VTV 1 VÀ NHỮNG SAI SÓT KHÓ CHẤP NHẬN TRONG DỊP KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ

VTV 1 VÀ NHỮNG SAI SÓT KHÓ CHẤP NHẬN TRONG DỊP KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ

Lúc 19 giờ 00 26-7-2017, VTV 1 phát một chương trình thời sự buổi tối hàng ngày. Đáng lẽ nó là một chương trình thời sự bình thường như ta vẫn thường thấy hàng ngày trên màn hình TV của mỗi gia đình. Tuy nhiên, hôm đó, VTV1 đã mở đầu bằng một bản tin nói về cuộc mít tinh tri ân các thương binh liệt sĩ đã ngã xuống trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chống quân Trung Quốc xâm lược để bảo vệ nền độc lập, thống nhất, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và làm nghĩa vụ quốc tế cao cả đối với nhân dân các nước Lào và Campuchia. Và bản tin thời sự ấy cũng sẽ diễn ra bình thường nếu như vào phút thứ 1 + 7 giây, ở phông nền phía sau khuôn hình không xuất hiện một bức “ảnh lạ”.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người

Bức ảnh của quân ngụy Sài Gòn chụp tại Chợ Xuân Lộc ngày 13-4-1975 được đăng lên Wikipedia tiếng Anh..

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời

Bức ảnh cùng nội dung trong bộ ảnh về Sư đoàn bộ binh 18 ngụy Sài Gòn trên trang web của các cựu binh sư đoàn này.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang cười

Phân tích bức ảnh cho thấy một số dấu hiệu trên trang phục là của lính ngụy Sài Gòn, cụ thể là lính Sư đoàn bộ binh 18 do tên thiếu tướng Lê Minh Đảo chỉ huy. (biển tên, phù hiệu, mỹ sắt, lựu đạn .v.v…)

 Không có văn bản thay thế tự động nào.
Phù hiệu của Sư đoàn bộ binh 18 quân đội ngụy Sài Gòn.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồi, mũ và ngoài trời

Trang phục của chiến sĩ Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam. (chú ý nắp túi áo ngực).
Trong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang đứng, đám đông và ngoài trờiTrang phục của sĩ quan, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam trong Chiến dịch Hồ Chí Minh tháng 4-1975.

 Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và văn bản
Bức ảnh sử dụng sai lần thứ nhất của VTV1 trong phim tài liệu “Biển Đông dậy sóng – Tập 2” phát sóng ngày 2-7-2014, phút thứ 3 + 9 giây.
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, văn bản
Bức ảnh sử dụng sai lần thứ hai của VTV 1 trong chương trình thời sự 19 giờ ngày 26-7-2017, phút thứ 1 + 7 giây.

Những người xem bình thường có thể bỏ qua bức ảnh này bởi nó không rõ ràng, cũng như nhiều bức ảnh đen trắng được dùng kỹ sảo làm cho cũ đi để minh họa. Tuy nhiên, đối với một số cựu chiến binh và một số chuyên gia về hình ảnh vẫn thường được gọi bằng tiếng lóng là các “Supersoiman” thì họ nhận ra điều không bình thường khi phần phía trên của tấm ảnh đó chạy ngang qua màn hình, ngay phía sau phát thanh viên và biểu tượng ngày 27-7 của nhà đài VTV1. Vậy bức ảnh đó có gì đặc biệt để “gây bão” suốt trong gần 2 ngày qua ?

1- Tấm ảnh đó chụp những người nào ?

Có rất nhiều ý kiến khác nhau về nguồn gốc của bức ảnh đó. Phần lớn người xem cho rằng đó là các chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam vẫn cờ mừng chiến thắng. Có người cho rằng đó là bức ảnh được chụp tại đảo Nam Yết ngày 27-4-1975 khi Quân giải phóng miền Nam Việt Nam giải phóng quần đảo Trường Sa, trong đó có đảo này, các binh lính ngụy Sài Gòn ở đây vẫy cờ chào mừng Quân Giải phóng. Có người nói chắc như đinh đóng cột rằng đó là bức ảnh chụp quân lính Sài Gòn đầu hàng tại căn cứ Tân Lâm, Hướng Hóa, Quảng Trị (Mỹ gọi là căn cứ Carol, tức điểm cao 241 xế phía Nam đường 9) trước sức tấn công của Quân Giải phóng. Tuy nhiên, những gì thể hiện trên bức ảnh đã bác bỏ tất cả những ý kiến nói trên.

Trước hết, những ngươi trong ảnh đều mang quân phục dã chiến (đồ trận) của quân đội ngụy Sài Gòn. Chiếc áo của trang phục này có 4 túi, bỏ áo ngoài quần trong khi trang phục của Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng như Quân giải phóng miền Nam Việt Nam là áo kiểu sơ mi, chỉ có hai túi ngực và bỏ áo vào trong lưng quần. Nắp túi áo của Quân đội Nhân dân Việt Nam may lượn góc tròn, có mỏ nhọn và khuyết cài khuy; còn nắp túi áo của mấy người trong ảnh hình chữ nhật phẳng, không có khuyết cài khuy. Những người trong ảnh đội mũ sắt M1 của Mỹ trong khi các chiến sĩ Quân giải phóng đội mũ tài bèo, còn chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam đội mũ cối. Những người trong ảnh đeo lựu đạn Mỹ, trong khi các chiến sĩ Quân Giải phóng miền Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam đeo lựu đạn cầu hoặc lựu đạn chày. Chiến sĩ Quân Giải phóng miền Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam không bao giờ rời bao đạn AK đeo trước ngực, thậm chí ngay cả khi đi ngủ giữa rừng. Những người trong ảnh không có vật này. Trên trang phục của một người trong ảnh có biển tên và số lính ở ngực áo bên phải, phía trên túi ngực. Trang phục của chiến sĩ Quân Giải phóng miền Nam và chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam thời đó không có thứ này.

Vậy có thể đi đến một kết luận thứ nhất, ảnh này chụp một tốp lính ngụy Sài Gòn, không phải Quân Giải phóng miền Nam hay Quân đội Nhân dân Việt Nam.

2- Tốp lính ngụy Sài Gòn trong ảnh thuộc đơn vị nào ?

Phóng to bức ảnh và quan sát kỹ một chút sẽ thấy trên tay áo bên trái của tên lính ngụy đứng hang trên, ngoài còng bên phải có một phù hiệu. Đò là phù hiệu của Sư đoàn bộ binh số 18 của quân đội ngụy Sài Gòn hình chiếc khiên, có vạch chia hai phần đậm/nhạt theo đường chéo. Trên đó là hình chiếc Bumeran đậm màu và mũi tên nhạt màu (lính ngụy Sài Gòn gọi đó là “Nỏ thần An Dương Vương”). Phía dưới, bên phải phù hiệu là số 18 màu trắng. Trên ảnh chỉ có hai màu đen trắng nhưng vẫn nhận ra được khi đối chiếu với ảnh chụp phù hiệu của Sư đoàn 18 bộ binh ngụy Sài Gòn. Còn trên quân phục của Quân Giải phóng miền Nam và Quân đội Nhân dân Việt Nam thời đó không hề có bất kỳ một ký hiệu gì trên áo và tay áo.

Vậy có thể đi đến kết luận thứ hai: Đây là tốp lính ngụy Sài Gòn thuộc Sư đoàn 18 bộ binh của cái gọi là Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Điều này bác bỏ luôn cả lập luận rằng bức ảnh này được chụp tại quần đảo Trường Sa trong thời gian Quân đội Nhân dân Việt Nam giải phóng quần đảo này vào tháng 4-1975. Bởi một lẽ đơn giản là các đơn vị quân ngụy Sài Gòn đồn trú trên các đảo Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết và Trường Sa đều là lính thủy đánh bộ, không phải là lính bộ binh. Tài liệu về Sư đoàn bộ binh 18 ngụy Sài Gòn cho thấy nó chưa bào giờ có mặt ở Trường Sa từ ngày thành lập (16-5-1965) tại Xuân Lộc cho đến ngày bị đánh bại và tan rã (ngày 20-4-1975) cũng tại Xuân Lộc. Điều này cũng bác bỏ thông tin cho rằng tốp lính nói trên là của Trung đoàn 56 thuộc Sư đoàn bộ binh 3 ngụy do trung tá Phạm Văn Đính và thiếu tá Vĩnh Phong chỉ huy đầu hàng Quân đội Nhân dân Việt Nam tại căn cứ Tân Lâm (Carol hay Điểm cao 241) tại mặt trận Quảng Trị ngày 2-4- 1972

Tuy nhiên, tốp lính trên thuộc đơn vị nào của Sư đoàn bộ binh 18 do thiếu tướng ngụy Lê Minh Đảo chỉ huy thì vẫn còn là ẩn số.

3- Bức ảnh được chụp ở đâu ? Trong hoàn cảnh nào ?

Trong quá trình tồn tại của nó, Sư đoàn bộ binh 18 ngụy Sài Gòn đã tham gia các trận đánh tại Võ Xu (1966), Suối Long (1967), Túc Trưng-La Ngà (1969), Chenla 1-Chenla 2 trên đất Campuchia (1970), Bình Long (1972), Xuân Lộc (1975). Trừ các chiến dịch Chenla 1-Chenla 2 (1970), Túc Trưng-La Ngà (1969) và Trận Võ Xu (1966, nằm trong chiến dịch Junction City do Mỹ chỉ huy) là các chiến dịch tấn công, trong các chiến dịch và trận đánh còn lại, Sư đoàn 18 ngụy ở thế phòng ngự. Ngay cả trong các chiến dịch tấn công, Sư đoàn 18 ngụy cũng chưa bao giờ chiếm được hậu cứ của Quân Giải phóng, kể cả các trận càn vào Căn cứ R (Rathanakiri) trên đất Campuchia. Vậy thì chỉ còn có Xuân Lộc (1975). Xem xét quá trình tác chiến của Sư doàn bộ 18 ngụy ở Xuân Lộc cũng có thể tìm được thông tin cho biết mấy lá cờ kia ở đâu ra ?

Nghiên cứu lịch sử chiến dịch Xuân Lộc do Quân đoàn 4, Quân đội Nhân dân Việt Nam tấn công đội hình phòng ngự của Sư đoàn bộ binh 18 ngụy, bạn An Hiền Ngọc, một cựu chiến binh Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết:

Sáng ngày 8-4-1975, Sư đoàn 341 (Quân khu 4 mới tăng viện vào) và Sư đoàn 7 (chủ lực) miền triển khai hai mũi tiến công vào thị xã Xuân Lộc theo hướng “Trại thương phế binh Việt Nam Cộng hòa” và hướng ngã ba cua Heo đã vấp phải sự phản kích mãnh liệt của địch. Ngày 11-4-1975, trung đoàn 207 của ta tấn công trại Huỳnh Văn Điền, hậu cứ của địch ở thị xã Xuân Lộc nhưng không thành công. Đêm 11-4-1975, một tiểu đoàn của ta hành quân bằng ô tô từ Bình Lộc về Xuân Lộc đã bị Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 52, Sư đoàn 18 ngụy do tên trung tá Huỳnh Văn Út chỉ huy tăng viện cho Chiến đoàn 43 do tên đại tá Lê Xuân Hiếu chỉ huy phục kích tại Suối Tre. Quân ta bị đánh bất ngờ, hơn 100 đồng chí hy sinh. Trong đoàn xe khoảng 30 chiếc có mấy chiếc chở theo vũ khí trang bị, lương thực, thực phẩm và các mặt hàng quân nhu bị địch chiếm được. Những lá cờ trong ảnh chính là do địch thu được ở trận này.

Trước nguy cơ bị tan rã và sụp đổ, ngụy quyền Nguyễn Văn Thiệu đã cầu cứu chủ Mỹ chi viện, Tướng 2 sao Mỹ Frederick Carlton Weyand bay sang Sài Gòn nghiên cứu tình hình để thuyết phục Quốc hội Mỹ chuẩn chi 722 triệu USD nhằm cứu vãn ngụy quyền Sài Gòn. Tên thiếu tướng Lê Minh Đảo, chỉ huy Sư đoàn 18 ngụy mắm môi mắm lợi tuyên bố sẽ tử thủ Xuân Lộc, sẽ đánh một trận để cả thế giới biết thế nào là Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Để lên giây cót tinh thần đồng thời chứng minh khả năng chiến đấu, quân ngụy Sài Gòn đã tổ chức cho ký giả trong và ngoài nước đến Xuân Lộc thị sát và đưa tin. Ngày 13-4-1975, một chiếc trực thăng CH-47 (Chinook) đã chở các phóng viên đến ấp Tân Phong, nơi mà tên tướng Lê Minh Đảo, tư lệnh sư 18 Ngụy vừa thiết lập một Bộ chỉ huy dã chiến của hắn sau khi Sở chỉ huy chính của Sư đoàn 18 ngụy đã bị ta đánh chiếm. Tại đây sau khi nghe hắn huênh hoang thề tử thủ và nghe tên đại tá Phạm Văn Phúc, tỉnh trưởng Long Khánh diễn thuyết về chiến sự mấy ngày vừa qua thì đoàn phóng viên được tên đại tá Lê Xuân Hiếu, chỉ huy trưởng Chiến đoàn 43 dẫn theo Quốc lộ 1 về khu chợ Xuân Lộc. Tại đây, bọn ngụy cho trưng bày những vũ khí, trang bị, chiến lợi phẩm mà chúng vừa thu được trong trận phục kích Suối Tre. Chúng đã bố trí sẵn để cho các ký giả chụp ảnh để họ đưa vào các bài viết. Trong các tấm ảnh được chụp lần đó có tấm ảnh binh lính ngụy cầm cờ như đã nói ở trên. Qua đối chiếu các bức ảnh thì tốp lính khoảng 8 đến 10 tên đã được bố trí trước để cho các phóng viên chụp hình với các lá cờ.

Riêng về phần tôi, tôi được biết rằng vào những năm 1990, trong hồ sơ lưu trữ của Cục Tâm lý chiến thuộc Tổng cục Chiến tranh Chính trị quân đội ngụy Sài Gòn (đóng tại số 10 đường Hồng Thập tự, nay là đường Nguyễn Thị Minh Khai) do ta chiếm được sau giải phóng cũng có một bức ảnh như vậy, cỡ 9 x 12 cm. Bức ảnh được đính kèm một tờ trình do tên trung tá Cục trưởng Cục Tâm lý chiến ký trình tên thiếu tướng Trần Văn Trung, Tổng cục trưởng Tổng cục Chiến tranh chính trị, đề nghị cho đăng lên các báo ở Sài Gòn về cái gọi là “Chiến thắng Xuân Lộc” của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Phía dưới, góc trái của tờ trình, tên Trần Văn Trung phê rằng không nên cho đăng vì cán binh và dân chúng sẽ cho rằng đó là một đơn vị Quân lực Việt Nam Cộng hòa phản chiến, đầu hàng và chạy theo Việt Cộng. Về sau, các tập hồ sơ không quan trọng, trong đó có tấm ảnh nói trên bị hủy. Mọi người đều nghĩ rằng tấm ảnh đó chẳng còn giá trị gì.

Thế nhưng tay phóng viên tâm lý chiến quân đội ngụy Sài Gòn chụp tấm ảnh đó đã đem theo một bản in khác của nó khi tháo chạy bằng trực thăng ra tàu sân bay Midwey của Hạm đội 7 của Mỹ ở Biển Đông trong “Chiến dịch Gió lốc”. Về sau, tấm ảnh này được in lại nhiều lần và lan truyền trong giới cựu sĩ quan ngụy đang lưu vong ở Mỹ, đặc biệt là các cựu sĩ quan vốn thuộc Sư đoàn bộ binh 18 ngụy dưới trướng Lê Minh Đảo. Ngày 4-4-2008, nickname “Brotherreuse” (tham gia Wikipedia từ ngày 24-1-2008) đã tải lên ảnh này. Trong chú thích nickname này ghi rằng ảnh này chụp cảnh “Quân lực Việt Nam, tại mặt trận Xuân Lộc năm 1975” và chú thích rằng ảnh náy được lấy từ “Lưu trữ Văn phòng Công vụ của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (JUSPAO), Tài liệu ghi chú nghiên cứu về Việt Nam”. Tuy nhiên, trên Wikipedia, nickname “Brotherreuse” không có bằng chứng nào xác nhận nguồn gốc đó. Ngày 17-8-2008, nickname “Brotherreuse” bị khóa tài khoản vĩnh viễn trên Wikipedia vì các Admin cao cấp của wikipedia xác định “Brotherreuse” là “tài khoản con rối” của một nickname khác có tên là “Enriquecardova”. Ngày 20-8-2008, đến lượt tài khoản “Enriquecardova” cũng bị khóa vĩnh viễn trên Wikipedia vì lỗi sử dụng tài khoản con rối. Đến nay, tấm ảnh đó vẫn tồn tại ở trang Wikipedi tiếng Anh (En.wiki).

4- Hậu quả chính trị của hai lần đưa tấm ảnh của quân ngụy Sài Gòn lên VTV.

Một số người cho rằng chúng tôi đã nâng cao quan điểm khi phê phán VTV đã hai lần đưa tấm ảnh “không đâu vào đâu” này lên sóng truyền hình của nhà đài. Họ cho rằng cứ phiên phiến đi. Đó là lỗi kỹ thuật. Có ai biết đấy vào đâu. Nhưng thực sự vấn đề không đơn giản như thế. Lỗi kỹ thuật nhưng lại để lại hậu quả chính trị.

Cần phải nói lại rằng VTV không chỉ sử dụng tấm ảnh này trong Chương trình thời sự 19 giờ ngày 26-7-2017 trong chuỗi chương trình đặc biệt kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ 27-7-2017 mà còn sử dụng nó trong tập 2 của bộ phim “Biển Đông dậy sóng” phát trên các kênh VTV hồi tháng 6 năm 2014. Trong tập phim này, nó được đi kèm với các tấm ảnh chụp bộ đội ta ở Trường Sa khi giải phóng quần đảo này khỏi tay ngụy quân, ngụy quyền Sài Gòn. Hồi đó, đã có một số nickname của FB nhắn nhủ nhà đài VTV nhưng họ chỉ hứa sẽ sửa chữa rồi để đó. Đến nay, tập phim đó vẫn còn lưu hành trên trang mạng Youtube.

Mắc lỗi một lần mà sửa chữa, không tái phạm nữa thì chắc không ai nhắc lại sai lầm cũ ấy. Nhưng mắc lỗi lần thứ hai với cùng một thông tin, lại trong một dịp kỷ niệm trọng đại: 70 năm tưởng nhớ và vinh danh hương hồn các liệt sĩ đã ngã xuống vì nền độc lập, thống nhất của Tổ Quốc xã hội chủ nghĩa và tri ân những Bà Mẹ Việt Nam anh hung, những thương bệnh binh, những người có công với cách mạng thì không còn là “chuyện kỹ thuật”. Ở đây, không thể đổ lỗi cho “thằng đánh máy”.

Trước kỷ niệm ngày 27-7-2017 khoảng mươi ngày, các linh mục Nguyễn Văn Phương và Lê Ngọc Thanh, thuộc dòng tu “Chúa cứu thế”, quản xứ Kỳ Đồng thuộc Tổng giáo phận thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức trong nhà thờ một buổi vinh danh vong hồn binh lính và tri ân thương phế binh ngụy Sài Gòn. Đứng về khía cạnh nhân đạo và văn hóa thì tưởng nhớ vong hồn người chết là truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam với phương châm xử thế “nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng vinh danh và tri ân thì lại là chuyện khác. Chế độ ngụy quyền Sài Gòn là chế độ đã rước kẻ xâm lược vào nước ta, bắn giết đồng bào ta, hủy hoại tài sản của dân ta, xâm phạm độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của ta. Kể cả cái chế độ tiền nhiệm của nó là “Quốc gia Việt Nam” cũng thế. Vậy thì tại sao lại phải vinh danh, phải tri ân những kẻ đã cầm súng đứng về phe quân đội Mỹ xâm lược chiến đấu chống lại dân tộc, bắn giết đồng bào mình để bảo vệ cái chế độ ấy ?

Và cũng sau đó 9 ngày, việc VTV1 đưa tấm ảnh đám lính ngụy Sài Gòn đang hoan hỷ vẫy những lá cờ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam, của Đảng Cộng sản Việt Nam mà chúng vừa chiếm đoạt để ăn mừng việc đã sát hại hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam tại mặt trận Xuân Lộc tháng 4-1975 thì có khác gì nhổ một bãi nước bọt to tướng vào Chương trình cầu truyền hình giao lưu và tri ân để kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27-7-2017 mà chính VTV1 cùng các đơn vị tài trợ tổ chức và phát sóng ngay sau đó ?

Mặc dù người của VTV1 đã gỡ clip phát lại chương trình thời sự 19h ngày 26-7-2017 ra khỏi “VTV go” trên trang mạng Youtube và trang VTV.vn của nhà đài nhưng nhiều trang mạng khác và cá nhân đã lưu giữ lại clip đó. Trong thời đại thông tin có tốc độ nhanh gần bằng tốc độ ánh sáng như hiện nay thì đừng nói đến chuyện gỡ bài là xong. Khán giả, độc giả cả nước và những người Việt Nam yêu nước ở nước ngoài đang chờ đợi một lời cải chính và xin lỗi từ phía VTV. Bởi đây không biết là lần thứ bao nhiêu trong vòng 5 năm qua, VTV mắc những lỗi sơ đẳng về tính lịch sử của tài liệu truyền thông do việc kiểm tra, xác minh thông tin trước khi phê duyệt cho lên sóng bị các lãnh đạo các cấp ở VTV buông lỏng.

Tôi nhắc lại những thông tin này cũng là để cảnh báo đến các bảo tàng, các nhà truyền thống, các cuộc triển lãm và mọi người rằng trong tất cả các hoạt động truyền thông, đặc biệt là về các vấn đề lịch sử, chính trị, pháp luật, kinh tế, văn hóa, quân sự.v.v… tuyệt đối không sử dụng những tài liệu không hoặc chưa xác định được nguồn gốc, nội dung. Nếu không, sự phản tác dụng sẽ là rất lớn.

Bên cạnh đó, tôi cũng đề nghị ban lãnh đạo VTV chỉnh đốn lại đội ngũ lãnh đạo của đài, lãnh đạo các kênh, các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên… để VTV xứng đáng là đài truyền hình quốc gia có tính chuẩn mực cao, thông tin chính xác và có chất lượng ngày càng tốt hơn, phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Việt Nam.

FBTâm Minh Nguyễn

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author