BẢN ÁN XỨNG ĐÁNG CHO “TỔ ĐỒNG THUẬN” SAO PHẢI KÊU OAN ?

BẢN ÁN XỨNG ĐÁNG CHO “TỔ ĐỒNG THUẬN” SAO PHẢI KÊU OAN ?

Từ ngày 08/3/2021, TAND cấp cao Thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử các đối tượng tham gia vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội. Sau 2 ngày xét xử, chiều ngày 09/3/2021, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa ra phán quyết đối với 6 bị cáo kháng cáo trong vụ án “giết người”, “chống người thi hành công vụ” với các bản án như sau: Bị cáo Lê Đình Công (57 tuổi), Lê Đình Chức (41 tuổi) bị tử hình; Lê Đình Doanh (33 tuổi) án chung thân, Bùi Viết Hiểu (78 tuổi) án 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến (41 tuổi) án 13 năm tù cùng về tội giết người; Bùi Thị Nối (63 tuổi) 6 năm tù về tội chống người thi hành công vụ.

dong-tam5Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát cũng như kết luận của HĐXX, từ năm 2003, tại địa bàn xã Đồng Tâm, Lê Đình Kình cùng một số người thành lập “Tổ đồng thuận”, dụ dỗ, lôi kéo nhiều người dân tham gia đòi đất trái phép, vu khống chính quyền, gây rối trật tự công cộng. Số này ngang nhiên bắt giữ cán bộ đòi hỏi yêu sách, là một trong những nơi tụ tập cho đám Quang A, Thúy Hạnh, Xuân Diện, Đăng Quang, Khắc Mai… đến đánh trống, khua chiêng thách thức chính quyền cơ sở. Những việc làm của “Tổ đồng thuận” không chỉ đơn thuần là vụ việc khiếu kiện đất đai thông thường mà nó trở thành vấn đề trực tiếp liên quan đến chính trị khi các đối tượng phản động đã tài trợ cho số này hàng tỷ đồng thông qua các hội nhóm như No U, “XHDS”… Nó cũng là nơi kiếm ăn của cha con Lê Đình Kình khi chúng để lộ ra những khoản chi tiêu, bồi dưỡng hàng trăm triệu. Điều này giải thích vì sao chúng lại quyết tâm chống phá đến vậy.

Vụ việc đạt đến cực điểm khi nhóm này biết Công an TP Hà Nội phối hợp lực lượng quân đội triển khai bảo đảm an ninh trật tự tại một số mục tiêu trên địa bàn xã, các bị cáo nhiều lần phản đối, quay video, clip đăng lên mạng xã hội kêu gọi chống đối, tuyên bố “nếu công an về sẽ tiêu diệt 300 – 500 người”. Sáng 9-1-2020, khi lực lượng công an vào thôn Hoành triển khai biện pháp bảo vệ các mục tiêu, tổ đồng thuận đã ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công, bất chấp việc cơ quan chức năng nhiều lần kêu gọi dừng lại. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, ba chiến sĩ cảnh sát Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân bị ngã xuống hố sâu. Thấy vậy, Lê Đình Chức và Lê Đình Doanh dùng dao nhọn chọc xuống hố, đổ xăng, châm lửa thiêu khiến cả ba chiến sĩ hi sinh… đây là những hành động man rợ mà chính chúng đã thừa nhận.

Những bản án đích đáng đã được Tòa án tuyên phạt cho các đối tượng, các đối tượng cũng không dưới 1 lần nhận tội, nhưng đám tự nhận là “Luật sư”, tự nhận là những kẻ “đấu tranh cho nhân quyền” lại có những bài viết đi ngược lại các giá trị phổ quát mà chúng từng rêu rao. Không một quốc gia nào ủng hộ cho những kẻ dùng lựu đạn, dao nhọn tổ chức tấn công lực lượng chức năng, cũng không có quốc gia nào người dân có thể ngông cuồng công khai đe dọa lực lượng vũ trang như “Tổ Đồng Thuận”.

Bản Án đã được tuyên, đúng với luân lý, đạo đức, pháp luật. Vậy có gì phải kêu oan với khuất ! Các nhà zân chủ đừng khóc nữa, hãy để Lê Đình Kình ngủ yên !

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author