Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đưa tin giả

Vào ngày 20 tháng 9 năm 2019, trên trang Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam có bài viết: “Hong Kong, tình yêu trong tranh đấu”. https://nghiepdoansinhvien.org/2019/09/20/hong-kong-tinh-yeu-trong-tranh-dau/. Trong bài viết có đoạn:

“Trung Quốc đang áp lực cảnh sát hành hung người biểu tình. Gần chục người đã chết, càng làm cho dân hăng máu đấu tranh.”

Thực tế, đây là một tin giả. Cuộc biểu tình phản đối luật dẫn độ ở Hong Kong diễn ra từ tháng Tư và liên tục leo thang trong ba tháng 6-7-8 năm 2019. Người dân biểu tình bạo loạn và tấn công cảnh sát, buộc phía cảnh sát phải dùng đến hơi cay và đạn khói. Cảnh sát đã phản ứng lại nhằm ngăn chặn người dân tiếp tục bạo động; tuy nhiên, trong suốt thời gian hàng loạt cuộc biểu tình diễn ra, những tin giả cũng tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng và các trang mạng xã hội của các cá nhân, tổ chức dân chủ tại Việt Nam. Một trong số đó chính là tin giả về việc người biểu tình Hong Kong bị cảnh sát hành hung, sát hại.

Tin giả nổi bật nhất về vấn đề này là tin một người đàn ông tên Leung, 35 tuổi, bị cảnh sát hại chết khi tham gia biểu tình. Thực chất, Leung  đã trèo lên trên một cấu trúc thuộc trung tâm thương mại Pacific Palace vào tối ngày 15 tháng 6 năm 2019. Trung tâm thương mại cao cấp này là nơi nghỉ ngơi trong vì nằm gần trụ sở chính quyền đặc khu và cơ quan lập pháp.

Phía cảnh sát cho biết, họ đã cùng lực lượng cứu hộ thuyết phục Leung trèo xuống, đồng thời cũng bơm sẵn một tấm phao để đỡ Leung, nhưng người đàn ông này vẫn tiếp tục leo với biểu ngữ trong tay trước khi ngã xuống đất. Leung tử vong ngay sau khi được đưa tới bệnh viện cấp cứu. Cảnh sát xếp vụ việc của anh vào hạng mục chết do tự tử.

capture

Ngoài ra, còn có nhiều tin đồn lan truyền rằng có nhiều người biểu tình đã thiệt mạng trong một cuộc giải phóng mặt bằng ở ga tàu điện ngầm Prince Edward vào ngày 31 tháng 8 năm 2019. Trước tin đồn này, chính phủ Hong Kong phủ nhận, và trong suốt một tuần sau đó, chính phủ Hong Kong liên tục khẳng định rằng không có bất kỳ ai thiệt mạng trong vụ việc này. Ban đầu, tin đồn cũng lan rộng rằng có 10 người bị thương vong, nhưng thực tế là chỉ có 7 người bị thương, và không có ai thiệt mạng. (https://www.theguardian.com/world/2019/sep/10/hong-kong-authorities-deny-protester-death-claims-after-police-raid)

Như vậy, số liệu “gần chục người đã chết” mà Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam đưa ra trong bài viết vào ngày 20 tháng 9 năm 2019 vừa qua là hoàn toàn vô căn cứ. Tin giả này, cũng giống như tin giả về việc người dân biểu tình bị tàn sát dã man, đã kích động cảm xúc đau thương và thù hận trong lòng người đọc.

Là một trang điểm tin và tự xưng là đại diện cho giới sinh viên Việt Nam, việc đăng tin chưa được kiểm chứng, tin giả là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được và cực kỳ đáng lên án. Thậm chí, cách viết điểm tin của Nghiệp đoàn sinh viên Việt Nam cũng không đạt chuẩn của một bài điểm tin khách quan với mô hình 4W-1H.

Là một người trẻ, các bạn đọc cần tự trang bị cho mình thói quen kiểm chứng thông tin. Dù ủng hộ hay không ủng hộ đoàn biểu tình, điều quan trọng là tỉnh táo để không bị bất kỳ thế lực nào “dắt mũi”, lợi dụng.

Và hãy ghi nhớ rằng, trong cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ Hong Kong năm 2019, không có ai chết vì bị cảnh sát sát hại cả.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author