Y án sơ thẩm đối với kẻ chống phá nhà nước Trần Đức Thạch

Y án sơ thẩm đối với kẻ chống phá nhà nước Trần Đức Thạch

Overview

Ngày 24/3 vừa qua tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Trần Đức Thạch (Nghệ An) về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Trước đó, trong phiên tòa sơ thẩm năm 2020, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Thạch 12 năm tù, 3 năm quản chế.

Trần Đức Thạch, sinh năm 1952 tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An; cư trú tại xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu, Nghệ An, từng là bộ đội. Từ tháng 3/2013 đến tháng 7/2017, Trần Đức Thạch cùng với một số đối tượng phản động, chống đối khác khởi xướng, thành lập tổ chức, xây dựng cương lĩnh, quy chế hoạt động và chỉ đạo, điều hành hoạt động của tổ chức “Hội anh em dân chủ”, lập văn phòng đại diện, địa chỉ website để hoạt động xây dựng cương lĩnh vắn tắt, có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, chiến lược đối nội, đối ngoại, lợi dụng việc đấu tranh cho “dân chủ, nhân quyền”, “xã hội dân sự” để che giấu mục đích hoạt động chống chính quyền; liên kết với các tổ chức bất hợp pháp trong nước và nước ngoài, tìm sự hậu thuẫn, tài trợ về tài chính từ nước ngoài, tuyên truyền chống Nhà nước với mục đích khi lực lượng đủ mạnh, chờ thời điểm phù hợp sẽ công khai hoạt động, đối đầu chính quyền, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam để xây dựng chế độ “đa nguyên, đa đảng”, tiến tới lật đổ chính quyền nhân dân.

duc-thach

Ngay khi thành lập, Trần Đức Thạch được “Hội anh em dân chủ” phân công làm “Trưởng đại diện miền Trung”. Theo tài liệu hồ sơ được các cơ quan tố tụng cung cấp, Trần Đức Thạch với vai trò là thành viên cốt cán đã tiến hành nhiều hoạt động với mục đích lật đổ chính quyền nhân dân: cùng các thành viên khác thảo luận, xây dựng cơ cấu, tổ chức của “hội anh em dân chủ” cũng như xây dựng cương lĩnh vắn tắt. Ngoài ra, để “khuếch trương” thanh thế của hội anh em dân chủ, Trần Đức Thạch đã soạn thảo, lan truyền nhiều tài liệu chứa đựng nội dung tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam. Thông qua trang facebook cá nhân của mình, Trần Đức Thạch đã viết, đăng tài nhiều bài viết vó nội dung sai sự thật về tình Việt Nam, các nội dung bôi nhọ, phỉ báng chính quyền nhân dân, nhiều thông tin bịa đặt gây hgoang mang dư luận, chiến tranh tâm ký…

Hành vi của Trần Đức Thạch được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, với mục đích chống chính quyền, lật đổ chính quyền; đặc biệt, đối tượng này cùng các thành viên khác trong “Hội anh em dân chủ” đã có sự liên kết, tìm kiếm sự tài trợ của các tổ chức phản động bên ngoài về tài chính cho hoạt động chống phá Nhà nước. Hành vi này đi ngược lại với lợi ích của đất nước, nhân dân, gây tổn hại nghiêm trọng đến sự ổn định chính trị, phát triển bền vững của đất nước. Trước đó, năm 2010, Trần Đức Thạch cũng đã bị kết án về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”. Rõ ràng, Trần Đức Thạch đã không có thái độ hối lỗi, sửa chữa lỗi lầm mà vẫn “ngựa quen đường cũ”.

Phiên tòa phúc thẩm quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Đức Thạch và giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo là 12 năm tù về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Trần Hoàng Chinh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author