Tổng thống Philippines dọa rút khỏi Liên Hợp Quốc cùng Trung Quốc lập tổ chức mới

Tổng thống Philippines dọa rút khỏi Liên Hợp Quốc cùng Trung Quốc lập tổ chức mới

       Mới đây hai chuyên gia về nhân quyền của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Philippines chấm dứt chiến dịch tiêu diệt những kẻ ngoài vòng pháp luật do Tổng thống Rodrigo Duterte triển khai từ khi lên nắm quyền. Khoảng 900 người nghi buôn lậu ma túy đã thiệt mạng. Ông Duterte ngày 19/8 phủ nhận chính phủ Philippines phải chịu trách nhiệm. Trong cuộc họp báo sáng sớm ngày 20/8 ở thành phố Davao, tân tổng thống Phlippines đã nói: điều tra những cái chết nêu trên không phải công việc của cảnh sát và mời các chuyên gia Liên Hợp Quốc đến Philippines tự điều tra.

     “Tôi sẽ chứng minh cho thế giới thấy đó là một chuyên gia rất ngu ngốc, tân tổng thống kêu gọi các tổ chức nhân quyền LHQ đừng chỉ đếm số người chết liên quan đến ma túy mà hãy tính cả những người vô tội thiệt mạng vì ma túy.

     Tổng thống Duterte sau đó công kích Liên Hợp Quốc và các nước thành viên, bao gồm cả Mỹ – đồng minh của Philippines, ông cho rằng tổ chức này không thể hoàn thành nghĩa vụ của mình nhưng vẫn lo lắng đến đống xương tội phạm đang ngày càng cao”.

tổng thống

“Tôi không muốn công kích các bạn. Có thể chúng            tôi phải quyết định rời Liên Hợp Quốc”.

      Ông lên án Liên Hợp Quốc vì chưa làm đủ để giải quyết nạn đói và chủ nghĩa khủng bố, không làm được gì cho Syria và Iraq, để các cường quốc ném bom nhiều ngôi làng, khiến dân thường thiệt mạng. Ông cho biết sẽ mời Trung Quốc cùng những quốc gia châu Phi khác lập ra tổ chức toàn cầu mới.

“Liên Hợp Quốc à, nếu bạn nói xấu tôi một, tôi có thể nói xấu lại 10. Để tôi nói với bạn rằng, bạn là tổ chức vô dụng. Bởi nếu thực sự làm tốt nghĩa vụ của bạn thì tất cả chiến tranh và giết chóc kể trên đã chấm dứt”.

 

     Động thái này của Philippines cho thấy họ chưa bao giờ coi Trung Quốc là kẻ thù hay đối thủ. Bởi ngay sau khi có phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực, Philippines đã thể hiện quan điểm sẵn sàng chia sẻ tài nguyên Biển Đông với Trung Quốc. Ngoại trưởng Philippines – ông Perfecto Yasay cho biết: chính phủ mới của Tổng thống Rodrigo Duterte hy vọng sẽ nhanh chóng khởi động các đối thoại trực tiếp với Trung Quốc. Các cuộc đàm phán sẽ tập trung vào nội dung hợp tác khai thác trữ lượng dầu khí và các vùng đánh bắt cá trên Biển Đông, bên trong vùng đặc quyền kinh tế mà Philippines tuyên bố. Cái gọi là vùng đặc quyền kinh tế mà Phlippines tuyên bố đã bao gồm một phần quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam. Vùng trong vạch màu xanh dương là vùng mà Philippines đề cập trong hồ sơ kiện TQ; những chấm đỏ là vùng Việt Nam đang quản lý và có quân đồn trú – Nguồn ảnh từ PCA.

kiện

      Trước đó, trong chiến dịch tranh cử vào hồi tháng 2/2016, tân tổng thống Rodrigo Duterte đã thể hiện rõ quan điểm với Trung Quốc: “Hãy xây dựng cho chúng tôi đường sắt như các bạn đang xây dựng tại châu Phi và tạm gạt các bất đồng (trong đó có tranh chấp trên biển) sang một bên”.

      Trong một diễn biến khác ở Việt Nam, giới đấu tranh “dân chủ”, giới “trí thức cấp tiến” không ngừng thể hiện sự ngưỡng mộ đối với chính phủ Philippines. Họ không chỉ thể hiện sự ủng hộ mà còn đòi hỏi Việt Nam phải “dũng cảm” như vậy. Nếu cũng hành động như Philippines, nếu chính phủ Việt Nam nói rằng sẽ rút khỏi Liên Hợp Quốc để cùng Trung Quốc lập tổ chức mới thì chuyện gì sẽ xảy ra nhỉ ???

ngưỡng mộ

Giới “dân chủ’ Việt Nam bày tỏ sự ngưỡng mộ với                               chính phủ Philippines

 

xấu hổ

Việt Nam “không dám” hành động như Philippines

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author