Nhóm Lê Đình Kình: Mặt trận “hợp lòng người” hay nhóm bạo động phi pháp?

Nhóm Lê Đình Kình: Mặt trận “hợp lòng người” hay nhóm bạo động phi pháp?

Overview

Nhân dịp Thanh tra Chính phủ sắp thanh tra vụ tranh chấp đất đai ở xã Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội, ngày 27/07, Nguyễn Đình Ấm đã viết một bài phân tích dài trên trang Bauxite Việt Nam, để giải thích vì sao nhóm dân bạo động ở Đồng Tâm lại “giữ đất” thành công hơn các nhóm khác [28]. Theo đó, có 5 lý do: (1) nhóm Đồng Tâm đã bất tuân mọi mệnh lệnh của Nhà nước ngay từ đầu, (2) họ được tổ chức một cách chặt chẽ dựa trên mô hình làng xã truyền thống, trong đó người cao tuổi lãnh đạo và lớp con cháu tuân lệnh, (3) họ đã hành xử theo cách hợp lòng người, (4) họ đã giữ vững mặt trận truyền thông; và (5) lực lượng cảnh sát cơ động không muốn mạnh tay áp chế dân địa phương “để làm giàu cho đại gia, quan chức”.

Cũng trong tuần cuối tháng 7, Dòng Chúa Cứu thế TP.HCM tiếp tục phản ứng với diễn biến mới trong vụ tranh chấp các khu đất từng thuộc về dòng Thánh Paul và Đan viện Thiên An, nhưng chưa dồn sự chú ý vào chủ đề đó.

Qua các diễn biến vừa nêu, có thể thấy nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự và Dòng Chúa Cứu thế Việt Nam sẽ tiếp tục lợi dụng các vụ chống giải phóng mặt bằng để tuyên truyền đòi quyền tư hữu đất, như họ đã làm từ nhiều năm nay.

Sau khi xem xét vấn đề, mình xin được đưa ra bốn ý kiến.

Thứ nhất, để biết việc cắm cọc phân đất ở xã Đồng Tâm có diễn ra một cách công bằng hay không, các bên liên quan nên đo và tính diện tích đất thông qua bản đồ Google Earth, thay vì tiếp tục cãi nhau về kết quả khảo sát tại thực địa.

Thứ hai, dù các khu đất đang tranh chấp đáng thuộc về ai, thì khi nhóm bạo động ở xã Đồng Tâm dùng vũ lực bắt nhốt 38 cảnh sát, quan chức và phóng viên, và lập chốt chặn để ngăn người ngoài vào địa bàn, họ cũng đã vi phạm pháp luật và đáng bị xử lý.

Thứ ba, có hai bằng chứng cho thấy nhóm bạo động ở xã Đồng Tâm không hề hành xử theo cách hợp lòng người như Nguyễn Đình Ấm tuyên truyền. Một, là clip quay buổi tiếp dân ngày 04/06/2018, trong đó hơn 10 người bạo động lao vào chửi bới 3 cán bộ xã Đồng Tâm bằng những ngôn từ tục tằn, dù cán bộ trao đổi với họ rất ôn hòa và chừng mực [16]. Hai, là tờ truyền đơn của bà Lê Thị Loan, thành viên nhóm bạo động ở Đồng Tâm. Truyền đơn cho thấy nhóm bạo động thường xuyên chửi bới, đấu tố lẫn nhau, để ngăn người trong nhóm nhận tiền đền bù và hợp tác với chính quyền:

02

Thứ tư, mình tin rằng trong tình thế hiện tại, công nhận quyền tư hữu đất hoặc thay đổi thể chế chính trị không giúp giải quyết tình trạng tham nhũng, bất công trong lĩnh vực đất đai ở Việt Nam. Chẳng hạn, theo thống kê của tờ The Guardian, thì ba nước có nhiều “dân oan” bị giết nhất thế giới trong năm 2017 là Philippines, Brazil và Colombia; cả ba đều áp dụng chế độ dân chủ tư bản và thừa nhận quyền tư hữu đất. Trong đó, Brazil và Colombia theo thể chế tam quyền phân lập, còn Philippines và Colombia là đồng minh chiến lược của Hoa Kỳ. Năm 2017, không có bất cứ nông dân Việt Nam nào bỏ mạng vì tranh chấp đất đai, trong khi có 5 “dân oan” Phippines bị giết mỗi tháng bởi cảnh sát, quân đội, hoặc người của các tập đoàn lớn.

Như vậy, khi nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự mượn vụ Đồng Tâm để tuyên truyền về quyền tư hữu đất đai, họ đang nói nhiều điểm sai sự thật. Hy vọng họ sẽ trung thực hơn trong thời gian tới.

FB Nguyễn Thu Huyền

CHÚ THÍCH:

[1] ““GIẢI MÔ CHIẾN THẮNG THAM NHŨNG CỦA DÂN ĐỒNG TÂM” – Nguyễn Đình Ấm (Bauxite Việt Nam), 27/07/2018
http://www.boxitvn.net/bai/55955

[2] “Can bo xa dong tam tiep dan ngay 4 thang 6 n 2018” – Đồng Tâm TV (trang FB), 04/06/2018, 15:45
https://www.facebook.com/169411787079197/videos/176200943066948/

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author