“Chú bé chăn cừu” Đặng Hữu Nam lại “bị hội cờ đỏ dọa giết”

“Chú bé chăn cừu” Đặng Hữu Nam lại “bị hội cờ đỏ dọa giết”

 

Trong những năm gần đây, nhiều linh mục Công giáo ở 3 tỉnh Nghệ An, Hà tĩnh, Quảng Bình đã phối hợp với các tổ chức chống đối trong và ngoài nước, bao gồm tổ chức khủng bố Việt Tân, để kích động giáo dân tham gia các hoạt động trái pháp luật. Chẳng hạn, từ tháng 07/2016 đến tháng 07/2017, các linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam đã lợi dụng việc nhà máy thép Formosa xả thải, gây ô nhiễm môi trường để kích động giáo dân tham gia nhiều cuộc biểu tình, trong đó có nhiều cuộc bùng phát thành bạo động. Ở cao điểm của các diễn biến này, ngày 02/04/2017, những người biểu tình bịt mặt đã chặn Quốc lộ 1A, dùng gậy tấn công những người đi đường cố tình vượt qua chốt chặn, và thuê trẻ em dùng gạch đá tấn công công an. Họ cũng buộc những người trên một xe cứu thương phải quỳ lạy để được đi qua chốt chặn. Ngày 03/04/2017, đoàn biểu tình bao vây, tấn công tổ tuần tra của Công an huyện Lộc Hà và Công an xã Thạch Bằng; bao vây, đập phá tài sản nhà trưởng công an xã Thạch Bằng; chiếm và đập phá trụ sở UBND huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Trong năm 2016 và 2017, một số linh mục như Nguyễn Thanh Tịnh và Trương Văn Thực cũng phong tỏa giao thông, chiếm không gian công cộng, ngăn cản người thi hành công vụ ở những giáo xứ mà mình cai quản, để che giấu một số đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật như Nguyễn Trung Trực.

Trước tình hình đó, khoảng tháng 05/2017, Hội Cựu Chiến binh và các hội đoàn chính thống khác ở địa phương đã kêu gọi thành lập các “hội cờ đỏ” để giữ an ninh, trật tự. Từ tháng 10/2017, linh mục Đặng Hữu Nam bắt đầu nói với báo chí nước ngoài rằng các thành viên “hội cờ đỏ” đang dọa giết ông, rằng Nhà nước Việt Nam đang dùng “hội cờ đỏ” để kích động hận thù lương – giáo. Ngày 27/03/2018, tổ chức Boat People SOS (BPSOS) của Nguyễn Đình Thắng đã công bố tập tài liệu “Hội Cờ Đỏ: Mối đe doạ mới nổi nhắm vào các cộng đồng Công Giáo ở Việt Nam”, trước khi trao nó cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, từ đó đến nay, chưa từng có trường hợp thành viên “hội cờ đỏ” hành hung người Công giáo.

Từ ngày 23/10/2018, các nhóm Công giáo quá khích bắt đầu đưa tin rằng ông Nguyễn Đình Thọ, Hội trưởng Hội Cờ đỏ xã Khánh Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, đã 3 lần đột nhập vào nhà thờ để “dọa giết” linh mục Đặng Hữu Nam. Ngày 25/10, Đặng Hữu Nam nói với BBC tiếng Việt rằng “hội cờ đỏ” “dọa giết” ông vì “từ nhiều năm nay”, ông phản đối 20 khoản thuế vô lý mà nông dân xã Khánh Thành phải nộp. Cụ thể, các khoản thuế, phí bị thu sai mà ông Nam nêu ra bao gồm “thuế môi trường, thuế xây dựng nông thôn mới, thuế nông nghiệp, lạm thu tiền học của học sinh, và tiền phạt sinh con thứ ba” – là những khoản thuế, phí nhà chính phủ “đã bỏ từ năm 2017”. Ông Nam cho biết mỗi năm, một hộ gia đình xã Khánh Thành phải nộp “đến 3 – 4 triệu đồng tiền thuế”, trong đó chỉ có khoảng 3 – 4 trăm nghìn đồng là thuế thu đúng luật. Tuyên bố này của Đặng Hữu Nam mâu thuẫn với lời ông cách đây tròn 1 năm, khi ông nói rằng “hội cờ đỏ” dọa giết ông để chống biểu tình và chống Công giáo. Ngoài ra, nó cũng tự mâu thuẫn với chính mình, vì ông Nam không thể “phản đối các khoản thuế bị thu sai” suốt “nhiều năm”, trong khi đến năm 2017 Nhà nước mới bãi bỏ các khoản thuế đó.

Khi trả lời phỏng vấn, Đặng Hữu Nam cũng nói rằng Nhà nước Việt Nam “cấp kinh phí và trả lương cho các lãnh đạo hội cờ đỏ”, nhưng không đưa ra bằng chứng cho việc này.

Cùng ngày 25/10, Nguyễn Đình Thắng nói với RFA tiêng Việt rằng BPSOS sẽ trình “vấn đề Hội cờ đỏ quay trở lại hoạt động, đe dọa các linh mục và giáo dân” lên Bộ Ngoại giao Mỹ và Liên Hợp Quốc, khiến Việt Nam phải trả lời vấn đề này trong phiên điều trần UPR năm 2019.

Tóm lại, dù Đặng Hữu Nam tố rằng “hội cờ đỏ” đã dọa giết ông 3 lần, phía Công giáo chưa ghi nhận vụ xô xát nào giữa họ và người của “hội cờ đỏ”. Ông Nam cũng cho rằng “hội cờ đỏ” đã đột nhập vào nhà thờ để đe dọa ông, dù theo nguyên tắc của giáo hội thì nhà thờ phải mở cửa cho tất cả mọi người, bất kể tôn giáo. Lời kể của ông Nam về các vụ “dọa giết” này cũng có nhiều điểm tự mâu thuẫn hoặc mâu thuẫn với nhau.

Sau nhiều lần gây xôn xao dư luận chống Cộng, chuyện ông Đặng Hữu Nam “bị hội cờ đỏ dọa giết” bắt đầu giống truyện ngụ ngôn “Chú bé chăn cừu”. Nếu thật sự phát hiện các sai phạm ở địa phương, ông Nam nên làm đơn khiếu nại, tố cáo theo đúng trình tự của pháp luật, thay vì khai thác sự việc theo cách làm chính ông bị mất uy tín.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author