Ngoài việc tổ chức bạo động ra thì Nguyễn Trung Trực vô tội

 

Trong phiên xử sơ thẩm diễn ra ở Quảng Bình vào ngày 12/09, Nguyễn Trung Trực đã lĩnh án 12 năm tù giam, 5 năm quản chế vì tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” [1][2]. Sau phiên tòa, Hội Anh em Dân chủ, đảng Việt Tân và các tổ chức, cá nhân liên quan đã đồng loạt tuyên truyền rằng Trực chỉ hoạt động để bảo vệ dân chủ, nhân quyền và môi trường, chứ không nhằm lật đổ chế độ. Cùng lúc đó, luật sư bào chữa Nguyễn Văn Miếng viết trên Facebook cá nhân rằng tòa đã không đáp ứng khi ông yêu cầu trích xuất vật chứng. Hai luận điệu tuyên truyền vừa nêu đã được Hội Anh em Dân chủ , Việt Tân và nhóm luật sư bào chữa dùng lặp đi lặp lại trong phiên xử các thành viên khác của hội này. Ngoài ra, Nguyễn Văn Miếng viết trên Facebook cá nhân rằng phiên tòa “không có bên bị hại”. Miếng kể rằng khi Trực “đòi triệu tập bị hại, nhưng không được toà đáp ứng vì bị hại là hệ thống chính trị”, Trực đã đòi tòa cắm một lá cờ đỏ để đại diện cho hệ thống chính trị trong phiên tòa [3].

Sau khi xem xét vấn đề, mình xin đưa ra 3 ý kiến.

Thứ nhất, không thể nói rằng Nguyễn Trung Trực chỉ hoạt động để bảo vệ dân chủ, nhân quyền và môi trường, chứ không đặt mục tiêu chống chính quyền. Nguyễn Trung Trực từng giữ chức phát ngôn viên và Trưởng Ban Điều hành chi hội miền Trung của tổ chức Hội Anh em Dân chủ (HAEDC). Trong khi đó, sáng lập viên kiêm người giữ mật khẩu phòng họp của HAEDC là bà Hà Đông Xuyến – một Ủy viên Trung ương đảng khủng bố Việt Tân. Bản thân Nguyễn Trung Trực cũng không giấu quan điểm chống Cộng:

11

Tháng 07/2016, nhân việc nhà máy thép của tập đoàn Formosa xả thải, gây hiện tượng cá chết ở bờ biển miền Trung, đảng Việt Tân và các nhóm Công giáo chống Cộng đã phát động một phong trào biểu tình, bạo động lớn ở 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình. Qua việc họ gọi phong trào này là “Cách mạng Cá”, có thể thấy họ chỉ lợi dụng sự bức xúc trước tình trạng ô nhiễm môi trường để tạo phong trào biểu tình kéo dài, nhằm chuẩn bị làm “cách mạng đường phố” lật đổ chế độ. Nguyễn Trung Trực có một vai trò quan trọng trong phong trào này [4]. Cụ thể, ngày 07/07/2016, Trực và linh mục Hoàng Anh Ngợi đã phát động cuộc biểu tình đầu tiên, với sự tham gia của 3000 giáo dân xứ Cồn Sẻ. Trong sự kiện này, nhiều người biểu tình mặc một mẫu áo được thiết kế bởi đảng Việt Tân. Từ thời điểm đó đến giữa năm 2017, đảng Việt Tân đã cấp tiền cho nhiều linh mục quản xứ ở miền Bắc Trung Bộ Việt Nam, để họ huy động giáo dân tham gia các cuộc biểu tình trong “Cách mạng Cá”.

Phong trào biểu tình này mang nhiều yếu tố bạo động. Chẳng hạn, ngay từ cuộc biểu tình đầu tiên, giáo dân và cảnh sát đã giao tranh bằng dùi cui và gạch đá. Các cuộc biểu tình chỉ tập hợp giáo dân, chỉ treo cờ Công giáo, và người biểu tình sẵn sàng đánh những người lạ mặt nhập đoàn. Ngày 02/04/2017, những người biểu tình bịt mặt đã chặn Quốc lộ 1A, dùng gậy tấn công những người đi đường cố tình vượt qua điểm chặn, và thuê trẻ em dùng gạch đá tấn công cảnh sát. Khi một xe cấp cứu gặp đoạn chặn này, người nhà bệnh nhân đã phải chắp tay lạy người biểu tình để xe được đi qua.

Qua những ví dụ vừa nêu, có thể thấy hoạt động của Nguyễn Trung Trực vừa có nhiều dấu hiệu phạm pháp, vừa gây hại cho xã hội.

Thứ hai, do các băng ghi âm được dùng làm bằng chứng để kết tội Nguyễn Trung Trực chứa nội dung tuyên truyền chống chế độ, tòa có quyền chỉ cung cấp bản bóc băng cho những người tham gia tố tụng, thay vì phát lại băng ghi âm tại tòa. Khi làm vậy, tòa có thể viện dẫn Khoản 3 Điều 308 Bộ Luật Tố tụng Hình sự, theo đó Hội đồng Xét xử có quyền không công bố tài liệu có trong hồ sơ vụ án nếu thấy cần thiết. Khi luật sư Nguyễn Văn Miếng không đề cập đến chi tiết này trong bài viết của mình, ông đã tạo ấn tượng sai lầm rằng tòa đang làm sai luật.

Thứ ba, hệ thống luật hình sự của mọi nước đều chứa các điều luật liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia, trong đó “bên bị hại” là hệ thống chính trị. Vở kịch “cờ đỏ” của Nguyễn Trung Trực chỉ có thể đánh lừa những người thiếu hiểu biết về luật pháp.

Sau khiên tòa, dư luận “lề trái” đã tung ra một số phát ngôn thú vị. Chẳng hạn, khoảng nửa tiếng sau phiên tòa, linh mục Lê Ngọc Thanh viết trên Facebook cá nhân rằng “để Việt Nam có dân quyền và nhân quyền, cần hơn 1 nghìn tù nhân lương tâm và hơn 3 triệu người sẵn sàng bảo vệ họ bằng mọi khả năng, tài nguyên đang có” [5]. Hôm sau, ngày 13/09, Lê Ngọc Thanh đăng một thông báo “tuyển tù nhân lương tâm”, và giải thích rằng “phải có nghề phụng sự quốc gia dân tộc” [6]. Thanh đã dùng bản thông báo này làm ảnh bìa trang Facebook cá nhân của mình. Như vậy, Lê Ngọc Thanh đang công khai kêu gọi mọi người phạm pháp.

Cùng ngày, Nguyễn Văn Đài, người đứng đầu Hội Anh em Dân chủ, đã nói với BBC tiếng Việt rằng “các thành viên của Hội chỉ sử dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để bày tỏ các quan điểm cá nhân về chính trị, kinh tế, xã hội”, chứ không “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Trong khi đó, chỉ trước đó 10 ngày, chính Nguyễn Văn Đài đã làm thơ kêu gọi dân “vùng lên”, cho “Cộng sản xuống mồ cả đám”.

12

FB Nguyễn Thu Huyền

CHÚ THÍCH:

[1] “Thành viên Hội Anh em Dân chủ bị xử 12 năm tù” – BBC tiếng Việt, 12/09/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45492839

[2] “Thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị tuyên 12 năm tù” – RFA tiếng Việt, 12/09/2018
https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/member-of-brotherhood-for-democracy-sentenced-12-years-09122018090552.html

[3] “TÔI ĐẤU TRANH THẬT CHỨ KHÔNG LỢI DỤNG” – Nguyễn Văn Miếng (FB cá nhân), 12/09/2018, 19:12
https://www.facebook.com/nguyenvan.mieng/posts/1748725885226560

[4] “Quá trình hoạt động của Nguyễn Trung Trực” – Giả Nhân

Quá trình hoạt động của Nguyễn Trung Trực

[5] “để VN có DÂN QUYỀN và NHÂN QUYỀN, cần hơn 1K TNLT và hơn 3M người sẵn sàng bảo vệ họ bằng mọi khả năng, tài nguyên đang có” – Lê Ngọc Thanh (FB cá nhân), 12/09/2018, 12:32
https://www.facebook.com/thanhcssr/posts/467634143713082?__tn__=-R

[6] Thông báo tuyển “tù nhân lương tâm” – Lê Ngọc Thanh (FB cá nhân), 13/09/2018, 09:29
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=467998933676603&set=a.122911968185303&type=3

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author