Y án đối với Mẹ Nấm Gấu – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Y án đối với Mẹ Nấm Gấu – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

      Sáng hôm nay, ngày 30/11/2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án hình sự Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”. Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là 4 luật sư “dân chủ” thuộc HTX “tổ toàn thua” bao gồm Ls Nguyễn Hà Luân, Ls Lê Văn Luân, Ls Hà Huy Sơn (Đoàn Ls Tp Hà Nội) và Nguyễn Khả Thành (Đoàn Ls tỉnh Phú Yên).

      Trước đó ngày 29/06/2017, phiên tòa xét xử sơ thẩm đã tuyên án 10 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, trong phiên tòa sơ thẩm, các luật sư bào chữa cho Quỳnh đã bộ lộ rõ năng lực của giới “luật sư dân chủ” khi thừa nhận chỉ với 3 người thì không đủ khả năng để bào chữa cho bị cáo. Khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, người ta tin rằng do thiếu nhân lực (“thiếu” luật sư bào chữa) nên Quỳnh phải nhận một mức án nặng và tin tưởng rằng phiên tòa phúc thẩm này, với số lượng luật sư bào chữa nhiều hơn thì tình thế sẽ được lật ngược lại. Tuy nhiên phiên tòa phúc thẩm đã kết thúc với quyết định y án sơ thẩm

      Bên ngoài tòa án, khác với sự rầm rộ trong những phiên tòa xét xử các “nhà đấu tranh” khác như Bùi Thị Minh Hằng hay Lê Quốc Quân, Lê Thị Công Nhân, phiên tòa này chỉ có mẹ bị cáo cùng vài “đồng nghiệp” thân tín,

quang-a-sjd

Dự đoán của ông Nguyễn Quang A

không có biểu tình, không có tọa kháng cũng chẳng có băng rôn khẩu hiệu. Trên mạng, một vài “nhà dân chủ” đưa tin lấy lệ. Hầu hết đều tin rằng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh sẽ được giảm án do buổi đối thoại nhân quyền Việt Nam – EU sẽ diễn ra trong vài ngày tới. Tuy nhiên mọi chuyện đã không như người ta mong đợi. Chỉ vài tiếng sau khi dòng trạng thái này được đăng tải. Ông Nguyễn Quang A cập nhật thêm với tâm trạng buồn bã: “chả có mặc cả gì hết. Đừng bao giờ nghĩ bên ngoài có vai trò quyết định (tuy chúng ta trân trọng mọi sự ủng hộ), quyết định là ở chính chúng ta, những người Việt.”

 

 

     Như thường lệ, đại sứ quán Mỹ ra thông cáo báo chí phản đối bản án dành cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tuy nhiên đã vấp phải phản ứng gay gắt từ dư luận. Cộng với thái độ lạnh nhạt của tổng thống Donald Trump trong chuyến thăm Việt Nam hồi đầu tháng 11 vừa qua đã khiến giới dân chủ quốc nội hoàn toàn mất niềm tin vào được Mỹ, bản thông cáo được cho là “làm lấy lệ” không được mấy người quan tâm.

thong-cao

Tuyên bố của Đại diện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam Caryn McClelland

 

10 năm tù giam, một mức án hoàn toàn xứng đáng với những gì Quỳnh đã làm. Rất mong chính quyền sẽ mạnh tay hơn nữa với những “nhà dân chủ” giả cầy này.

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author