Nhớ bác Già !

Nhớ bác Già !

        Blogger Nguyễn Ngọc Già – tên thật là Nguyễn Đình Ngọc, sinh năm 1966. Nguyễn Ngọc Già là bút danh nổi tiếng của đài Á Châu Tự Do RFA. Blogger này được biết đến là 1 cộng tác viên kỳ cựu của RFA với những bài viết thiếu iot, chủ đề chính của ông chú là ca ngợi đám đấu tranh nửa nạc nửa mỡ và bài kích, chống chính quyền Việt Nam.

        Mình vốn chả có thâm thù đại hận hay tình nghĩa thâm giao gì với ông chú nhưng lại may mắn được ổng chú ý đến, viết hẳn cho mấy bài giáo huấn (dài vl) đăng trên RFA. Dù chẳng hiểu ông chú viết cái (méo) gì nhưng mình cũng có vài bài viết trao đổi. Cứ viết qua viết lại, rồi đến sau bài “Lời cuối cho nhóm Hoàng Thị Nhật Lệ” thì ông chú bị bắt bắt khẩn cấp ngày 27/12/2014. Kể từ đấy chẳng còn được hóng mấy bài viết bại não của ông chú, kể cũng buồn.

        Chẳng giống như đám blogger hay bọn “nhà đấu tranh” khác, việc ông chú bị bắt nếu không có BBC đưa tin chắc cũng chẳng ai biết đến, giới đấu tranh nọ chai cũng im lìm, chả thấy hô hào đòi thả tự do nọ kia như mọi lần. Ông chú vào tù đúng theo kiểu “khi anh đi không người đưa tiễn, lúc anh về chẳng chó nào hay”. Phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 3/2016 tuyên phạt ông chú bản án 4 năm tù vì tội Tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo Điều 88 của Bộ Luật Hình sự. Phiên tòa phúc thẩm ngày 5/10/2016 tuyên giảm án 1 năm tù xuống còn 3 năm tù giam, 3 năm quản chế đối với bị can Nguyễn Đình Ngọc.

Ông Ngọc được giảm án là nhờ  có bố là đảng viên 50 năm tuổi Đảng, bà nội là Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ là “cơ sở cách mạng”

        Thời còn tự do múa phím, ông Ngọc là một trong những cây bút chuyên viết bài bênh vực, ca ngợi nhóm Mạng lưới blogger Việt Nam cũng như các thành viên của nhóm này. Tuy nhiên khi ông chú bị bắt, tuyệt nhiên không thấy bất cứ một cuộc biểu tình hay phong trào đấu tranh nào được phát động hòng đòi tự do cho ông Ngọc. Thế mới thấy giới đấu tranh Việt Nam giỏi vắt chanh bỏ vỏ như thế nào, bản thân tù tội không còn giá trị lợi dụng nên người ta chả việc gì phải lưu luyến. Buồn thật đấy ông chú nhỉ, sau này ra tù, có đọc được những dòng này ông chú nhớ cạch mặt cái bọn dân chủ giả cầy ở Việt Nam ra nhé, chúng nó chẳng tốt đẹp gì đâu. Ông chú mòn mất mấy cái bàn phím ca ngợi chúng, thế mà khi bị bắt không đứa nào tiếc thương nhỏ cho ông vài giọt nước mắt cá sấu. Khốn nạn thật đấy.

        À còn nhớ trước kia ông Ngọc đã đăng bài viết “Làm sao để không bị bắt”  trên RFA ngày 10/12/2014, trong đó ông chú đã chia sẻ kinh nghiệm 6 năm chống chế độ mà vẫn không bị bắt của mình. Ấy thế mà chỉ nửa tháng sau, ông chú đã phải tra tày vào còng. Đúng là người tính không bằng trời tính phải không ông Ngọc. Thôi lời cuối cho ông, chúc ông chú ở trong tù cải tạo tốt để được sớm trở về hòa nhập với cộng đồng. Hy vọng sau khi mãn hạn tù ông chú sẽ sống tốt hơn, kiếm được công việc tử tế hơn, nếu có tiếp tục viết bài chống chế độ thì làm ơn bỏ thêm chút muối iot vào nhé.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author