Facebooker Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ nấm gấu) bị bắt

Facebooker Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ nấm gấu) bị bắt

       Ngày 07/10/2016 Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự: Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam do Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thực hiện; Căn cứ kết quả điều tra, xác định: Từ năm 2012 đến nay, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, sinh ngày: 18/07/1979 tại Nha Trang – Khánh Hòa; HKTT (chỗ ở): Số 24A tổ 21, đường Đặng Tất, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa sử dụng facebook cá nhân có tên hiển thị “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh” (tên cũ: Mẹ nấm, Mẹ nấm Gấu, Nguyen Nhu Quynh) thường xuyên soạn thảo, đăng tải, chia sẻ nhiều bài viết, video có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức; đưa ra cái nhìn bi quan một chiều, gây hoang mang lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo đất nước của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

quynh

       Trang facebook của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hiện có 5000 bạn bè và hàng ngàn người đăng ký theo dõi, có thể cập nhật, xem các bài viết của Quỳnh trên facebook. Ngày 14/8/2014, Sở thông tin và truyền thông tỉnh Khánh Hòa có công văn cung cấp thông tin và tài liệu về facebook “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh”. Ngày 29/8/2014, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Khánh Hòa có các quyết định trưng cầu giám định đối với 400 bài viết trên facebook cá nhân của Quỳnh (gồm 1180 trang tài liệu) và tập tài liệu “Stop police killing civilians” do Nguyễn Ngọc Như Quỳnh biên tập, in ấn.

       Ngày 12/02/2015 có kết luận giám định về tài liệu của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh có nội dung như sau:

         + Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tuyên truyền, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và Nhà nước CHXHCN Việt Nam. + Bôi xấu cán bộ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các tổ chức bộ máy công quyền, xâm hại đến uy tín của cá nhân, cơ quan tổ chức Nhà nước.

        + Xuyên tạc sự thật, xuyên tạc lịch sử; có nội dung chống lại Nhà nước CHXHCN Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, kích động nhân dân chống lại Chính quyền, chống lại chế độ, gây phương hại đến ANQG, TTATXH.

        + Đặc biệt, tập tài liệu “Stop police killing civilians”: tập tài liệu này được tập hợp từ các thông tin trên các báo điện tử, trang thông tin điện tử trong nước, tổng hợp 31 trường hợp người dân bị chết khi cơ quan Công an và các cán bộ công an làm việc.

       Đây là việc làm có chủ đích, mang quan điểm, lập trường rất thù địch đối với lực lượng CAND Việt Nam. Tập tài liệu này khiến người đọc hiểu sai bản chất vấn đề, hiểu sai về bản chất tốt đẹp của lực lượng CAND, đồng thời xúc phạm và làm hạ uy tín của lực lượng CAND; gây xâm hại đến mối quan hệ giữa nhân dân và lực lượng Công an. Cơ quan ANĐT làm việc với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vào ngày 19/4/2014 về tập tài liệu “Stop police killing civilians”. Quỳnh thừa nhận đã thu thập thông tin 31 trường hợp chết trong trụ sở Công an từ internet rồi biên tập lại, làm ra tài liệu “Stop police killing civilians” nêu trên.

       Ngày 06/11/2014, Cơ quan ANĐT Công an Khánh Hòa đã tiến hành gọi hỏi, ghi lời khai đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về facebook của đối tượng. Quỳnh thừa nhận: Quỳnh là người tạo lập, quản trị và sử dụng duy nhất đối với tài khoản facebook “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh”. Facebook “Nguyễn Ngọc Như Quỳnh” đã được Quỳnh đổi tên từ facebook “Mẹ Nấm”, “Mẹ Nấm Gấu”, “Nguyen Nhu Quynh”. Quỳnh khẳng định từ khi tạo lập, facebook cá nhân của Quỳnh chỉ có một mình Quỳnh sử dụng, không ai khác tham gia sử dụng chung. Tất cả nội dung trên facebook cá nhân của Quỳnh đều được Quỳnh đăng tải, kiểm soát. Quỳnh không đưa cho bất kỳ ai mật khẩu (Password).

       Căn cứ Điều 34, Điều 126 Bộ luật tố tụng hình sự nước CHXHCN Việt Nam, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã Quyết định khởi tố bị can số 17 ngày 07/10/2016 đối với bị can: Họ tên : NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH; Sinh ngày 18 tháng 07 năm 1979; HKTT (chỗ ở): Số 24A tổ 21, đường Đặng Tất, phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; Số CMND: 225048950 do CA Khánh Hòa cấp ngày 18/01/2006 Quốc tịch: Việt Nam; Dân tộc: Kinh; về tội: Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam quy định tại Khoản 01 Điều 88 Bộ luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author