Biểu tình phản đối: Sự thiếu hiểu biết, đạp đổ cơ hội của đất nước

Đặc khu kinh tế (khu hành chính kinh tế đặc biệt) là vấn đề nóng được thảo luận khắp các mặt báo, mạng xã hội và ở trong cả các quán café, cơ quan làm việc. Và hôm nay 10.06.2018, tôi thấy đã có nhiều người dân biểu tình thể hiện quan điểm cá nhân, hầu hết tại HN cũng các clip lan truyền cho thấy những người tham gia phản đối chính sách đặc khu kinh tế mà chính phủ đưa ra.

Việc người dân xuống đường biểu tình, tôi cho rằng đây là một điều hết sức bình thường, thể hiện quyền dân chủ, tự do của con người, đồng thời thể hiện sự quan tâm của người dân trước những quyết sách quan trọng của chính phủ. Việc người dân xuống đường cho thấy tinh thân đoàn kết dân tộc vẫn còn rất cao, đây lại là đức tính quý báu của dân tộc Việt Nam mình từ xưa đến nay. Điều này rõ ràng đang thể hiện rằng, nhân dân rất quan tâm đến chính trị, xã hội, những nhân tốt ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của họ.

Với vai trò là một người công dân, tôi ủng hộ quyền xuống đường biểu tình của người dân trong ngày hôm nay. Mọi người biểu tình ôn hòa là cách để họ đưa ra tiếng nói, dựa trên thông tin gần đây họ tiếp cận được. Chính nhờ những phản ứng hỗn hợp trái chiều ủng hộ phản đối đan xen gần đây mà chính phủ đã Lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu sang kỳ họp sau. Chính phủ như thế đã lắng nghe ý kiến của người dân nói chung và tiếp thu ý kiến trái chiều nói riêng. Nhưng với vai trò là một người nghiên cứu về kinh tế và địa chính trị, đọc rất kỹ về dự thảo luật đặc khu kinh tế, tôi thấy cuộc biểu tình đang diễn ra một cách cảm tính, thiếu sự tìm hiểu nghiêm túc kỹ lưỡng về dự thảo này và biểu tình có phần hơi vô lý.

Tại sao tôi lại nói như vậy? Chắc hẳn mọi người cũng thấy, trong các cuộc biểu tình hôm nay, nhiều người dân mang băng rôn, khẩu hiệu: “Phản đối luật đặc khu cho tầu thuê đất” hay “99 năm cho TQ thuê đất là mất nước” ….. thậm chí một số nơi, người dân công giáo còn kêu gọi cả trẻ em tuần hành phản đối với biểu ngữ tương tự. Những băng rôn này cho thấy, hầu hết người đi biểu tình là người chưa từng một lần đọc bản dự thảo luật đặc khu kinh tế. Tôi cam đoan điều này bởi nếu có đọc, không ai lại đi vô lý biểu tình với biểu ngữ phản đối việc “cho Tầu thuê đất”, điều mà họ tự nghĩ ra hoặc người khác bịa đặt chứ dự thảo không hề có chữ nào nhắc đến “Trung Quốc” cả.

Sau nhiều ngày nghiên cứu dự thảo luật đặc khu kinh tế đồng thời tìm hiểu về các đặc khu tương tự tại các nước khác tôi nhận thấy, xây dựng đặc khu kinh tế là cơ hội cất cánh cho nền kinh tế Việt Nam. Nhìn xung quanh thế giới với hơn 4500 đặc khu được thành lập từ năm 1960 đến nay, tại hơn 140 quốc gia thì từ các nước nghèo như ở Châu phi Maroc, nigeria hay nước giầu có như Hoa KỲ, canada, tây ban nha, sang Trung đông có các nước tiểu vương quốc ả rập huyền bí hay gần VN ta có các nước TQ, Singapore và Thái Lan đều cho thấy đặc khu kinh tế được cho thuê đất từ 50-99 năm và đóng góp vai trò quan trọng trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giải quyết việc làm, xây dựng được môi trường sống rất tốt và thần kỳ. Đến nay VN mới đang trong quá trình làm dự thảo luật là đã chậm so với các nước bạn.

Đặc khu hiểu đơn giản nhất là khu vực được chính quyền tạo điều kiện ưu đã về thuế và chính sách để các doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn trong nước và nước ngoài đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, kinh doanh buôn bán, từ đó đem lại lợi ích về kinh tế cho cả nước sở tại cũng như bản thân họ. Như vậy, luật đặc khu sinh ra để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của các nhà đầu tư, dưới sự quản lý và điều hành dựa trên pháp luật của nhà nước Việt Nam. Nếu luật được thông qua, các doanh nghiệp từ bên kia bán cầu như Mỹ, hay Châu Âu hay chau Phi hay Châu Á đều có cơ hội như nhau. Hiện tại, 3 nơi dự tính xây đặc khu được các doanh nghiệp lớn của VN đang đầu tư như: Sun Group, CEO, FLC, vingroup, tập đoàn PVN, viglacera, Heritage Road…. Đến đây, chúng ta đã hiểu vì sao biểu tình chống cho TQ thuê đất như tôi nói trên là vô lý rồi chứ ạ? Thuê đất thì bất cứ doanh nghiệp phải chấp hành nghiêm luật pháp của VN ta, chịu sự quản lý của ta về kinh doanh và di trú, không có chuyện thích làm gì thì làm, và thích xây gì thì xây. Trên một khu đất có thể có nhiều công ty từ nhiều quốc gia khác nhau cùng đầu tư. Nên tôi thấy nực cười khi nhiều bạn chưa tìm hiểu đã nói là cho thuê là mất đất, mất nước Cho Tầu.

Nhiều bạn lập luận, thuê 99 năm là quá dài. Thật ra, đầu tư phát triển đặc khu đòi hỏi rất nhiều tiền bạc và thời gian. Để xây dựng được cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, có thể mất đến 20-30 năm, để xây dựng được doanh nghiệp thành công cũng đòi hỏi rất nhiều năm. Nếu thời gian cho thuê quá ngắn, các doanh nghiệp không muốn đầu tư do có thể chưa kịp sinh lời đã bị đòi đất. Do đó, tùy từng dự án, đối tượng mà thời gian thuê đất có thể khác nhau..

Thật ra, người dân đứng lên biểu tình một cách cảm tính không phải do người dân sai, mà do thông tin về dự thảo còn quá mù mờ, thiếu tính phổ biến cho người dân hiểu. Trong khi chính phủ họp bàn chưa thống nhất, mạng xã hội đã tràn ngập thông tin bịa đặt, khẳng định VN sắp cho TQ thuê đất 99 năm để làm khu tự trị, rồi bán đất, rồi thậm chí có tin đặc khu được thành lập quân đội công an riêng, cấm người Việt lai vãng. Thông tin giả, lại với tiềm thức không mấy thiện cảm về TQ khiến người dân bị kích động, lan truyền tin giả xa hơn trong khi chưa kiểm chứng. Lỗi này thuộc về cơ quan quản lý, truyền thông.

Xin khẳng định lại một lần nữa, biểu tình là quyền của người dân. Các bạn hãy lên tiếng vì các bạn đều là những con người yêu nước. Nhưng khi lên tiếng về vấn đề mà bản thân còn chưa tìm hiểu, các bạn vô tình vất bỏ đi cơ hội để làm giầu đất nước, gia đình mình. Sáng nay, ngoài biểu tình chống luật đặc khu và TQ một cách vô lý, nhiều người ở Bình Thuận chặn Quốc lộ 1A từ 9h sáng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng giao thông tại đây. Nhiều container hàng của người dân bị ném đá, ách tắc giao thông gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Nhiều kẻ còn chuẩn bị cả bom xăng, vũ khí thô sơ ném vào cảnh sát cơ động để nhằm kích động biểu tình. Rõ ràng Tình yêu nước của nhiều người đang bị những kẻ xấu lợi dụng cho mục đích chính trị đê hèn.

Nói chung, Chúng ta xây dựng đặc khu, là chúng ta làm ăn với quốc tế. Nếu chúng ta quản lý yếu kém, không chỉ TQ mà bất cứ nước nào có cơ hội cũng sẽ ăn tươi nuốt sống chúng ta. Nếu chúng ta làm tốt, đặc khu sẽ là động lực cất cánh cho nền kinh tế VN. Nhìn ngay gần chúng ta, Singapore: Không tài nguyên thiên nhiên, nhờ 9 khu thương mại tự do mà trở thành trung tâm tài chính châu á sau nửa thế kỷ với GDP lên tới 85.000 USD/ năm. Các nước thành công vang dội với đặc khu, không có nghĩa chúng ta cũng sẽ thành công. Tuy nhiên, chúng ta đi sau họ, lợi thế là có thể rút ra những bài học từ thành công và thất bại của những quốc gia đi trước. Nếu chúng ta làm, có thể thành công hoặc thất bại, nhưng nếu không làm, chúng ta chỉ có thất bại, thụt lùi mà thôi.

Vì thế hãy cùng đưa ra những ý kiến, kiến thức, hiến kế sách để chính phủ điều chỉnh luật đặc khu cho phù hợp với bối cảnh đất nước. Tôi tin với tinh thần yêu nước của chúng ta, sự đoàn kết của người dân và bộ máy nhà nước sẽ là mấu chốt để VN phát triển sánh vai với các quốc gia khác trên thế giới. Tôi mong sau đây sẽ không ai trong chúng ta sẽ bị những kẻ xấu lợi dụng, biểu tình chống đối luật đặc khu trong thời gian tới. Bởi lẽ, xây dựng đặc khu là cơ hội để phát triển đất nước tốt đẹp hơn.

#ShareDeBaoVeDatNuoc

nguồn: https://www.facebook.com/100004620886469/posts/1027076210789732/

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author