Vì sao Đoan Trang chưa bị bắt?

 

Cựu nhà báo Phạm Thị Đoan Trang có thể nói đã có một thành tích “đấu tranh dân chủ” khá dày dặn, hầu như không có “hoạt động vi phạm pháp luật” nào nằm trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia của Bộ luật hình sự mà cô này chưa “trải nghiệm”. Dễ nhất là với “kho tàng” các cuốn sách, các cuộc trả lời phỏng vấn, bài viết trên Facebook đều “chín muồi” cho mấy điều như 88, 258 BLHS cũ, chẳng cần phải bỏ công bỏ sức “củng cố chứng cứ” theo các tội khác chi cho nhọc sức. Các bài viết, sách vở của cô này luôn khiến giới “cờ vàng”, thành phần “chống cộng cực đoan” thỏa mãn, hài lòng vì đã được chửi hệ thống chính trị hiện nay, nhất là công an với câu chữ đầy thoá mạ hả hê, có lớp lang hay hơn bà hàng tôm hàng cá. Chứng kiến cường độ chửi bới, thách thức và khiêu khích ngày càng dày lên của cô này, chắc chắn không chỉ dân mạng mà chính đồng bọn của cô này sẽ có chung thắc mắc: Vì sao Đoan Trang chưa bị bắt?

Phải chăng Chính quyền “ngại” đụng tới “tài sản quý của nước Mỹ”? Không đúng, Lê Công Định, Lê Quốc Quân, Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh,… đều là “tài sản quý”, được các nước Mỹ, EU xem như “khách VIP”, mục tiêu bảo vệ, luôn đeo bám và chất vấn ngay tức khắc nếu như những anh chị này la lối bị “sách nhiều”, rút cục đều nhập kho với toàn án khủng, tội khủng cả!

Điểm dễ thấy Công an không bắt nhưng “sách nhiễu” Đoan Trang với mật độ rất khá dày khiến cô này phải trốn chui trốn lủi như chuột, khiến chính Đoan Trang phải uất ức, la lối công an đang chơi trò “mèo vờn chuột”, sau hàng tá lượt “phán đoán” chắc chắn mình sắp bị bắt đều trượt!

Ai cũng biết nghề chính, thế mạnh chủ yếu của Đoan Trang là ở ngòi bút, biết đâu cô đã chuẩn bị đầy đủ video, tác phẩm nuôi dưỡng “truyền thông” những năm tháng trong tù?!. Công an chơi trò dồn ép, không cho Đoan Trang được “tự do đi lại” nhưng không bắt bớ, càng kích thích Đoan Trang viết nhiều hơn, sản xuất nhiều sách đúc kết nhiều kinh nghiệm “đấu tranh dân chủ”, biên soạn nhiều báo cáo nhân quyền hơn. Điều đó chứng tỏ họ cũng chẳng đánh giá cao sự nguy hiểm của ngòi bút này như chính Đoan Trang và nhiều “lãnh tụ” zân chủ tự đánh giá, có vẻ như ngược lại, rõ ràng họ mặc kệ và “gián tiếp” tiếp sức, tiếp vốn cho Đoan Trang thoải mái viết, rải hàng ngàn cuốn sách, bài viết trên mạng, tha hồ PR cho “tài năng” và thỏa thuê tấn công chính quyền bằng ngòi bút ( Từng được bà Bích Phượng ví von “chiếm một nửa sức mạnh của phong trào dân chủ”)!!!

Nếu đúng như nhận định này, chúng ta nên đánh giá thấp trình độ của công an VN (như Đoan Trang tự hào, công an VN không đủ năng lực để hiểu nổi những thứ cô viết) hoặc công an muốn mượn cây bút và sản phẩm của Đoan Trang cho ý đồ riêng kiểu “đây là bằng chứng VN tự do ngôn luận nhất thế giới”, hoặc chính quyền đã “nuôi” Đoan Trang để tiếp cận phong trào dân chủ? Nhìn khách quan thì rõ ràng cả ba hướng nhận định này đều không có lý, lợi bất cập hại. Khả năng khác là họ muốn chờ cho Đoan Trang tự thể hiện đầy đủ nhất, tự lột bỏ bộ mặt trí thức giả hiệu, tự tay xé toang lớp vỏ hoàn mỹ là “nhà dân chủ ôn hoà, bất bạo động” như lộ trình mà các thế lực đào tạo cô đã cố công nhào lặn, ngày càng cực đoan hơn, quá khích hơn, xem thường bất cứ ai, ngoài chính bản thân cô ta hơn, sản phẩm cô dày công tạo ra không có giá trị đấu tranh thực sự, khiến đến khi họ cho cô nhập kho, chẳng còn ai thực sự nuối tiếc, cô đã chết chìm và lãng quên trong nhà tù – một kịch bản mà cô dày công “lập trình” sẽ thất bại thảm hại, đó mới chính là bi kịch của một ngòi bút dày công tu luyện nhưng không vượt qua được bản ngã cái tôi to đùng ddinhs kèm với sự trượt dốc của một hình tượng đấu tranh dân chủ ôn hoà, trí thức. Cá nhân tôi nghiêng về khả năng này hơn, công an VN rất kiên nhẫn trong việc ứng xử với các ngòi bút, thành phần mơ tưởng thành “chính trị gia” không theo cái cách mà họ ứng xử với các thành phần nhiễu loạn khác.

P/S: Mời xem stt và comment mới nhất của Đoan Trang, đủ cho người đọc tự đánh giá về “tầm” của một người hoạt động xã hội và bản chất cơ hội, công kích phương thức đấu tranh ôn hoà của “đồng bọn” mà chính các cuốn sách của Đoan Trang từng ca ngợi, cổ suý

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bảnTrong hình ảnh có thể có: văn bảnKhông có văn bản thay thế tự động nào.

Hội phát cuồng nhà báo Phạm Đoan Trang

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author