Xin đừng hả hê trên sự hy sinh của người khác

Xin đừng hả hê trên sự hy sinh của người khác

     Khi Su – 30KM2 cùng với 2 phi công mất tích trong lúc đang làm nhiệm vụ huấn luyện trên biển, cả nước ngóng chờ tin tức từ đội cứu hộ. 2 ngày sau đó Thiếu tá phi công Nguyễn Hữu Cường được tàu ngư dân cứu và đưa vào bờ. Anh Cường khẳng định mình cùng Thượng tá phi công Trần Quang Khải đã kịp bung dù khi máy bay gặp nạn, đã tiếp thêm hy vọng phi công Khải sẽ bình an vô sự trở về. Trong khi nhân dân cả nước hồi hộp chờ tin anh thì có một số người – những người tự nhận mình là “nhà đấu tranh dân chủ”, những người tự gọi nhau bằng những ngôn từ mỹ miều là “trí thức cấp tiến” lại nhân sự vụ này buông ra những lời hả hê, hoan hỉ.

Suy luận của Nguyễn Văn Đề

     Họ là những “trí thức” có bề dày thành tích chống chính quyền, có kinh nghiệm lâu năm trong việc suy diễn, xuyên tạc và bịa đặt. Họ cũng là những “nhà yêu nước” chống Trung Quốc bằng mồm rất quyết liệt, luôn cổ xúy bạo lực, kích động chiến tranh. Nhân vụ việc máy bay rơi, họ bịa ra đủ thứ chuyện. Ờ… Nào là “Trung Quốc dằn mặt Việt Nam trên biển Đông”. Rồi thì “Tổ chức R.H tại Hoa Kỳ cho VietPress USA biết rằng, chiến đấu cơ Su – 30KM2 chuyến bay 8585 của Không quân VN bị mất tích trên biển Đông vào sáng Thứ Ba ngày 14/6/2015 không phải do “sự cố kỹ thuật” như Hà Nội công bố, mà do bị tên lửa Trung Quốc bắn từ một tàu ngầm dưới đáy biển tại vùng sát đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Trong khu vực hiện nay Trung Quốc có 4 tàu ngầm đang hoạt động ngày đêm.”

 

      Dòng trạng thái trên được chia sẻ bởi facebook Nguyễn Văn Đề – một nhà “dân chủ” có thâm niên chống chính quyền nhiều năm. Dòng trạng thái này nhận được khá nhiều lượt thích, bình luận và chia sẻ. Những bình luận chủ yếu xoay quanh việc kết tội Trung Quốc đã bắn hạ chiến đấu cơ của Việt Nam (nếu tên lửa của tàu ngầm hạ được chiến đấu cơ bay với vận tốc tối đa 2000km/giờ ở độ cao 17.300m thì có lẽ Mỹ còn phải học hỏi Trung Quốc dài dài). Dường như những “trí thức cấp tiến” ấy không ai đọc báo để cập nhật tình hình và cũng không có ai phân biệt nổi số hiệu máy bay với số hiệu chuyến bay nên tất cả đều đồng tình với chi tiết “chiến đấu cơ Su – 30KM2 CHUYẾN BAY 8585 của Không quân VN”. Thật đáng quan ngại với tầm hiểu biết của những trí thức này. Các bình luận –  hoặc nhằm đổ tội cho Trung Quốc, hoặc nhằm kết tội chính quyền Việt Nam “hèn với giặc”. Không có bất kỳ bình luận nào quan tâm đến sự sống còn của 2 phi công. Có vẻ như các “nhà dân chủ” quan tâm đến việc làm thế nào để lôi bằng được Trung Quốc vào việc này (thông qua đó chửi chính quyền Việt Nam) hơn là sự sống còn của các phi công – những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đất nước để cho các vị được sống trong hòa bình mà ngồi gõ bàn phím chửi chính quyền. Một số còn thể hiện khả năng đánh hơi của mình bằng việc suy diễn “đầu não bay nhảy có tình báo, gián điệp của Trung+ nên lịch trình bay nhảy nó báo về nhà nó”, vân vân và mây mây…

máy bay 1máy bay 5   máy bay6

     Trưa hôm qua – 16/6, chiếc máy bay tuần thám CASA C212 số hiệu 8983 cùng phi hành đoàn 9 người đã mất liên lạc trên vùng biển gần đảo Bạch Long Vĩ. Thời tiết lúc ấy tại Hải Phòng rất xấu, nhưng phi hành đoàn vẫn bay vì có tín hiệu được truyền về, họ bay trong điều kiện thời tiết không đảm bảo an toàn với hy vọng mau chóng cứu được phi công Trần Quang Khải. Đến thời điểm hiện tại, số phận 9 quân nhân chưa rõ sống chết ra sao thì các “trí thức” ấy đã nhanh chóng chộp lấy tin này – hả hê – vui sướng – lấy đó làm căn cứ để khẳng định những phán đoán, suy luận của mình. Tất cả đều vui vẻ bàn luận, người tung kẻ hứng, rôm rả và ồn ào. Tựu chung lại là những niềm vui tột cùng khi có thêm 1 cái cớ để chửi chính quyền.

     Khỏi cần nói thì ai cũng biết các vị chống chính quyền, nhưng đã mang danh là “trí thức” thì làm ơn hãy chống 1 cách có đầu óc, có đạo đức 1 tý. Kẻo nước ngoài mà biết họ lại cười cho thối mũi rằng “giới trí thức dân chủ ở Việt Nam đã không có tài lại còn thiếu luôn cả đức”. Ở thời điểm này, khi nhân dân cả nước đều ngóng trông tin tức từ các anh, đều hy vọng các anh bình an vô sự trở về, các vị, dù có căm ghét chế độ này đến tận xương tủy thì cũng đừng để phần con lấn át phần người, đừng tung tin đồn nhảm để hoang mang dư luận, đừng hả hê kiếm chác trước sự sống còn của người khác.

P/s 1: Theo fanpage Đơn vị tác chiến điện tử thì việc Su30 KM2 và CASA bị hạ do áp chế điện tử là điều không thể. Bởi hệ thống điện tử trên các máy bay được truyền tải qua dây dẫn nên bên ngoài không thể can thiệp vào quá trình truyền dẫn.

P/s 2: Các bài viết nhảm nhí kể trên đều nhận được hàng nghìn lượt like và chia sẻ, thế mới thấy cộng đồng mạng Việt Nam cả tin đến mức nào. Trên 1 số trang báo mạng đưa tin về sự việc này cũng bắt đầu xuất hiện những cmt kiểu như “có khi nào là do “nước lạ” dùng áp chế điện tử khống chế không”, “tôi nghĩ chắc bị bắn hạ rồi”,vân vân và mây mây…. Tôi biết các bạn đang rất lo lắng và khát thông tin nhưng cũng mong các bạn hãy thật bình tĩnh và tỉnh táo trước những thông tin không chính thống. Nghĩ trước khi share bất cứ thứ gì.

máy bay 8

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

Categories: Bài nổi bật

About Author