Hai lần bất tín của Bùi Tín

Hai lần bất tín của Bùi Tín

Overview

Ngày 11/08/2018, hai ông Bùi Tín và Tô Hải đã đồng loạt chết do bệnh, mỗi người hưởng thọ 91 tuổi. Dù Bùi Tín từng là Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam và Phó Tổng Biên tập báo Thanh Niên, từ tháng 09/1990, ông đã trốn sang Pháp để tị nạn chính trị và hoạt động chống chế độ. Dù Tô Hải từng là một nhạc sĩ của dòng nhạc cách mạng Việt Nam, năm 2007, ông đã viết cuốn “Hồi ký của một thằng hèn”, có nội dung tuyên truyền chống chế độ, và gửi in ở Mỹ. Như vậy, cả Bùi Tín lẫn Tô Hải đều là người từng tham gia và có công với bộ máy chính trị, nhưng đã chuyển sang tuyên truyền chống chế độ. Vì vậy, trong suốt tuần qua, nhiều tổ chức và cá nhân đã đồng loạt lợi dụng việc đưa tin về cái chết có phần trùng hợp của Bùi Tín và Tô Hải để tuyên truyền chống đối. Các hoạt động tuyên truyền đó đều tập trung truyền tải một thông điệp, rằng vì các “công thần” như Bùi Tín và Tô Hải đã quay sang chống chế độ, lời kể của họ về chế độ là đáng tin, và chế độ đang không có tính chính danh. Có thể xem thông điệp này như một phần của chiến lược “tự diễn biến hòa bình, tự chuyển hóa” mà các chính phủ phương Tây và các tổ chức chống đối đang áp dụng.

Cụ thể, trong suốt tuần qua, các tổ chức, cá nhân chống đối đã đồng loạt giới thiệu các tài liệu tuyên truyền và hồi ký của Bùi Tín và Tô Hải – như “Hồi ký của một thằng hèn”, “Hoa xuyên tuyết”, “Mặt thật”, “Từ thù đến bạn”, “Đi theo Hồ Chí Minh”, “Việt Nam – Bộ mặt che giấu của chế độ”…

Ngoài ra, ngày 11 và 12/08, BBC tiếng Việt đã trích dẫn status Facebook, hoặc trực tiếp phỏng vấn nhiều cá nhân chống đối về Bùi Tín và Tô Hải [1][2][3]. Cụ thể, họ đã dẫn lời Từ Thức, Đỗ Văn, Đặng Xương Hùng, Mạc Việt Hồng, Ngô Nhật Đăng, Song Chi nói về Bùi Tín; và dẫn lời Hoàng Hưng, Lê Phú Khải, Trần Tiến Đức, Nguyễn Tiến Trung, Nguyễn Lân Thắng, Song Chi, Võ Thị Hảo nói về Tô Hải. Trong khi đó, VOA tiếng Việt phỏng vấn Đinh Quang Anh Thái, Nguyễn Tường Thụy, Phạm Minh Hoàng về Bùi Tín [4]. Những người mà BBC và VOA tiếng Việt dẫn lời chủ yếu thuộc 2 giới: nhân viên của các tờ báo chống đối ở hải ngoại, và các nhân chống đối từng có nhân thân gắn liền với chế độ.

Ngày 12/08, trang Bauxite Việt Nam ra một văn bản “Phân ưu” với thân nhân và bạn bè của Bùi Tín, trong đó nói rõ ông Tín từng là “một trong những công tác viên thân tín của trang Bauxite Việt Nam kể từ khi mới thành lập” [5].

Ngày 13/08, Dòng Chúa Cứu thế TP.HCM đã tổ chức đám tang cho ông Tô Hải tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu giúp của dòng này. Ngoài truyền thông công giáo, phóng viên Nhật Bình của báo Người Việt đã đến dự, chụp ảnh và viết bài tường thuật tang lễ [6].

Vậy ta có nên hoàn toàn tin tưởng những cuốn sách chống chế độ của Bùi Tín và Tô Hải, vì hai ông này từng là người trong lòng chế độ hay không? Không, vì Bùi Tín đã có ít nhất 2 lần bất tín.

Thứ nhất, trong các hồi ký và bài viết của mình kể từ khi tị nạn tại Pháp, Bùi Tín tự nhận là sĩ quan cao cấp miền Bắc có mặt sớm nhất tại dinh Độc Lập, là người đi cùng đơn vị xe tăng đầu tiên đâm đổ cổng Dinh Độc Lập, và là người trực tiếp chấp nhận tuyên bố đầu hàng của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh vào ngày 30/04/1975. Tuyên bố này đã được một số tác giả Mỹ dẫn lại trong sách viết về Chiến tranh Việt Nam của họ. Tuy nhiên, nó mâu thuẫn với một bài viết vào ngày 02/05/1975 của chính Bùi Tín, trong đó Tín kể rằng khi ông đến Dinh Độc Lập, thì thì tại đó đã có mặt các sĩ quan cao cấp hơn của Quân đội Nhân dân Việt Nam như Đại tá Nguyễn Công Trang, Thiếu tướng Nam Long. Trong một bài viết vào năm 1985, nhà báo Nguyễn Trần Thiết, người đi cùng Bùi Tín trên suốt chặng đường vào Dinh Độc Lập, cũng khẳng định rằng Đại tá Trang và Thiếu tướng Long đã có mặt ở dinh trước khi Tín đến. Thêm nữa, không có chuyện Bùi Tín là người đầu tiên tiếp nhận tuyên bố đầu hàng của Dương Văn Minh, vì theo hồi ký của Đại tá Nguyễn Công Trang, thì Bùi Tín đến Dinh Độc Lập sau khi ông Minh đã tuyên bố đầu hàng trên đài phát thanh.

Thứ hai, trong các bài viết từ năm 2000 đến nay, Bùi Tín liên tục nhận xét rằng “chế độ Cộng sản Việt Nam” đã rất suy yếu và sắp sụp đổ. Tuy nhiên, nhận xét này có vẻ hơi xa sự thật, vì Bùi Tín đã qua đời, còn chế độ thì vẫn còn đó.

Bùi Tín trốn sang Pháp tị nạn chính trị hồi tháng 09/1990. Từ đó, ông liên tục viết các cuốn sách và bài viết chống chế độ, rồi gửi đăng trên các báo nước ngoài cho đến khi mất. Có người cho rằng Bùi Tín xin tị nạn vì vào thời điểm đó, Liên Xô và khối Xã hội Chủ nghĩa mới sụp đổ, khiến Bùi Tín tin rằng Việt Nam sắp thay đổi chế độ, nên ra nước ngoài để đón trước thời cơ. Nếu đúng vậy, thì phải nói rằng Bùi Tín rất thích tiên đoán, nhưng lại thường tiên đoán sai, có thể do tâm lý cơ hội.

Suốt tuần qua, giới chống Cộng đã quảng bá sách của Bùi Tín như những tài liệu lịch sử có giá trị. Tuy nhiên, sau khi xem xét những lần “bất tín” vừa nêu, chúng tôi nghĩ họ nên thận trọng gạn lọc thông tin khi đọc sách của Bùi Tín.

FB Nguyễn Thu Huyền

CHÚ THÍCH:

[1] “Nhà báo, nhà bất đồng chính kiến Bùi Tín qua đời” – BBC tiếng Việt, 11/08/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45140453

[2] “Nhà báo Bùi Tín: ‘Hoa Xuyên Tuyết chính là khát vọng tự do'” – BBC tiếng Việt, 11/08/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45156018

[3] “‘Chúng tôi sẽ nhớ mãi về ‘Thằng Hèn Vĩ Đại'” – BBC tiếng Việt, 12/08/2018
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-45156022

[4] “Nhà báo Bùi Tín để lại ‘một tài sản hết sức quý giá’” – Hoàng Long (VOA tiếng Việt), 12/08/2018
https://www.voatiengviet.com/a/nha-bao-bui-tin-de-lai-mot-tai-san-het-suc-quy-gia/4524485.html

[5] “Phân ưu” – Bauxite Việt Nam, 12/08/2018
http://www.boxitvn.net/bai/56424

[6] “Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’” – Nhật Bình (Người Việt), 13/08/2018

Người Sài Gòn tiễn đưa tác giả ‘Hồi ký của một thằng hèn’

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Tags: Bùi Tín

About Author