Vì sao Lê Thu Hà bất chấp tất cả tìm cách về Việt Nam?

Vì sao Lê Thu Hà bất chấp tất cả tìm cách về Việt Nam?
Vụ việc Lê Thu Hà, trợ lý đắc lực của Nguyễn Văn Đài trong Hội Anh em dân chủ từ chối nhận các giấy tờ cư trú do Chính phủ Đức cấp, nhịn ăn giành tiền mua vé liều về Việt Nam bị trục xuất trở lại Đức trở thành đề tài nóng bỏng trên mạng Internet những ngày qua. Dễ hiểu, fb Nguyễn Văn Đài trở thành tâm điểm để người ta tìm hiểu vì sao Hà lại bất chấp nguy hiểm trở về nước và vì sao kiều bào và vợ chồng Đài cũng như cả cộng đồng chống cộng VN ở Đức lại để Hà bị rơi vào bi kịch như vậy không phải là không có lý do.

Xin thưa, nguyên nhân phần lớn đến từ sự bất mãn với cách hành xử của Nguyễn Văn Đài!

Khi Đài ra tù, vội vàng lập HAEDC, rất cần người giỏi tiếng Anh để giúp Đài biên soạn các dự án xin tiền từ cả mớ tổ chức NGO và các ĐSQ nước ngoài mà Đài có quan hệ, quen thuộc vận động tài chính từ khi dấn thân vào “sự nghiệp đấu tranh dân chủ”. Chớp được bài viết của Lê Thu Hà về “Lý do tôi trở thành phản động” bày tỏ nguyên nhân cô lên mạng “làm phản động” do chứng kiến sự bất mãn với chính quyền của người cha đẻ và người thầy giáo, đã cho thấy sự mơ hồ, hành xử nặng về tình cảm, cảm tính của Hà, hoàn toàn không bắt nguồn từ nhận thức của chính bản thân Hà cũng như sự hận thù, căm ghét chế độ do bị đối xử bất công.
Rồi Hà trở thành cái máy công cụ giúp Đài kiếm fund. Hà được Đài gửi đi học VOICE 6 tháng về cách viết dự án xin tiền và trở thành trợ lý đắc lực của Đài, được Đài nuôi ăn ở, lương bổng hậu hĩnh. Cả Đài và VOICE đều khai thác khả năng tiếng Anh của Hà một cách tối đa vào “công việc” của họ mà không quan tâm đến việc bồi bổ tinh thần và bản lĩnh chống cộng nên Hà trở thành mắt xích yếu nhất trong tổ chức của Đài. Chính công an đã bắt cô này đầu tiên cùng với Đài nhờ thu được rất nhiều tài liệu chứng minh toàn bộ “báo cáo thành tích và vận động tài chính” của HAEDC, đồng nghĩa với việc có trong tay chứng cứ chắc chắn nhất để chuyển tội danh của Đài và cô từ tội tuyên truyền chống Nhà nước sang tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, kéo luôn theo dàn thủ lĩnh HAEDC.
Vì non nớt nên khi bị bắt Hà đã khai nhận mọi hoạt động của cả tổ chức khiến Đài và cả dàn thủ lĩnh HAEDC. Dù được hưởng khoan hồng nhờ thái độ khai báo, nhưng do vai trò đắc lực trong tổ chức và việc khăng khăng vô tội nên Hà vẫn bị lĩnh án 9 năm tù. May mắn cho Hà bị bắ cùng đợt và cùng vụ án với Đài nên Hà được hưởng luôn suất đi tỵ nạn ở Đức dù không mảy may được cá nhân,tổ chức nào quan tâm. Nhưng khi sang đến Đức, Hà bị Đài đối xử ghẻ lạnh, bị khinh bỉ, bị cả cộng đồng chống cộng cô lập, ruồng bỏ. Hãy nhớ Đài từng mạt sát, ruồng rẫy Lê Thị Phương Anh ngay khi còn ở trong tù chỉ vì cô này khai báo hoạt động của HAEDC mong được giảm án, đến mức chồng cô ta là Lê Anh Hùng phải phẫn nộ và cô này ra tù nức nở, khủng hoảng vì bị không chịu nổi áp lực bị lên án. Đến nay Phương Anh hoàn toàn rời bỏ “sự nghiệp đấu tranh dân chủ” và tập trung mưu sinh, tránh xa cộng đồng đã bị Đài phong tỏa. May cho Phương Anh là án nhẹ, ra tù sớm và vẫn ở trong nước nên chỉ cần xa rời “cộng đồng” là yên ổn. Còn Lê Thu Hà thì khác, cuộc sống tỵ nạn chính trị nơi đất khách quê người, bị vợ chồng Đài ghẻ lạnh, đồng nghĩa với việc cả cộng đồng chống cộng quay lưng, không tìm được bất cứ sự đồng cảm nào và đối diện với tương lai mờ mịt, không thích nghi được cuộc sống mưu sinh khốc liệt vì vốn an nhàn và được bao bọc, không phải vật vã kiếm sống khi còn trong nước khiến cô này từ sốc tới bế tắc và trầm cảm là đương nhiên.

Đừng nghe Nguyễn Văn Đài thanh minh và đóng vai là người tử tế với Lê Thu Hà! Ngay việc ông ta “nuôi” còm chửi bới Hà từ chính cộng đồng chống cộng bất chấp tình trạng bi đát, bế tắc của Hà hiện nay là thấy bản chất xảo trá rồi. Việc ông này sang Đức lật đổ, xóa bỏ toàn bộ nhân sự cua HAEDC cũ, vội vã chiếm quyền điều hành tổ chức, không có tên Lê Thu Hà trong HAEDC mới và công khai nuôi còm đánh phá các đàn em bất mãn với lối hành xử độc tài của Đài, nhộn nhịp với các dự án chống cộng không có bóng dáng của Hà cho thấy mâu thuẫn giữa Đài và Hà đến mức không thể thỏa hiệp.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author