài viết tung tin đồn về vụ Trương Duy Nhất, mà Hiếu tuyên bố là “tin từ nội bộ”, Trương Duy Nhất là nạn nhân của cuộc đấu đá phe nhóm trong nội bộ cung đình. Tung tin về nguyên nhân bị bắt, Trương Duy Nhất đã tiếp xúc với 3 gương mặt chống đối ở hải ngoại, là Kami, Cao Lâm và Huân. Vì vậy, Hiếu đoán rằng một trong những người này đã vô tình hoặc cố ý để lộ thông tin về Nhất cho “tình báo Tổng Cục 2”, khiến Nhất bị “bắt cóc”.

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 4 nhận xét.

Thứ nhất, dường như Bùi Thanh Hiếu vừa thú nhận rằng cả Hiếu lẫn Trương Duy Nhất đều là “blogger bình phong”, “nhà hoạt động bình phong”. Thay vì viết những điều mà mình mắt thấy tai nghe một cách công tâm, họ chuyên giúp các thế lực xấu tung tin đồn về chuyện “thâm cung bí sử”, để định hướng độc giả, nhằm thao túng dư luận chính trị. Thay vì phục vụ độc giả, họ phục vụ những người cung cấp tiền bạc và tin tức giật gân cho mình. Họ đang làm tổn hại nền dân chủ và sự thật, thay vì phục vụ hai điều đó.

Thứ hai, bài viết của Hiếu không đáng tin về cả mặt động cơ lẫn dữ kiện. Về mặt động cơ, vì Hiếu đã thú nhận rằng mình chỉ là “blogger bình phong”, độc giả có lý do để nghi ngờ rằng Hiếu chỉ mượn chuyện Trương Duy Nhất để công kích lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Về mặt dữ kiện, chính Hiếu cũng không thể kiểm chứng được những tin đồn mà Hiếu tung ra.

Thứ ba, bài viết của Hiếu cho thấy Hiếu vừa bất lương, vừa thiếu hiểu biết. Do xuất thân trộm cướp, nghiện hút, Hiếu mô tả nền chính trị Việt Nam như một cuộc tranh giành quyền lực đơn thuần, trong đó người ta dành cả ngày để ám hại nhau thay vì làm việc. Hiếu không hiểu rằng dù có hay không những chuyện tranh giành, ám hại, chẳng ai đi tù nếu không phạm tội, và chẳng ai lên chức nếu không hữu ích hoặc lập công. Trương Duy Nhất – kẻ giúp các thế lực xấu tung tin đồn để công kích các lãnh đạo đương chức – đã được xử theo đúng luật.

Thứ tư, nếu Trương Duy Nhất vượt biên bất hợp pháp vào Thái Lan, như phỏng đoán của nhà chức trách Thái, thì Nhất đã phạm luật của cả Việt Nam lẫn Thái Lan. Nếu cơ quan chức năng của Việt Nam đưa Nhất về nước trong hoàn cảnh như vậy, hành động của họ sẽ không mang tính chất “bắt cóc”.

 

Cuộc đảo chính ở Venezuela có phải là tin mừng cho giới “dân chửi” Việt Nam không?

Trong 2 tuần vừa qua, cuộc chính biến ở Venezuela đã có một số diễn biến mới, được dư luận chống đối tận dụng để tuyên truyền chống chế độ.

Trong nội bộ Venezuela, phe đối lập tiếp tục biểu tình ủng hộ ông Guaido, còn phe chính quyền tiếp tục biểu tình ủng hộ ông Maduro. Các nhóm bán vũ trang ủng hộ chính quyền được đưa vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Cùng lúc đó, một số ít sĩ quan cao cấp, bao gồm tướng không quân Francisco Yanez, đã chuyển sang ủng hộ phe Guaido.

Về phía quốc tế, số nước công nhận Guaido là tổng thống Venezuela tiếp tục tăng nhanh. Ngày 26/01/2019, một số nước châu Âu – bao gồm Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha – nói rằng họ sẽ công nhận ông Guaido trừ phi ông Maduro tổ chức bầu cử trong vòng một tuần lễ tới. Ngày 31/01, sau khi biểu quyết với kết quả 429 phiếu thuận, 104 phiếu chống và 88 phiếu trắng, Nghị viện Châu Âu đã ra nghị quyết công nhận Guaido là lãnh đạo trên thực tế của nhà nước Venezuela. Nghị viện châu Âu cũng hối thúc các quốc gia thành viên công nhận các đặc phái viên Venezuela do phe đối lập bổ nhiệm. Ngày 04/02, 19 nước Châu Âu thông qua tuyên bố chung, trong đó công nhận ông Guaido là Tổng thống Venezuela. Một số nước châu Âu khác, bao gồm Italia, từ chối tham gia tuyên bố chung này để tránh can thiệp vào nội bộ nước khác.

Trước các diễn biến đa chiều vừa nêu, giới chống đối đang khai thác thông tin về cuộc đảo chính ở Venezuela theo hai hướng, họ công kích nhà nước xã hội chủ nghĩa của ông Maduro, qua đó công kích chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam và  họ phân tích phương pháp, hoặc ca ngợi lãnh tụ của phe đối lập Venezuela.

Trong một ví dụ khác, Luật khoa Tạp chí phân tích “chiến lược lội ngược dòng” của phe đối lập Venezuela. Chiến lược này gồm 3 điểm: (1) liên tục tổ chức các hoạt động đường phố như diễn thuyết, biểu tình; (2) tuyên bố sẽ miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho những quân nhân ngả theo họ; (3) dựa vào Mỹ, để Mỹ công nhận Guaido là nguyên thủ hợp pháp của Venezuela. Tuy nhiên, Luật khoa cho rằng đây là một chiến lược mạo hiểm, vì sự can thiệp của Mỹ có thể đẩy Venezuela vào trạng thái bất ổn kéo dài.

Trong khi hầu hết giới “dân chửi” tỏ ra sùng bái phe đối lập Venezuela và nhà tài trợ Mỹ, cũng có một số gương mặt đi ngược khuynh hướng này. Lê Diễn Đức bình luận rằng Mỹ “rất khôn” khi vừa cấm vận, khiến Venezuela khủng hoảng vì mất 10 tỷ USD tiền bán dầu; vừa cấp 50 triệu USD “hàng cứu trợ nhân đạo” cho dân nghèo Venezuela để kích động họ chống chế độ.

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi khuyến khích giới “dân chửi” tiếp tục lên đồng về cuộc đảo chính ở Venezuela. Khi làm vậy, họ sẽ dắt nhau vào những ảo tưởng do chính họ tạo ra, vì 3 lẽ.

Thứ nhất, bối cảnh của Việt Nam và Venezuela hoàn toàn khác nhau. Việt Nam đang tăng trưởng kinh tế chứ không khủng hoảng, tự sản xuất được thay vì lệ thuộc vào dầu, giao thương với mọi nước thay vì bị cô lập, và có một đảng thay vì đa đảng. Trong khi nhiều nhà “dân chửi” vận động quốc tế cô lập Việt Nam, để Việt Nam rơi vào khủng hoảng và hỗn loạn, thực tế là Việt Nam vừa thông qua CPTPP, và sắp được thông qua EVFTA.

Thứ hai, Machado và Guaido không có khả năng đem đến cho Venezuela một nền kinh tế thị trường bền vững và một nhà nước độc lập. Về kinh tế, Machado đi lên bằng phong trào từ thiện, còn Guaido chú trọng phân phối lợi tức từ dầu mỏ một cách đồng đều cho người dân. Về chính trị, Guaido chỉ được biết đến nhờ sự công nhận của Mỹ, và đang lệ thuộc vào “hàng cứu trợ nhân đạo” của Mỹ. Vì vậy, dù phe đối lập Venezuela có thắng lợi, họ cũng chỉ tạo ra một quốc gia lệ thuộc vào Mỹ và vào việc khai thác dầu mỏ. Việt Nam xứng đáng với một tương lai tốt hơn thế.

Thứ ba, vì Guaido lên làm tổng thống nhờ một chiến dịch truyền thông và một cái gật đầu của Donald Trump, thay vì thông qua cơ chế dân chủ, sự kiện này không chứng tỏ sức sống của nền dân chủ đa đảng ở Venezuela. Và vì Guaido là thủ lĩnh của một đảng theo chủ nghĩa xã hội, những diễn biến ở Venezuela không làm mất giá trị của chủ nghĩa xã hội.

Các “anh hùng đánh BOT” đã hành tẩu ở Nghệ An như thế nào?

Chiều 09/02/2019, nhóm lái xe phản đối các trạm BOT giao thông (do Trương Châu Hữu Danh, Ngô Phương, Huỳnh Bửu Long đứng đầu) đã từ chối trả tiền cho trạm Bến Thủy 2 ở Nghệ An, và to tiếng, bất hợp tác với lực lượng công an chặn xe họ để xử  lý. Cuối ngày, vụ việc phát triển thành một cuộc xô xát với các lực lượng địa phương, gây thương tích nhẹ cho 2 người ủng hộ nhóm lái xe. Hiện nay, dư luận phi chính thống đang đưa một số thông tin không chính xác hoặc không đầy đủ về vụ việc, để cổ vũ nhóm lái xe, đồng thời công kích lực lượng công an và Nhà nước. Họ đưa ra 4 thông điệp sau:

Thứ nhất, họ khai thác thương tích của Hóa và Loan. Phạm Đoan Trang nói Hóa bị đánh “đến chảy máu đầu, gãy răng, gãy xương sườn, phải đưa đi cấp cứu”. Tuy nhiên, khi Hóa và Loan được thả vao sáng hôm sau, Võ Hồng Ly đưa tin rằng Hóa chỉ “bị nội thương phần mềm, bị chấn thương ở vùng xương chậu và chảy máu mũi”, còn Loan bị “bầm dập”. Ngoài ra, Loan cũng nói rằng mình bị đánh khi ở trong đồn công an.

Thứ hai, Huỳnh Bửu Long và nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đưa tin rằng đoàn xe đã trả tiền cho trạm, chứ không cố tình câu giờ và lái xe qua barrier mà không trả tiền. Tuyên bố này mâu thuẫn với clip do chính họ quay lúc 15h, và với một post của Ngô Phương, trong đó Phương nói rằng chỉ có 2 xe trong đoàn trả phí.

Thứ ba, họ viết rằng chuyện trả phí cho trạm BOT là “một giao dịch dân sự bình thường”, CSGT không có quyền can thiệp bằng cách chặn xe, mời về đồn làm việc.

Thứ tư, họ đồng loạt đăng lại một bài viết trên báo Lao Động năm 2017, theo đó ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đã từng làm Giám đốc và đang là cổ đông của công ty CIENCO 4, tức chủ đầu tư của trạm thu phí Bến Thủy 1.

Đến 6h sáng ngày 11/02, fanpage “Bạn hữu Đường xa” vẫn chưa có bài viết về vụ việc này. Vì vậy, có thể các thành viên group “Bạn hữu Đường xa” không thống nhất quan điểm về vụ việc và về nhóm cực đoan của Trương Châu Hữu Danh.

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi xin đưa ra 3 nhận xét.

Thứ nhất, nếu xâu chuỗi toàn bộ quá trình hoạt động của nhóm Trương Châu Hữu Danh trong 2 năm nay, thay vì chỉ nhìn từng sự kiện đơn lẻ, độc giả sẽ thấy họ không đơn thuần nhắm đến vấn đề BOT giao thông. Họ chỉ đang tận dụng vấn đề này để tuyên truyền và tập hợp lực lượng bất mãn. Vì vậy, khi theo dõi vụ việc này, độc giả cần giữ cả cái nhìn chi tiết lẫn cái nhìn toàn cảnh, để hiểu rõ lý do hành động của các bên liên quan.

Thứ hai, sau khi nhận tố giác, cảnh sát giao thông có quyền dừng xe người đi đường để kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật. Việc này được quy định tại Điều 12 “Thông tư 01/2016/TT-BCA, quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông”. Vì vậy, nhóm lái xe có trách nhiệm hợp tác khi cảnh sát chặn họ để xử phạt hành chính, thay vì chống lệnh và nói rằng đây chỉ là tranh chấp dân sự giữ họ và trạm Bến Thủy 2.

Thứ ba, đây là một vụ việc phức tạp, mà nhiều bên liên quan có lỗi sai. Vì nhóm tài xế đã chỉ ra khuyết điểm của nhiều trạm thu phí giao thông theo mô hình BOT, và trong cách hành xử của những người mặc thường phục có xô xát với họ, chúng tôi xin tập trung vào các khuyết điểm của nhóm tài xế và dư luận “lề trái”. Không thể phủ nhận rằng họ đã làm sai trên 5 điểm:

Một: Chủ động không trả tiền qua trạm để gây ách tắc giao giao thông, nhằm gây sức ép phản đối việc thu phí theo mô hình BOT.

Hai: To tiếng xúc phạm nhân viên thu phí và cảnh sát giao thông trong suốt nhiều giờ đồng hồ, trong khi những lực lượng này hành xử đúng mực.

Ba: Nói dối trên truyền thông rằng cả họ đã trả tiền cho trạm thu phí.

Bốn: Phóng đại thương tích của Hóa và Loan, nhằm kích động dư luận.

Gần đây, nhóm Trương Châu Hữu Danh thường tự xưng là giang hồ, và được các fan gọi là “anh hùng đánh BOT”. Một số fan còn ví nhóm này với những anh hùng dân tộc như Nguyễn Trãi, Lê Lợi. Có thể điều này khiến họ ảo tưởng sức mạnh, tưởng các trạm thu phí trên cả nước đều nể sợ mình, tới mức họ thản nhiên chửi nhân viên thu phí là “láo” khi lái xe qua. Đi đêm lắm có ngày gặp ma, không đáng ngạc nhiên khi họ bị giang hồ thật ở địa phương trả đũa.

Khi các “anh hùng” chạy đến đồn công an để xin được bảo vệ, ta thấy họ sống được trong trật tự của pháp luật chứ không sống được trong trật tự của giang hồ. Hy vọng họ nhớ điều này mỗi lần giở trò “bất tuân dân sự” để chống pháp luật Việt Nam, hoặc hô hào tẩy chay những hệ thống mà chính họ cần như công an và báo chí.

Vì sao xuân này Huỳnh Minh Tâm không về?

Ngày 01/01/2019, một nhóm chống đối sống quanh khu vực TP.HCM đã phát tán “Cương lĩnh Chính trị 2019”, còn gọi là “Chính nhân Cương lĩnh”, trong đó họ kêu gọi lật đổ chế độ chính trị hiện nay của Việt Nam. Nhóm này có thể bao gồm 5 nick Facebook thường tag, share bài của nhau – là Lý Đông Nhân, Huỳnh Trí Tâm (tức Huỳnh Minh Tâm), Selena Zen (tức Huỳnh Tố Nga), Người Đà Lạt Xưa và Anh Hai Thanh. Trong bản cương lĩnh có màu sắc mê tín này, họ trích dẫn tư tưởng của “Thái Dịch Lý Đông A” Nguyễn Hữu Thanh – một nhân vật nửa chính trị, nửa tôn giáo từng sáng lập đảng chống Cộng mang tên “Trường Việt Duy Dân Ðảng” trước năm 1945.

Ngày 23/01, nhóm này tiếp tục phát tán bản “Thông điệp Hoạch định Hành động”, trong đó họ hướng dẫn các cảm tình viên lập từng nhóm không quá 10 người, để hoạt động nhằm lật đổ chế độ. Khi cần, những nhóm nhỏ này sẽ phối hợp với nhau để thực hiện các chiến dịch lớn.

Sau khi xem xét vấn đề, chúng tôi thấy lời kêu gọi của Người Đà Lạt Xưa có 2 điểm sai sự thật.

Thứ nhất khi Huỳnh Minh Tâm và Huỳnh Tố Nga tham gia nhóm “Chính nhân Cương lĩnh”, họ có dấu hiệu phạm tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, quy định tại Điều 109 Bộ luật Hình sự 2015. Vì vậy, Tâm bị bắt theo đúng luật, chứ không phải chỉ bị bắt “chỉ vì tiếng nói theo lương tâm và tấm lòng yêu thương quê hương đất nước”.

Thứ hai, phần lớn các gương mặt bị bắt và kết án trong năm 2019 là những người tham gia bạo động. Những người phạm tội đó không được coi là “tù nhân lương tâm”, ngay cả theo tiêu chuẩn của các nước phương Tây.

Qua việc nhóm “Chính nhân Cương lĩnh” phát tán các văn kiện mang màu sắc hận thù, đem nhiệt tình tôn giáo đi làm chính trị, và ca ngợi các đối tượng bạo động, có thể thấy hoạt động của nhóm này đe dọa an ninh, trật tự của xã hội Việt Nam. Hoạt động của họ vượt ra ngoài phạm vi mà nhân quyền có thể bào chữa.

 

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Categories: hoangthinhatle.com

About Author