Thực hư chuyện ông Thích Quảng Độ “bị đuổi” khỏi Thanh Minh Thiền viện

Thực hư chuyện ông Thích Quảng Độ “bị đuổi” khỏi Thanh Minh Thiền viện

 

Ngày 15/09/2018, ông Thích Quảng Độ, người gữ chức Tăng thống của tổ chức “Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất”, đã rời Thanh Minh Thiền viện của Hòa thượng của hòa thượng Thích Thanh Minh. Ngày 03/10, ông gửi cho “Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế” ở Paris, do Võ Văn Ái điều hành, một văn bản truyền đạt 2 quyết định. Một, là bãi chức Tổng Thư ký Viện Hóa đạo của ông Lê Công Cầu. Hai, là sửa di chúc của mình, theo đó ông Thích Quảng Độ sẽ không phong chức Xử lý Thường vụ Viện Tăng thống cho ông Thích Tâm Liên. Ngày 05/10, Thích Quảng Độ lên tàu, về sống ở quê ông tại tỉnh Thái Bình.

Những diễn biến trên được tường thuật trên báo Quê Mẹ của Võ Văn Ái vào ngày 05/10. Trong bài này, tác giả giải thích rằng sư Thích Thanh Minh đã đuổi ông Thích Quảng Độ ra khỏi chùa của mình, để thoát khỏi các sức ép từ Nhà nước Việt Nam. Đi kèm với bài là một loạt ảnh chụp ông Thích Quảng Độ đọc thông cáo báo chí của ông Võ Văn Ái, đọc tài liệu hội luận của ông Võ Văn Ái, nghe đài phát thanh của ông Võ Văn Ái.

Sau thời điểm đó, các tổ chức, cá nhân chống đối chịu ảnh hưởng từ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tiếp tục đưa tin về vụ việc này dựa trên nguồn của ông Võ Văn Ái. Họ cũng đồn rằng sau khi “bị đuổi” khỏi Thanh Minh Thiền viện, ông Thích Quang Độ đã phải lang thang hơn nửa tháng ở miền Nam trước khi bơ vơ về quê; rằng ông Lê Công Cầu là công an “nằm vùng” trong nội bộ giáo hội, nên mới bị bãi chức.

Ngày 09/10, Tuấn Khanh đã phỏng vấn sư Thích Không Tánh để xóa tan tình trạng hoang mang vừa nêu. Ông Tánh kể một câu truyện có nhiều chi tiết khác với phiên bản của Võ Văn Ái. Thứ nhất, ông cho biết để tạo thuận lợi cho việc ký kết hiệp định thương mại với châu Âu, từ 2 năm nay, Nhà nước đã xây cất một ngôi từ đường khang trang ở Thái Bình để làm nơi an trí cho ông Thích Quảng Độ. Thứ hai, ông viết: “…Trước giờ, Đức Tăng Thống từng ra nhiều giáo chỉ liên quan đến việc bổ nhiệm. bãi nhiệm, từ chối nhân sự trong Giáo hội, nhưng (…) ngài bị cô lập, thiếu thông tin rồi nóng lòng vì an nguy của Giáo hội nên chịu nhiều tác động của những người có điều kiện kề cận hay liên lạc với ngài. Có giáo chỉ của ngài đưa ra thì hợp lý nhưng cũng có giáo chỉ ký xuống thì lại bất thường… Những việc như vậy (…) không đúng với hiến chương của Giáo hội. Chẳng hạn như việc ngưng chức của HT Thích Chánh Lạc hay HT Thích Viên Lý đều là chuyện ai nấy bắt ngờ và lo ngại…”. Với cái nhìn này, Thích Không Tánh cho rằng khi bãi chức ông Lê Công Cầu, ông Thích Quảng Độ “như muốn làm một vài điều cuối nhằm tạo lại cân bằng cho sinh hoạt Giáo Hội” trước khi về an trí.

Từ nhiều năm nay, báo chí trong và ngoài nước đã đồn đại rằng Võ Văn Ái đang thao túng ông Thích Quảng Độ, để qua đó kiểm soát “Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất”, nhằm tư lợi cá nhân. Qua câu trả lời của ông Thích Không Tánh trong sự kiện này, có thể thấy lời đồn đó là đúng. Các thành viên “Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất” nên thận trọng với giáo hội của họ, khi nó bị kiểm soát bởi một người đầy tham, sân, si. Còn ông Thích Quảng Độ nên bình tâm an dưỡng và tu hành, thay vì bám víu chính trị để tiếp tục bị kẻ tiểu nhân lợi dụng.

Nguồn: Nguyễn Thu Huyền

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author