Vì sao Nguyễn Văn Đài không kháng án?

Vì sao Nguyễn Văn Đài không kháng án?
Thông tin mới nhất về phiên tòa phúc thẩm các trụ cột của HAEDC sẽ được mở ngày 4/6 tới đây, trong đó chỉ có 4 bị cáo là Trương Minh Đức, lNguyễn Bắc Truyển, Phạm Văn Trội và Nguyễn Trung Tôn kháng án, Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Thu Hà đã chấp nhận bản án sơ thẩm, không kháng nghị.

Lý do vị “thủ lĩnh tinh thần” của HAEDC không kháng án được bà vợ ông Đài “tiết lộ” là do sức khỏe, không chịu được điều kiện giam giữ của trại tạm giam, có kháng án chẳng có hy vọng giảm án nên đã chấp nhận bản án để được đi trại cải tạo.
dai
Lý do này xem ra rất mẫu thuẫn và trái với chủ trương của Việt tân và phong trào dân chủ trong nước lâu nay:
Thứ nhất, kháng án phúc thẩm không phải kỳ vọng được giảm án mà mục đích chính là để thể hiện sự phản đối bản án và nhân cơ hội được tự bào chữa tại phiên tòa để nói lên tinh thần đấu tranh và nhận sự hiệp thông, ủng hộ từ giới chức ngoại giao phương Tây, từ các tổ chức nhân quyền và phong trào dân chủ. Hành động không kháng án chẳng phải là bằng chứng thừa nhận cáo trạng, vậy bên ngoài chẳng có lý do gì để can thiệp hay làm truyền thông hậu thuẫn nữa, chẳng khác nào sự thất bại rất lớn khi tự chứng minh bản thân đã quy thuận.

Thứ hai, nếu lấy lý do sức khỏe suy giảm, buồng giam không có ánh sáng mặt trời, chính sách giam giữ không tốt, thì vô hình chung bà vợ Đài đã mâu thuẫn với chính mình, chính các đồng đội từng và đang đi tù và chính sách đối với tù chưa thành án và tù nhân đã thành án của Nhà nước. Theo như bà Khánh đã than thở trong bài trả lời phỏng vấn Dân Luận trước phiên tòa sơ thẩm thì phòng giam ông Đài “thừa nắng”, nắng dọi trực tiếp nên rất nóng, thì việc lấy lý do không được phơi nắng hóa ra rất phi logic. Theo như các tù nhân khác, thì chế độ giam giữ, ăn uống dành cho người bi tam giam, tam giữ cao hơn với người thành án, không bị cưỡng bức lao động, không bị xử phạt hà khắc với lý do “chưa cải tạo tốt”…

Thứ ba, bản án sơ thẩm dành cho Nguyễn Văn Đài là nặng nhất nhóm trụ cột HAEDC, chấp nhận bản án đồng nghĩa với việc dành hơn 10 năm nữa trong tù, không lẽ Đài suy sụp tinh thần chiến đấu đến vậy, trái ngược với bản lĩnh tại phiên sơ thẩm?

Một số lại đang đặt dấu hỏi khác, phải chăng Việt tân và gia đình Đài đã kỳ vọng vào cuộc vận động thành công nào đó đưa Đài xuất ngoại từ nhà tù tới thẳng thiện đường tự do, nhưng đang bế tắc ở khâu nào đó. Còn nhớ, khi tư vấn cho các chiến hữu khác về cơ hội xuất khẩu dân chủ đi Mỹ, Đài từng khuyện hãy chiến đấu như không còn ngày mai, chấp nhận tù đày tất yếu sẽ có cơ hội “xuất khấu”. Nay Đãi đã lĩnh án hơn 3 năm, xử án sơ thẩm đã xong mà vẫn “biệt vô âm tích”.

Thật tội cho các quân cờ khi người chơi cờ đã không tính toán nước đi chính xác.

Đồng hành với NoU

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author