Về nhà báo. blogger Đoan Trang

Về nhà báo. blogger Đoan Trang

Trên mạng facebook mới xuất hiện một fanpage có tên Hội phát cuồng nhà báo Phạm Đoan Trang mở đầu bằng bài viết phác họa chân dung nhà dân chủ, nhà báo Phạm ĐOan Trang. BBT xin giói thiệu bạn đọc:

=====

Blogger Phạm Đoan Trang tên thật là Phạm Thị Đoan Trang, sinh năm 1978 trong một gia đình trí thức. Bản thân cô là cựu học sinh trường Amsterdam,Đại học Ngoại thương danh giá. Khi ra trường, công việc của Trang không theo chuyên ngành mình học mà trở thành nhà báo, được đầu quân làm phóng viên báo điện tử nổi tiếng VnExpress. Làm ở đây được 2 năm thì không hiểu vì lý do gì, Trang phải rời bỏ công việc, trở thành chân chạy cho một số công ty truyền thông, quảng cáo. Mãi đến năm 2006, Trang trở lại làm cộng tác viên báo Vietnamnet và rồi được đàn anh Mai Phan Lợi đưa về làm phóng viên báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh tại Hà Nội. Từ khi đó, Đoan Trang bắt đầu mon men đến lĩnh vực đấu tranh dân chủ với loạt bài viết về khai thác bauxite Tây Nguyên, về chủ quyền biển đảo, hưởng ứng biểu tình chống Trung Quốc và hàng loạt bài viết trên trang cá nhân phản ứng với việc bị công an tra hỏi, túm bắt mỗi khi “hóng” biểu tình.

Phong trào dân chủ thực sự biết đến blogger Đoan Trang kể từ sự kiện 9 ngày (từ 28/8/2009 đến 6/9/2009) bị tạm giữ vì dính vào nhóm “Người Việt yêu nước” của Bùi Thanh Hiếu và Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, giúp Hiếu và Quỳnh in áo phông theo đơn đặt hàng của Việt tân. Nghe nói khi đó, Đoan Trang cũng như blogger Mẹ Nấm đã cam kết với công an, trở về làm người “lương thiện”, không bao giờ chống Nhà nước, không dính đến Việt tân và sẽ luôn thủ pháp luật …và thoát khỏi vụ án khởi tố theo Điều 258 BLHS!

Rồi đột ngột, người ta thấy cô bị đuổi việc khỏi báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh và xuất hiện ở trung tâm VOICE của ông bầu Trịnh Hội ở Philippine. Được biết, VOICE là một dạng NGO do Trịnh Hội, thái tử đảng Việt tân Hoàng Tứ Duy lập ra như một cánh tay nối dài, gây quỹ cho Việt Tân. Nghe nói, việc đột ngột biến mất khỏi Việt Nam và xuất hiện ở trung tâm huấn luyện của Việt tân của nhóm Đoan Trang, Nguyễn Anh Tuấn, Trịnh Hữu Long là một tay Nguyễn Văn Đài thu xếp. Nguyễn Văn Đài từ lâu đã được xem như cánh tay đắc lực của Việt tân trong việc tuyển lựa và tìm đưa nhân tố đấu tranh dân chủ trong nước gửi cho Việt tân đào tạo.

Từ đây, người ta thấy Đoan Trang cùng nhóm trẻ của mình gắn bó với Trịnh Hội và các dự án của Việt tân như hình với bóng, từ việc hình thành Mạng lưới blogger Việt Nam, cho đến việc tham gia đoàn vận động nhân quyền cho Việt Nam toàn “tổ chức xã hội dân sự ảo” do Việt Tân vẽ ra phản đối Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng nhân quyền của Liên Hiệp quốc, vận động chính giới phương Tây gây áp lực Việt Nam thay đổi chính sách nhân quyền, đồng nghĩa chế độ chính trị qua phiên Kiểm định nhân quyền UPR 2014, kéo đến trụ sở công ty Facebook ở Mỹ đòi cơ chế bảo vệ cho tài khoản facebook của Việt tân và các nhà dân chủ trong nước trước chiến dịch tẩy chay (reporrt) của cộng đồng mạng, hiện diện cùng các tổ chức đấu tranh dân chủ cho Việt Nam của người Việt ở hàng lang Quốc hội Mỹ…

Một ngày Đoan Trang đột ngột về nước với tuyên bố sẽ đấu tranh thúc đẩy xã hội dân sự ở Việt Nam – một phương châm, một hướng hoạt động được VOICE “định hướng”. Từ đây mọi sự kiện trong nước mà “tổ chức xã hội dân sự độc lập” có thể khấy đảo đều thấy bóng dáng của blogger Đoan Trang với tư cách vai trò tổ chức hoặc truyền thông.Đoan Trang là được giới dân chủ ngưỡng mộ như là một thủ lĩnh truyền thông. “Nữ tướng biểu tình” Đặng Bích Phượng ví Đoan Trang là một nửa sức mạnh của phong trào dân chủ Việt Nam. Nguyễn Thúy Hạnh, hay Trương Văn Dũng và vô khối các biểu tình gia khác hô hào phải có sứ mệnh truyền tải các bài viết của Đoan Trang. Phạm Lê Vương Các tiết lộ, nhân viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ xem Đoan Trang như tài sản quý giá của nước Mỹ và nhận định hiện phong trào dân chủ trong nước chỉ có Đoan Trang mới xứng tầm ứng cử viên cho Nobel Hòa Bình như biểu tượng Lưu Hiểu Ba của phong trào dân chủ Trung Quốc với điều kiện cần và đủ là bị cộng sản đưa vô “nhà tù nhỏ” nữa thôi là lên “bảng vàng”!!!

Vì sao một người phụ nữ từng có tuổi trẻ say mê vui thú các cuộc tình rong ruổi, rồi một ngày khi đã bước sang tuổi “băm”, trở thành niềm hy vọng, biểu tượng, gương mặt hiếm hoi “có giá” của phong trào dân chủ Việt? Nhóm admin Hội phát cuồng nhà báo Đoan Trang sẽ quy tụ thông tin đa chiều về nữ anh thư của làng dân chủ này. Mong được cộng đồng mạng đón nhận, chia sẻ và đóng góp.

Hội phát cuồng nhà báo Phạm Đoan Trang

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author