Chuyến đi ĐH Hồng Đức tìm hiểu về Nguyễn Văn Tráng

Chuyến đi ĐH Hồng Đức tìm hiểu về Nguyễn Văn Tráng

     1.1

      Nguyễn Văn Tráng là chủ nhân của trang facebook Trang Nguyen (tức Vô Danh Khách). Tráng sinh năm 1991, hiện tại là sinh viên năm cuối đại học Hồng Đức – Thanh Hóa. Từ lâu người ta đã biết đến facebook Vô Danh Khách với những bài viết tiêu cực, đi ngược lại đường lối chủ trương của Đảng và Nhà nước. Không chỉ thường xuyên viết bài trên mạng, Tráng còn tích cực tham gia các buổi biểu tình tụ tập đông người, đòi thả tự do cho các đối tượng vi phạm pháp luật, gặp gỡ các đại diện nước ngoài dưới danh nghĩa đấu tranh dân chủ – nhân quyền. Những hành vi trên của Tráng đã vi phạm vào những điều sinh viên không được làm trong Quy chế sinh viên của Bộ giáo dục và đào tạo. Nếu tổng hợp hình phạt thì Tráng xứng đáng bị đuổi học từ lâu, tuy nhiên nhà trường đã rất nhiều lần tạo điều kiện cho Tráng tiếp tục theo học, thầy cô bạn bè khuyên nhủ Tráng chuyên tâm học hành. Bỏ ngoài tai mọi lời khuyên bảo, Tráng ngày càng lún sâu vào con đường sai trái với những buổi biểu tình, tụ tập đông người trái pháp luật khiến cư dân mạng bức xúc, gửi thư kiến nghị với đầy đủ bằng chứng chứng minh Tráng vi phạm pháp luật, yêu cầu đại học Hồng Đức đuổi học sinh viên Nguyễn Văn Tráng. Từ những thông tin trên mạng xã hội ấy, chúng tôi đã tìm về đại học Hồng Đức – Thanh Hóa để tìm hiểu thêm về sinh viên Nguyễn Văn Tráng. Ở đây chúng tôi may mắn được trò chuyện cùng Thắng là lớp trưởng của Tráng, Ngọc – sinh viên cùng trường và thầy Hoàng Lê Minh – bí thư đoàn trường đại học Hồng Đức.

      Trái với những suy nghĩ ban đầu của chúng tôi, cả Thắng và Ngọc đều rất cởi mở khi chia sẻ về Tráng. Chúng tôi đã có một cuộc trò chuyện ngắn chủ yếu xoay quanh buổi hội thảo mà các bạn sinh viên quen gọi là buổi nghe chính trị thường niên. Đây là buổi hội thảo được đại học Hồng Đức tổ chức thường xuyên nhằm cung cấp cho sinh viên nhưng tin tức thời sự mới nhất, đây cũng là nơi sinh viên và giáo viên cùng bàn luận về những vấn đề đang được quan tâm. Tại buổi hội thảo ngày 18/03/2016, ngoài những thông tin thời sự mới nhất thì vấn đề của sinh viên Nguyễn Văn Tráng được đưa ra để cùng bàn luận. Tại đây Tráng đã thừa nhận trang facebook Trang Nguyen (Vô Danh Khách) là của mình và những dòng trạng thái được đăng tải trên trang facebook này là do Tráng viết. Nhà trường đã tập hợp một số dòng trạng thái mang tư tưởng lệch lạc, tiêu cực của Tráng để các sinh viên cùng bàn luận. Hầu hết sinh viên tham dự buổi hội thảo đều phản đối tư tưởng của Tráng, một số đưa ra ý kiến tranh luận, Tráng cũng kiên quyết bảo vệ quan điểm của mình đến cùng. Tuy nhiên Tráng đã bỏ về khi buổi hội thảo chưa kết thúc, về nhà Tráng lên facebook viết rằng công an cùng nhà trường tổ chức hội thảo để bôi nhọ Tráng.

      Ngọc và Thắng – 2 sinh viên tham dự buổi hội thảo ngày 18/03 đều khẳng định đây là chương trình thường niên của nhà trường, vấn đề của Tráng được nhiều sinh viên quan tâm nên được nêu ra để cùng bàn luận. Thắng rất nhỏ nhẹ khi được hỏi về cậu bạn cùng lớp, đối với Thắng thì Tráng là một sinh viên có học lực khá, tham gia đầy đủ các hoạt động của lớp. Có lẽ Thắng cũng rất bất ngờ khi biết Tráng có những hành vi và tư tưởng lệch lạc như vậy. Dù rất nhiều lần Tráng viết lên facebook của mình rằng Tráng bị thầy cô và nhà trường làm khó trong việc học tập, tuy nhiên Thắng đã khẳng định Tráng không hề bị làm khó dễ, cả trước và sau buổi hội thảo kể trên thầy cô vẫn luôn cư xử với Tráng bình thường. Khi được hỏi về biện pháp xử lý sinh viên Nguyễn Văn Tráng, Thắng vẫn hy vọng nhà trường sẽ tạo điều kiện cho Tráng tốt nghiệp đại học. Ngọc thì dứt khoát hơn “nếu sử dụng biện pháp mềm dẻo không hiệu quả thì phải có biện pháp cứng rắn để xử lý”.

      Về phía nhà trường, thầy Hoàng Lê Minh cũng khẳng định buổi hội thảo ngày 18/03/2016 chỉ là 1 buổi hội thảo thường niên, nhà trường chưa bao giờ gây khó dễ cho việc học tập của sinh viên Nguyễn Văn Tráng. Ngay khi nắm được thông tin về các hành vi vi phạm pháp luật của Tráng, đoàn trường đã có nhiều biện pháp giáo dục tư tưởng với hy vọng đưa Tráng trở lại nẻo thiện, tuy nhiên Tráng vẫn chứng nào tật nấy, các hành vi vi phạm pháp luật ngày càng nhiều và công khai. Tuy nhiên thầy Minh vẫn hy vọng Tráng sẽ sớm nhận ra sai lầm của mình, chuyên tâm vào việc học để chuẩn bị tốt nghiệp. Chúng tôi cũng đã liên hệ với Nguyễn Văn Tráng để mời phỏng vấn, tuy nhiên đến giờ vẫn chưa thể liên lạc với Tráng.

      Cũng như hầu hết những người tự nhận là “nhà đấu tranh” khác, Tráng luôn bị ám ảnh bởi lực lượng công an, gặp bất kỳ khó khăn gì trong cuộc sống cũng đổ tại công an gây khó dễ. Thực chất Tráng cũng chỉ là 1 sinh viên có những suy nghĩ lệch lạc về chính trị, có chút ảo tưởng về giới “đấu tranh dân chủ  – nhân quyền” và mong muốn khẳng định bản thân với xã hội. Khi phát hiện những hành vi sai trái của Tráng, nhà trường đã hy vọng thông qua buổi hội thảo ngày 18/03 để kéo Tráng trở về với nẻo thiện. Nhưng không ngờ Tráng đã lún quá sâu. Khi vấn đề của mình được nêu ra bàn luận, Tráng đã bác bỏ mọi lời khuyên của bạn bè, thầy cô và tỏ thái độ bằng cách bỏ về giữa chừng. Không chỉ vậy, Tráng còn lên mạng xã hội kêu than rằng đây là buổi hội thảo do “an ninh giật dây” để bôi nhọ Tráng với các sinh viên cùng trường, tố cáo nhà trường gây khó dễ, dù là bản thân Tráng đã không tuân thủ quy định khi đi thực tập. Tráng bắt đầu tham gia biểu tình tụ tập từ những năm 2013, nếu Tráng thực sự nguy hiểm có lẽ lực lượng công an đã không để Tráng lang ngoài xã hội lâu đến như vậy.

      Miếng ngon nhớ lâu, đòn đau nhớ đời. Có lẽ đến lúc này, 1 bài học thực sự nghiêm khắc mới có thể khiến Tráng nhận ra sai lầm của mình.

Clip phỏng vấn sinh viên đại học Hồng Đức:

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Categories: hoangthinhatle.com

About Author