Viết việc việc cho thuê vỉa hè.

Viết việc việc cho thuê vỉa hè.

Dạo gần đây rộ trên mạng xã hội về việc chính quyền, mà cụ thể là Sở Giao thông Vận tải TP HCM đang lấy ý kiến các sở ngành, quận huyện về dự thảo Sửa đổi quy định quản lý, sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn, để trình UBND thành phố.

Và tất nhiên, với những người có tư duy văn minh và nhất là những người đã từng đi nhiều nước trên thế giới đều hiểu rằng việc này là để sử dụng lòng đường, vỉa hè hiệu quả và đúng mục đích.

Trong bối cảnh đợt ra quân rầm rộ nhưng thất thủ của anh soái ca phó tri Nhất quận Sài thành, thất thủ vì sự ồ ạt và tâng bốc của báo giới; vì sự chây ì, lỳ lợm của những người kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường trái phép và đáng buồn thay là ở chính sự nhút nhát của những người cùng chiến hào của anh. Thôi thì chia buồn cùng anh, dừng việc “cỡi ngựa bắn cung” thì anh lại đeo Patek ngồi phòng lạnh “lấy thun bắn ruồi” cho vừa ý người đời. Càng khoẻ.

Thứ nhất, cần nói luôn cho vuông rằng chiến dịch đòi lòng lề đường và việc thu phí sử dụng lề đường là 2 sự kiện độc lập và gần như KHÔNG LIÊN QUAN đến nhau nhưng đáng buồn thay cư dân mạng đã bị bọn lều báo bất lương xỏ mũi và dắt như dắt bò. Bởi vì, chiến dịch đòi vỉa hè triển khai toàn quận 1 trên tất cả các tuyến đường. Còn việc thu phí chỉ triển khai CHỈ đối với những vỉa hè RỘNG TRÊN 5M và lòng đường một số tuyến có thể được sử dụng phục vụ việc kinh doanh, buôn bán, giữ xe… (điều này rất quan trọng vì sau khi thu phí cho người sử dụng vẫn còn đủ diện tích vỉa hè phục vụ người dân đi bộ kể cả trường hợp 2 thằng võ sĩ sumo đi ngược chiều).

Thứ hai, hầu như tất cả cả nước trên thế giới đều thu phí sử dụng vỉa hè và đây là tư duy văn minh của loài người tiến bộ. Hihi. dùng dịch vụ công mà không muốn trả phí, chỉ có thể là loài vượn. Tại Thái Lan, chính quyền tổ chức cho thuê vỉa hè theo giờ. Cụ thể, lúc 12 giờ người bán hàng rong bày biện bàn ghế bán cơm trưa. Đến hơn 13 giờ, tất cả phải trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Thứ ba, một luật bất thành văn từ trước đến nay khi muốn lấn ra vỉa hè làm ăn thì phải chung chi cho tầng tầng lớp lớp các thể loại. Đơn giản vì anh chị nhận thức đc răng anh chị đang kinh doanh bất hợp pháp. Nay thì khác nha. Ahihi. Toàn quyền về tay cần lao. Thích nhé. Từ nay không thằng nào dám đến quấy phá anh chị nữa. Biến một việc mánh mung, chụp giật thành một việc hợp pháp thì có gì sai?

Thứ tư, đề xuất thu phí sử dụng vỉa hè có vẻ khá mới mẻ với công chúng, song thật ra đã có chủ trương từ cách đây vài năm và chính thức được phê duyệt khi Luật phí và lệ phí được thông qua vào tháng 11-2015. Một số nước trên thế giới có thu phí sử dụng vỉa hè và phí đỗ xe ở lề đường tính theo giờ. Ở Pháp, các quán cà phê và nhà hàng sử dụng vỉa hè để kinh doanh đều phải xin phép và phải trả phí, tùy theo khu vực và địa hình. Càng vị trí trung tâm, càng đắc địa thì mức phí càng cao. Ví dụ, trên những phố lớn đắt đỏ nhất Paris như đại lộ Champs-Elysées được xếp loại “siêu hạng” (hors catégorie), mức phí thuê dưới 1/3 vỉa hè để đặt bàn ghế cố định xấp xỉ 100 euro/m2/năm, trên 1/3 vỉa hè và ở các phố đi bộ là 300 euro/m2/năm.

Tóm lại, quy định này là cần thiết, song việc quản lý và giám sát tốt việc thu phí và sử dụng nguồn thu này cho hiệu quả, tránh thất thoát lãng phí cũng cần được xem xét cân nhắc, tránh hiện tượng nguồn thu từ phí sử dụng hạ tầng cơ sở thuộc sở hữu toàn dân nhưng lại được khai thác và đem lại nguồn lợi cho tư nhân như đã xảy ra trong một số lĩnh vực. Thế thôi.

Các anh lều báo, hãy thôi khóc mướn cho những người đã có mặt tiền kinh doanh quận 1 với vỉa hè rộng trên 5m, một ngày nguồn thu của họ có thể bằng cả tháng lương của các anh. Họ là những người phấn khởi nhất vì từ nay họ được hợp pháp hóa việc sử dụng vỉa hè. Người kinh doanh họ có thể tính được cả kiến trong ổ nhanh tương đương tốc độ các anh đếm lợn chạy loanh quanh trong toà soạn, nên các anh không phải lo xa.

Một xã hội văn minh là một xã hội vui vẻ, tự giác trả tiền những gì mình sử dụng.

Hãy vui vì anh Phó Đức Phương chưa đề xuất thu tiền bản quyền nhạc của các xe kẹo kéo.

 

Nguyen Khanh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author