XỬ Y ÁN ĐỐI VỚI 4 THÀNH VIÊN HỘI ANH EM DÂN CHỦ

XỬ Y ÁN ĐỐI VỚI 4 THÀNH VIÊN HỘI ANH EM DÂN CHỦ

Hôm nay ngày 04/6/2018, Tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Nguyễn Văn Đài và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Trước đó, ngày 05/4/2018, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên sơ thẩm xét xử 06 bị cáo gồm Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Bắc Truyển, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức vì tội theo điều 79 BLHS năm 1999. Đây đều là các đối tượng cầm đầu, sang lập ra cái gọi là “Hội anh em dân chủ”. Kết thúc phiên sơ thẩm, tổng cộng hình phạt dành cho 06 bị cáo là 66 năm tù giam và 17 năm quản chế (cụ thể Nguyễn Văn Đài là 15 năm tù giam và 5 năm quản chế; Nguyễn Trung Tôn là 12 năm tù giam và 03 năm quản chế; Trương Minh Đức: 12 năm tù giam, 3 năm quản chế; Lê Thu Hà là 9 năm tù giam và 02 năm quản chế; Nguyễn Bắc Truyển là 11 năm tù giam và 3 năm quản chế; Nguyễn Văn Trội là 7 năm tù giam và 1 năm quản chế).

Trở lại phiên tòa phúc thẩm, do Nguyễn Văn Đài và Lê Thu Hà không có đơn kháng cáo nên tòa chỉ xét xử 04 đối tượng còn lại. Trong đó, Trội kháng cáo là do thấy bản án quá nặng, còn bản thân đã thừa nhận tội trạng và mong được giảm án hơn nữa; các bị cáo Tôn, Truyển, Đức một mực phủ nhận bản án, kêu oan, đề nghị tuyên vô tội.dai

Tại tòa, trừ bị cáo Trội tiếp tục nhận tội và xin khoan hồng, các bị cáo còn lại tiếp tục tỏ vẻ hung hăng, thách thức, vu cáo phiên tòa bỏ túi, vu cáo bản án sơ thẩm, vu cáo Viện kiểm sát gây oan sai. Các luật sư bào chữa tập trung vào 4 điểm để phản đối: Việc lập hội là quyền tự do, được quy định trong Hiến pháp và luật quốc tế; Hoạt động của các bị cáo là đúng luật; Hội AEDC không có khả năng lật đổ chính quyền, không có cơ cấu chặt chẽ như cáo buộc; Việc giám định đối với vụ án này hoàn toàn sai luật.

Kết luận, Hội đồng xét xử bác bỏ các cáo buộc của các luật sư, cho rằng luật quốc tế và luật Việt Nam đều quy định quyền lập hội, nhưng cũng quy định hạn chế của quyền này; Hội AEDC có cơ cấu chặt chẽ, có chủ tịch, có ban bệ, có bầu cử; hoạt động của hội thể hiện rất rõ mục đích chống chính quyền.

Về phần bị cáo Trội xin giảm nhẹ hình phạt, Tòa thấy đã xem xét hết mức để giảm hình phạt cho bị cáo, không còn cơ sở để giảm nữa.

Kết thúc, tòa tuyên y án sơ thẩm các bị cáo. Đây là hình phạt thích đáng dành cho những kẻ có tư tưởng chống đối, muốn lật đổ một chế độ, một nhà nước, thế nhưng lại không dám nhận tội./.

Trần Hoàng Chinh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Categories: Bài nổi bật

About Author