Chụp ảnh, ăn vạ “dân chủ không có tội” có cứu được số thành viên HAEDC thoát tội?

Hôm nay là ngày vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn được đưa ra xét xử, những người được gọi là “đồng đội” của Đài đã và đang cùng nhau hưởng ứng phong trào chụp ảnh cùng dòng chữ “dân chủ không có tội” nhằm tạo áp lực đòi thả Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Văn Trội, Trương Minh Đức, Nguyễn Trung Tôn, hô hào rằng họ vô tội. Nhưng làm thế liệu có kết quả, có giúp cho 6 người kia có thể thoát khỏi phiên tòa ngày mai, có thể giúp họ không phải bóc lịch trong tương lai gần, có thể giúp họ chứng minh được họ trong sạch. Câu trả lời là không.

Cả 6 người bị đưa ra xét xử hôm nay đều bị khởi tố theo điều 79 Bộ luật Hình sự, quy định về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo đó

Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:

  1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình;
  2. Người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm”.

Cả 6 người bị khởi tố do cùng tham gia/điều hành tổ chức được gọi là “Hội anh em dân chủ” được thành lập bởi Nguyễn Văn Đài (khi đó Đài vẫn còn đang trong giai đoạn thực thi hình phạt phụ đó là quản chế tại địa phương), tổ chức này có những hoạt động chống đối, kích động người dân chống chính quyền như chính họ quảng bá mỗi khi đến dịp kỷ niệm thành lập. Vậy người thân của những nhà “dân chủ” này nên làm gì cho họ – biểu tình, gây rối trật tự tại phiên tòa, kêu gọi các nước khác giúp đỡ, đăng tải thông tin trên mạng internet??? Tất cả mọi thứ đều không giúp ích gì cho họ vì đó không phải là những điều có thể thuyết phục được tòa. Ngược lại nó còn mang hệ lụy cho chính họ vì lại vi phạm một trong những quy định khác của pháp luật như “gây rối trật tự công cộng”, không được tham dự phiên tòa xử xử chồng mình do bản thân đầy “tiền sự”… Vì vậy, thân nhân nên chọn nguồn thông tin và người đáng tin cậy để nghe lời khuyên, tránh trong lúc bối rối, mụ mị lại nghe xúi làm những chuyện không hợp pháp thì trong bị xử mà ngoài thì lại bị bắt theo một tội khác thì khổ.

 

Còn những người tự đứng ra tổ chức phong trào chụp ảnh “dân chủ không có tội”, hô hào đòi trả tự do, cho rằng những người bị xử là vô tội liệu họ có phải là người cùng con đường với những người đang đứng ở trong tòa kia, liệu họ có phải những người có phúc cùng hưởng có họa cùng chia? Câu trả lời cũng là không, họ chỉ có phúc cùng hưởng thôi. Khi nào có lợi ích và làm việc gì có lợi thì họ mới làm thôi, việc họ tổ chức phong trào chụp ảnh cũng là vì cái lợi của bản thân họ thôi, chứ cũng không phải vì những người đang bị xét xử. Vì sao lại nói thế, vì ta có thể dễ dàng nhận ra việc này không có kết quả gì, không tác động được ai, không làm cho mọi thứ trong phiên tòa khác đi. Vậy sao họ vẫn làm một việc vô bổ như thế. Vì nó giúp những người bên ngoài ghi điểm và nhận được “thù lao”, thậm chí là rất lớn. Việc chụp ảnh không tác động đến phiên tòa nhưng nó làm cho các nước khác chú ý, lấy đó làm cái cớ vu cáo cho chính quyền Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, “đàn áp người bất động chính kiến”… Thế nên nó được “trả thù lao” cho các nhà “dân chủ” Việt thực hiện một cách nhiệt tình như thế.

Bây giờ cứ thử hỏi có quen biết, chơi thân, thường xuyên liên lạc, quan hệ với anh Nguyễn Văn Đài, anh Phạm Văn Trội…, có tham gia “Hội anh em dân chủ” thì chắc 10/10 người đều trả lời không, chỉ quen trên mạng, chỉ nghe danh chứ cho tiền cũng không ai dám nhận quen và tham gia “Hội anh em dân chủ” một cách nhiệt tình như những gì họ vẫn “chém gió” với nhau. Thế nên đừng có mong họ có họa cùng chia, họa vào ai người đó chịu thôi. Thế nên người thân của những người đang bị xét xử ơi, nên tỉnh táo hơn, thay vì gây rối, gây mất an ninh trật tự thì nên tìm hiểu về tội của người thân mình, để tìm cách biện hộ hoặc là khuyên răn người thân mình để họ thay đổi, đừng để họ đi theo con đường mòn vi phạm pháp luật như thế, thân mình thì tự lo chứ người khác không lo giúp được đâu, không ai bóc lịch thay được đâu.

POP

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author