“Chính trị Bình dân”: sách giáo khoa chính trị hay tài liệu chống Cộng?

Trong những ngày gần đây, cây bút chống Cộng Phạm Đoan Trang đang phát động một chiến dịch truyền thông rầm rộ để quảng bá cuốn “Chính trị Bình dân” do mình biên soạn. Bà Trang tự nhận, một cách khá thiếu khiêm tốn, rằng đây là cuốn “sách giáo khoa chính trị” cho Việt Nam. Như vậy, Phạm Đoan Trang rất tự tin vào cả trình độ của mình lẫn chất lượng của cuốn sách.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dù phong trào chống Cộng rất thần tượng bà Trang, họ lại không dành cho tầm vóc trí tuệ của bà một sự quan tâm đúng mức. Khi cuốn “Chính trị Bình dân” lần đầu xuất bản, nó không tạo được sóng dư luận và nhanh chóng rơi vào lãng quên. Phải đến khi bà Phạm Đoan Trang bị công an mời lên đồn để trao đổi về nội dung của cuốn sách, bà mới phát động được một chiến dịch quảng cáo rầm rộ, khiến các nhà chống Cộng đổ xô đi mua sách này. Nói cách khác, có thể phong trào chống Cộng mua sách vì thương bà Trang, chứ không phải vì tầm vóc trí tuệ mà bà và cuốn sách thể hiện.

Chi tiết này buộc chúng ta phải đặt câu hỏi về chất lượng của cuốn “Chính trị Bình dân”.

Sau khi xem xét nội dung sách, chúng tôi thấy có hai lý do khiến người Việt không nên coi cuốn này là “sách giáo khoa chính trị”.

Thứ nhất là độ tổng quan của cuốn sách. Mọi “sách giáo khoa chính trị” trên thế giới đều giới thiệu sơ qua về quan điểm và cấu trúc của các dạng hệ thống chính trị từng tồn tại trong lịch sử, trước khi đi sâu mô tả một hệ thống, nếu cần. Sách phải được trình bày như vậy để độc giả có cái nhìn tổng quan về hoạt động chính trị nói chung, trước khi họ tiếp nhận lý thuyết chính trị riêng biệt mà sách trình bày. Ngay cả giáo trình các môn học liên quan đến chính trị ở trường đại học Việt Nam, như “Pháp luật Đại cương”, cũng tuân thủ nguyên tắc đó.

Trong khi đó, cuốn “Chính trị Bình dân” của Phạm Đoan Trang chỉ mô tả quan điểm và cấu trúc của hệ thống dân chủ tư sản phương tây, như thể nền chính trị thế giới chỉ có hệ thống đó, còn tất cả các hệ thống còn lại đều là “ngụy”. Như vậy, thay vì đặt tên cuốn sách là “Chính trị Bình dân”, bà Trang phải đặt tên nó là “Dân chủ Tư sản Bình dân” mới đúng.

Thứ hai, “Chính trị Bình dân” không có cấu trúc của một cuốn sách giáo khoa. Mỗi chương của cuốn này đều có cấu trúc ba đoạn. Đoạn đầu trình bày lý thuyết của hệ thống dân chủ tư sản. Đoạn hai, thường mở đầu bằng câu “Trong chế độ Cộng sản Việt Nam thì…”, được bà Trang dùng để công kích hệ thống Cộng sản về mặt lý thuyết. Đoạn ba là một “bài đọc” sưu tập, thường nhằm công kích hệ thống Cộng sản qua các ví dụ thực tiễn. Trong mỗi chương sách, các đoạn thứ ba thường chỉ có giá trị báo chí chứ không đáp ứng các tiêu chuẩn về nôi dung sách giáo khoa. Như vậy, cuốn “Chính trị Bình dân” có cấu trúc của một tài liệu tuyên truyền chính trị, chứ không phải một sách giáo khoa.

Nếu đọc lại các “sách giáo khoa chính trị” được sử dụng trong các giảng đường ở Việt Nam, bà Trang sẽ thấy chúng có cấu trúc phù hợp hơn với mục đích sư phạm, chứ không phạm những lỗi mà cuốn sách của bà mắc phải. Như vậy, dù phong trào chống Cộng vẫn thường công kích Cộng sản về tội dùng giáo dục để tuyên truyền chính trị, cuốn “sách giáo khoa chính trị vỡ lòng” mà bà Phạm Đoan Trang soạn cho họ còn giàu tính tuyên truyền hơn.

Nếu các giáo trình chính trị ở Việt Nam hiện tại được viết theo cấu trúc của cuốn “Chính trị Bình dân”, thì chúng sẽ trông như thế nào? Ở mỗi chương, tác giả sẽ dành phần đầu để trình bày cấu trúc của nhà nước xã hội chủ nghĩa. Phần kế tiếp sẽ được dùng để phê phán cấu trúc của nhà nước dân chủ tư sản phương Tây. Phần cuối chương sẽ đưa ra một “bài đọc” để lên án tội ác Mỹ – Ngụy, và ca ngợi tấm gương tranh đấu của những người chiến sĩ Cộng sản anh hùng.

Tôi tin rằng nếu các giáo trình chính trị ở Việt Nam được viết theo lối trên, chúng sẽ bị các nhà chống Cộng lao vào chửi rủa không thương tiếc. May mà chúng có cấu trúc đáp ứng mục đích sư phạm, chứ không giàu tính tuyên truyền như vậy. Cuốn “Chính trị Bình dân” của Phạm Đoan Trang mới đúng là một âm mưu tuyên truyền, tẩy não, nhồi sọ giới học sinh sinh viên. Vì tự do tư tưởng, tự do học thuật ở Việt Nam, mọi nhà chống Cộng đều nên chửi rửa cuốn sách giáo khoa rởm này và tác giả của nó.

https://www.facebook.com/DonghanhvoiNoU/posts/1882994078587999

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author