Nhục quá cô Hạnh ạ !

Nhục quá cô Hạnh ạ !

      Hôm nay tình cờ đọc được 1 đoạn stt trên facebook của cô Nguyễn Thúy Hạnh –  một “nhà dân chủ” đã cũ nhưng giờ mới nổi nhờ chiêu trò tự ứng cử. Cô viết như sau “Không để ý tỷ giá tiền Lào, hôm nay đi đổi giúp một người bạn, mới giật mình. Không thể ngờ được, phải 2,8 đồng tiền Việt mới bằng 1 đồng Kip Lào. Nghĩa là đồng tiền của Lào, một nước nhỏ xíu, nghèo và lạc hậu, cũng phải chịu chiến tranh như Việt Nam, còn giá trị hơn gấp gần 3 lần tiền Việt…Kiếm ra đồng tiền ở đất nước này vốn đã quá nhọc nhằn, vậy mà nó cứ tự bốc hơi trong túi mình hàng ngày. Giờ thua cả Lào và Campuchia….” Rồi cô kết luận một chữ “Nhục”.

nhuc

       Công nhận, tôi cũng thấy nhục, nhưng là thấy nhục thay cho cô. Đường đường là một công chức, làm ăn với người nước ngoài mà không hiểu giá trị của đồng tiền. Một người Việt Nam tự coi rẻ đất nước mình, một kẻ như cô – tự tôn dân tộc không có, tự hào dân tộc càng không thì quá nhục phải không cô ?

Mệnh giá tiền tệ các nước được định vị theo hệ thống thiết lập nhóm giá trị bản vị quốc tế chấp nhận trao đổi ngang giá của Ngân Hàng Thế Giới (WB). Tiền Việt Nam thuộc nhóm giá trị tiền “Đồng – Bạc” do Pháp trước đây đã thiết lập, tiềm năng bảo đảm “giá trị trên gạo và nông – lâm – thổ – hải – sản ” của nền kinh tế nông nghiệp cho Đồng tiền Đông Dương, mà các đồng tiền của Việt Nam sau này đều theo đó kế thừa vị trí ấy trong quan hệ giao dịch tiền tệ quốc tế. Trong kinh tế tài chính, tỷ giá thấp hơn đôi khi lại là quan hệ lợi thế so sánh trong cán cân thanh toán xuất nhập khẩu thế giới.

       Tỷ giá quy đổi của đồng tiền không đánh giá năng lực của nền kinh tế. Không ai dựa vào tỷ giá quy đổi để nhận định quốc gia này hơn hay kém quốc gia kia. Nếu coi đồng Đôla Mỹ là tiêu chuẩn (lấy đồng Đôla vì mấy mợ “dân chủ” này cuồng Mỹ lắm lắm), 1 Bảng Anh = 1,22 USD, như vậy là kinh tế Anh gấp 1,22 lần so với kinh tế Mỹ, 1 yên Nhật = 0,34 Bạt Thái Lan, vậy là Thái Lan giàu gần gấp 3 lần Nhật Bản phải không cô Hạnh ?

       Cô Hạnh ạ ! Kiếm đồng tiền chân chính ở đâu cũng khó, ngoại trừ mấy nước múc dầu mỏ lên bán, còn lại ở bất kỳ đâu, bất kỳ quốc gia nào người ta cũng phải đổ mồ hôi, sôi máu mắt để kiếm tiền. Đến nước Mỹ giàu mạnh của cô còn đầy người thất nghiệp, chênh lệch giàu nghèo cao ngất ngưỡng, tiền bên đó mà dễ kiếm thì người Việt sang đó chẳng phải làm nail, giúp việc, cầy 2, 3 việc cùng lúc để sống đâu cô ạ. “Tiền kiếm ra ở cái đất nước này vốn nhọc nhằn” nên một công chức như cô mới có thừa tiền để mua nhà trong Royal City, như Nguyễn Đình Hà – một “luật sư” với chứng chỉ luật học trong 3 tháng mua được nhà hơn 4 tỷ trong Time City, như Nguyễn Ngọc Như Quỳnh bán nước (mía) vào Nam ra Bắc như đi chợ…. Tiền ở Việt Nam khó kiếm quá phải không cô ?

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author