Về vụ việc tai biến Y khoa sau khi chạy thận ở Hòa Bình

Về vụ việc tai biến Y khoa sau khi chạy thận ở Hòa Bình

Tai biến y khoa là một tai biến rất khó tránh khỏi trong quá trình hành nghề của mỗi bác sĩ bởi y học là ngành khoa học không chắc chắn… Tôi vẫn muốn nhắc đi nhắc lại rằng Y học là một ngành khoa học KHÔNG CHẮC CHẮN.

Một anh thợ sửa xe hành nghề tháo chiếc BMW đời mới nhất cho dù có làm hư hỏng nó chăng nữa thì hậu quả dường như hoàn toàn có thể khắc phục được, nhưng Y học thì không – mạng người chỉ có 1 và không thể khắc phục được.
Bác sĩ trẻ học hỏi kinh nghiệm của bác sĩ tiền nhiệm, tự rút ra bài học trong quá trình hành nghề và trớ trêu thay, những kinh nghiệm quý báu chỉ được rút ra từ những bài học xương máu… vì cơ thể con người là một điều vô cùng kỳ diệu, vô cùng bí ẩn.

Khánh nói để các anh chị để ý một điều rằng trong hồ sơ bệnh án bao giờ các bác sĩ cũng ghi là “chẩn đoán” chứ không dám “khẳng định”, bởi vì mỗi tình huống bệnh tật, người ta sẽ đưa ra nhiều chẩn đoán khác dẫn đến cách điều trị khác. Những đại phu giỏi là những đại phu trong thời gian ngắn nhất phái đưa ra sự chẩn đoán chính xác nhất và cách điều trị tốt nhất, điều trị có hiệu quả và giảm thiểu tai biến. Đơn giản, vì bệnh tật không biết bài hát “đợi chờ là hạnh phúc”. Mới nói đến đây đã thấy sự rủi ro luôn đi kèm với chẩn đoán rồi.tai-bien

Trên khắp mặt địa cầu này, hàng ngày tai biến y khoa vẫn xảy ra.

Ở Mỹ, năm 1999, người ta đã thống kê tỷ lệ tai biến là 3,7%; Ở Úc, một đất nước mà an toàn y khoa tương đối cao, có tới 8% bị tai biến (cứ 100 người vào BV thì có đến 8 người bị tai biến). Tại các nước y học phát triển khác như châu Âu thì tỷ lệ tai biến từ 5 – 15%. Ở VN, tất nhiên cũng không ngoại lệ – ơ kìa!
Những bác sĩ trọn tâm, trọn tài, trọn đức của Việt Nam đã có thể thay mặt đấng tạo hóa thay thận, ghép tim, thay gan và ghép phổi… tất nhiên, không bao giờ có sự thành công 100%, tất cả các tai biến y khoa đều có thể giảm nếu như chúng ta dự phòng và tìm ra nguyên nhân để phòng tránh.

Vụ việc ở Hòa Bình là một sự cố kinh hoàng về tai biến y khoa, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai biến: do trình độ thầy thuốc, do bác sĩ thiếu trách nhiệm, cẩu thả, do lỗi hệ thống, do thuốc, do khâu làm sạch nước để chạy thận (một bệnh nhân chạy thận 1 năm sử dụng hơn 20 tấn nước siêu tinh khiết)… đến nay mọi việc đang được cơ quan điều tra và các nhà khoa học khẩn trương làm rõ, tôi xin không lạm bàn ở đây.
Hình ảnh người nhà bệnh nhân tụ tập rất đông nhưng trật tự, kiềm chế cho chúng ta thấy bản thân người nhà bệnh nhân dường như cũng cảm nhận và thấu hiểu về tỉ lệ tai biến khi chạy thận là hoàn toàn có thể xảy ra, một lít nước không tinh khiết trộn lẫn tạp chất hòa chung với trăm nghìn lít nước hoàn toàn có thể khiến người suy thận chết hàng loạt do sốc phản vệ.

Đã có một trường hợp bệnh nhân điều trị tại BV Nhân dân Gia Định cách đây hơn 10 năm bị hội chứng thận hư và các bệnh lý khác, rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, tắc mạch đùi. Khi bệnh nhân đến bệnh viện thì đã có biểu hiện hoại tử dưới chỗ tắc. Bác sĩ đã chỉ định buộc phải cắt bỏ một chân. Sau đó, BN khiếu kiện và báo chí đã vào cuộc chê bai dồn dập. Từ đó, sáng nào 2 bố con anh ta cũng chống nạng đứng ở trước cửa phòng giám đốc đòi bệnh viện phải đền. Khi tìm hiểu, các nhà khoa học đầu ngành đều nhận định rằng đây là ca bất lực của y học. Giám đốc đã chỉ đạo viết bài giải thích bệnh lý rõ ràng. Sau bài báo đó, thấy báo phân tích có tình có lý, họ đã nhận ra vấn đề và thôi không khiếu kiện nữa.

Mặt khác, Khánh xin nói rõ với các anh các chị rằng theo quy định của ngành y, thông tin bệnh án của bệnh nhân là bí mật, bác sĩ không được tùy tiện tiết lộ thông tin này, kể cả với báo chí. Do thiếu thông tin, không hiểu thực chất vấn đề, nhiều trường hợp báo chí đưa thông tin sai lệch. Và các bạn nhà báo với công cụ google đôi khi đã phán bừa, phán không thương tiếc về một ngành khoa học phức tạp không bao giờ tuyển đầu vào là khối C. Cao xanh ơi, dư luận bị dẫn dắt bởi những người không có chuyên môn và trình độ đồng loạt xỉ vả vào những người đang gồng mình xử lý hậu quả do tai biến Y khoa xảy ra.
Khi mọi việc chưa sáng tỏ, xin mọi người ngưng chửi bới các y bác sĩ, chửi bới ngành y tế, chửi bới chính quyền tỉnh Hòa Bình… tôi tin với sự cố hi hữu và khủng khiếp như vậy thì chính quyền địa phương sẽ sử dụng những biện pháp tốt nhất, nhanh nhất để tìm ra nguyên nhân vụ việc – và chửi bới chưa bao giờ làm điều gì tốt hơn.

Ai trong đời mà không bệnh tật, tất nhiên chữa bệnh thì phải tốn tiền, nhưng toàn địa cầu không có nơi nào khám bệnh với giá 18k/lượt như Việt Nam, khi được chữa lành thì các anh chị cho đó là phước đức của anh chị nhưng khi bệnh kéo dài, hoặc phải sắp hàng ưu tiên cho các case bệnh nặng khi cấp cứu thì các anh chị lại phang mũ bảo hiểm, xiên dao vào người bác sĩ… đó là thực trạng Y tế Việt Nam thưa các anh chị.

Tai biến vẫn đang và đã xảy ra, chỉ có thể phòng ngừa và không thể chấm dứt, khi đã tin tưởng giao sinh mệnh của mình cho các bác sĩ thì mong anh chị hãy để các bác sĩ làm việc của họ…

Xin mọi sự bình an cho tất cả chúng ta…

Nguyen Khanh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author