Đinh Nguyên Kha không làm gì sai, ngoài việc rải truyền đơn và tự chế bom để lật đổ chế độ

Đinh Nguyên Kha không làm gì sai, ngoài việc rải truyền đơn và tự chế bom để lật đổ chế độ

 

Trong năm 2012, nhận lệnh và tiền của Nguyễn Thiện Thành ở Thái Lan, Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên đã in hàng nghìn truyền đơn chống Nhà nước và cờ vàng 3 sọc đỏ của chế độ VNCH cũ, rồi rải chúng ở những nơi công cộng. Số truyền đơn, cờ quạt này cũng được đính kèm tiền lẻ, với tổng trị giá 2,5 triệu đồng, để khiến người qua đường chú ý. Ngoài ra, Đinh Nguyên Kha còn chuẩn bị 2 kg hóa chất tạo thuốc nổ và ngòi nổ tự chế. Do những hành vi trên, Kha bị kết án 10 năm tù, sau giảm xuống còn 6 năm, vì tội “tuyên truyền chống Nhà nước” và “cố ý gây thương tích”.

Ngày 11/10/2018, Đinh Nguyên Kha về nhà sau khi thi hành xong 6 năm tù giam. Gia đình Kha và một số tổ chức, cá nhân khác đã tận dụng sự kiện này để ca ngợi con đường phạm tội của Kha, nhằm phục vụ mục đích tuyên truyền chống chế độ.

Cụ thể, ngày 08/10, Nguyễn Thanh Hải đã dùng xe jeep để đưa gia đình Đinh Nguyên Kha, cùng một nhóm đối tượng chống đối ở Vũng Tàu, đến thăm tù Kha trước khi Kha được thả. Trần Ngọc Anh, một người trong nhóm Vũng Tàu, đã dùng Facebook cá nhân để đưa tin, ảnh về chuyến thăm, đồng thời chuẩn bị dư luận ca ngợi Kha. Ngày 10/10, mẹ Đinh Nguyên Kha nói với RFA rằng trại giam đang có một âm mưu “hèn hạ”, là cho xe đưa Kha đến thả ở một địa điểm chưa rõ, thay vì để gia đình đón Kha tại nhà tù. Nhưng hôm sau, anh trai Kha là Đinh Nhật Uy lại viết rằng trại giam đã cho xe cứu thương đưa Kha về địa phương, do Kha phẫn phải thi hành nốt án quản chế.

Sáng 11/10, gia đình Đinh Nguyên Kha chuẩn bị nhiều bàn tiệc, đồng thời căng một biểu ngữ lớn có ảnh Kha và dòng chữ ca ngợi Kha. Nguyễn Tín cùng một số cá nhân chống đối khác đã đến dự tiệc ăn mừng, đồng thời phỏng vấn Kha bằng tính năng Livestream của Facebook.

Khi trả lời phỏng vấn, Đinh Nguyên Kha tuyên bố “tiếp tục đấu tranh”. Nhân đó, gia đình Kha và nhiều tổ chức, cá nhân chống đối đồng loạt tung hô Kha là “anh hùng trẻ tuổi”. Trong khi đó, các đài RFA và VOA cùng đưa tin sai sự thật, khi viết rằng Đinh Nguyên Kha bị kết án tù do “rải truyền đơn chống Trung Quốc”.

Chúng ta có nên tôn Đinh Nguyên Kha làm anh hùng không, khi mà Kha từng tự chế bom để chuẩn bị cho hành vi phá hoại? Chúng ta có nên tôn vinh lý tưởng trong các truyền đơn mà Kha viết không, khi mà Kha phải dán tiền lẻ để khuyến khích người qua đường nhặt truyền đơn? Chúng ta có nên đồng lõa với thói đưa tin sai sự thật của các đài nước ngoài hay không, và có nên ca ngợi hành vi phạm pháp rõ ràng của Đinh Nguyên Kha hay không?

Xin để các nhà chống Cộng tự trả lời những câu hỏi đó.

Nguồn: Nguyễn Thu Huyền

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author