Không phát động chiến tranh chống Trung Quốc là “bán nước”?

Như mình đã viết trong bài trước, từ ngày 15/07, các thành viên và thân hữu của nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự đã bắt đầu khai thác cuộc tranh cãi quanh cuốn sách “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử”, để lợi dụng tâm lý bài Trung cho mục đích chống chính quyền [3]. Nay xin kể tiếp câu chuyện :3

Trong tuần qua, Diễn đàn Xã hội Dân sự vẫn là nhóm chống Cộng duy nhất khai thác vụ việc. Cụ thể, ngày 22/07, Nguyễn Đình Cống đã viết trên Bauxite Việt Nam rằng lệnh “không được nổ súng” có tồn tại hay không không quan trọng; điều quan trọng là sau khi Trung Quốc chiếm đảo, Nhà nước Việt Nam đã không tổ chức đánh chiếm lại, và không đưa vụ việc lên truyền thông. Sau đó, ông Cống đưa ra một giả thuyết âm mưu, rằng cuộc tranh cãi về lệnh “không nổ súng” chỉ là một cách để đánh lạc hướng dư luận, nhằm “che giấu những điều quan trọng hơn” [1].

Ngày 25/07, Phạm Đình Trọng đã viết trên Bauxite Việt Nam rằng dù chỉ huy đã ra lệnh “không được nổ súng” hay “không được nổ súng trước”, thì đây cũng là lệnh nhằm “trói tay” người lính, “lệnh đầu hàng, dâng Gạc Ma, dâng máu của 64 người lính Việt Nam cho tham vọng bành trướng Trung Quốc” [2]. Khi đăng bài này lên Facebook cá nhân của mình, Phạm Đình Trọng đã tag ông Nguyễn Văn Phước (chủ công ty First News), khiến bài này xuất hiện trên Facebook cá nhân của ông Phước. Sau đó, ông Phước Like bài viết của Trọng. Qua dấu hiệu này, chúng ta có lý do để nghi ngờ rằng nhánh truyền thông chính thống và phi chính thống trong vụ “Gạc Ma – Vòng tròn bất tử” đang cấu kết với nhau.

Cùng ngày 25/07, công ty First News và chùa Vĩnh Nghiêm đã phối hợp tổ chức một lễ cầu siêu cho các liệt sĩ Gạc Ma, với nhiều lãnh đạo cấp cao tham dự. Sau buổi lễ, các cựu binh Gạc Ma và hàng trăm người quan tâm đã gặp gỡ nhau trong một buổi giao lưu, ký tặng sách, do First News tổ chức tại một nhà hàng. Hai sự kiện này không có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Tóm lại, Diễn đàn Xã hội Dân sự đang đưa tin rằng vì Nhà nước Việt Nam không hạ lệnh chiếm lại đảo Gạc Ma bằng mọi giá, có thể thấy Nhà nước đã chủ động “dâng đất”, “dâng tính mạng của người lính” cho Bắc Kinh. Sau khi xem xét vấn đề, mình thấy đây là một lối đưa thiển cận và vô trách nhiệm. Nếu Việt Nam dùng hỏa lực mạnh để chiếm lại đảo Gạc Ma vào năm 1988, thì Việt Nam sẽ chính thức khai chiến với Trung Quốc, và bước vào một cuộc chiến tranh tổng lực kéo dài nhiều năm. Trong cuộc chiến này, phần thua chắc chắn thuộc về Việt Nam, vì Việt Nam sắp mất đồng minh Liên Xô, lại vừa trải qua 43 năm chiến tranh chống Pháp, chống Mỹ, chống Khmer Đỏ. Cuộc chiến mới sẽ khiến hàng triệu người Việt Nam thiệt mạng, khiến đất nước tiếp tục tụt hậu và lệ thuộc vào Trung Quốc trong nhiều năm. Nếu nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự không thể chịu trách nhiệm về những hậu quả vừa nêu, và không thể đưa ra một giải pháp để thắng trận Gạc Ma, thì họ không nên phê bình giải pháp của Nhà nước khi đó.

Lâu nay, nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự thường trích dẫn di trúc của vua Trần Nhân Tông, rằng “Một tấc đất của tiền nhân để lại cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”. Họ dùng lời đó để phê phán Nhà nước, mà quên mất rằng nhà Trần đã dùng chiến thuật “lùi để tiến” để đánh thắng quân Nguyên Mông. Vua quan nhà Trần từng hai lần bỏ thành Thăng Long cho giặc chiếm, rút về vùng sông nước chờ thời cơ.

Và Trần Khánh Dư từng trích câu sau trong binh pháp Khổng Minh, khi ông viết lời đề tựa cho cuốn sách của Trần Quốc Tuấn:

“Người giỏi dùng binh không cần bày trận, người giỏi bày trận thì không cần đánh, người giỏi đánh thì không thua, người giỏi thua thì không bị diệt”.

Quốc gia được làm nên bởi những con người, chứ không phải đất đai. Nếu không nhằm bảo vệ con người, thì việc bảo vệ đất đai là vô nghĩa. Nhóm Diễn đàn Xã hội Dân sự nên nhớ điều này trước khi trách Nhà nước không phát động chiến tranh.

FB Nguyễn Thu Huyền

CHÚ THÍCH:

[1] “Khoa học nên vào cuộc như thế nào” – Nguyễn Đình Cống (Bauxite Việt Nam), 22/07/2018

http://www.boxitvn.net/bai/55863

[2] “LỆNH TRÓI TAY NGƯỜI LÍNH” – Phạm Đình Trọng (Bauxite Việt Nam), 25/07/2018

http://www.boxitvn.net/bai/55912

[3] “TÓM TẮT VÀ NHẬN ĐỊNH VỀ CUỘC TRANH CÃI QUANH CUỐN SÁCH “GẠC MA – VÒNG TRÒN BẤT TỬ” – Nguyễn Thu Huyền (FB cá nhân), 19/07/2018, 23:19

https://www.facebook.com/photo.php?fbid=2098918300347798&set=pb.100006889458530.-2207520000.1532872837.&type=3&size=653%2C382

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author