Vì sao phải đi vay tiền Trung Quốc làm đường sắt Cát Linh Hà Đông?

Vì sao phải đi vay tiền Trung Quốc làm đường sắt Cát Linh Hà Đông?

Sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký vay thêm 250 triệu USD để làm đường sắt Cát Linh – Hà Đông vốn đã được đề nghị tăng vốn từ lâu, làm bật lên dàn đồng ca đau xót về con cháu chút chít nước Việt phải gánh nợ nần, cái nghiệp của “cộng sản” gây ra, sự lệ thuộc vào Trung Quốc để phát trển cơ sở hạ tầng ….cùng bao hệ lụy và thế hệ này không làm được cái việc lật đổ chính thể. Diễn đàn dân chủ xin trích đăng vài ý kiến bàn về chủ đề này cũng như liên đới đến hiện trạng nền kinh tế cần công nghiệp hóa hay không, tăng tốc với nhiều rủi ro hay cứ giậm chân tại chỗ cho…an lành.

Đây là ý kiến của facebooker Kim Như Hoàng :

“Vay của tung của. Bạn thấy nhục như chó không?

Bạn biết vì sao không? Vì nước bạn éo sản xuất được đầu kéo, toa tàu và đường ray. Bạn biết vì sao không? Vì nước bạn éo sản xuất được thép. Không đúc được máy công suất to. Và không chỉ vậy, còn thua thiệt chúng nó vì éo làm được tàu to, súng lớn, mỗi bận lải nhải xin mua về được khẩu pháo là mừng như cha chết sống lại.

Luyện kim VN đã từng đi trước thế giới vào thời… đồ đồng. Còn giờ, giấc mơ thép tốt của chúng ta mãi mãi xa vời, theo những dự án công nghiệp từ thời Xã hội chủ nghĩa đã lụi tàn, và những dự án CN nặng bị mang ra đấu tố.

Buồn thay cho một nước, đáng lẽ mỗi người dân phải hiểu rõ những nguyên lý cơ bản nhất của nền kinh tế. Họ đã có cơ hội, khi họ là nước “cộng sản” và có điều kiện để tiếp cận CN Mác và các tư tưởng kiệt xuất của Lê Nin trong xây dựng kinh tế.

VN cứ thử có một dự án CN nặng hoạt động ngon lành đi, giấc mơ pháo, xe tăng, tên lửa, và những con tàu ngàn tấn hiên ngang ngoài biển Đông chả là cái mẹ gì với cường quốc 90 triệu dân khi ấy. Chúng ta đông dân hơn Thổ, đông dân hơn Iran, Đông hơn Miến, chỉ cần có thực đông người, khiêng đá qua sông cũng đặng. Dân chúng ta sợ lồn gì chúng mà éo dựng được. Chỉ cần cái gốc của chúng ta vững, sợ buổi Tàu, Tây cái mả mẹ gì, Còn giờ, chúng ta loay hoay với mấy cái vặt vãnh như cái đầu máy trên cao thôi”.

Chương Thanh Luyện thép công nghiệp (nót xây dựng) là công nghệ cao, không phải nước nào nó cũng chuyển giao công nghệ. Các nước tiên tiến họ nắm giữ bí kíp luyện thép công nghiệp rất kỹ, trước đây Liên Xô có chuyển giao nhưng chúng ta đã không thành công….Nhập thép TQ vì nó rẻ, rẻ hơn mấy ông nội địa sản xuất ra. Mấy ông nội địa mỗi năm thừa khoảng 4-5 triệu tấn thép và phôi thép thông thường. Trong khi cái chưa sản xuất được như thép cán nóng, phôi thép tấm, thép hợp kim… thì chả chú nào chịu đầu tư. Cái này nó tốn xèng, công nghệ hơi bị khó mua và lại đắt

Thực trạng nền công nghiệp nước ta đã vậy. Cái khó nó bó cái khôn. Phê phán, chửi bới…cho sướng miệng thì rất dễ nhưng giải pháp, kế sách để không bị “tụt hậu” thì vô cùng khó

BBT

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author