Về câu “Bình minh đang đến với đất nước ta”

Về câu “Bình minh đang đến với đất nước ta”

Nguyên văn là câu “Bình minh đang đến đất nước ta, tôi tin tưởng các bạn, những doanh nghiệp sẽ đóng góp cho bình minh rực sáng trên Tổ quốc Việt Nam thân yêu” được thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khi kết luận Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với Doanh nghiệp ngày 17/05/2017 tại Hà Nội, một dấu ấn cực lớn là Thủ tướng đã đặt bút ký chỉ thị 20/CT-Ttg ngay chính tại hội nghị này; nội dung của chỉ thị chủ yếu là yêu cầu chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.
nxp

Mình thích vị thủ tướng này.

Hình ảnh bình minh vốn thường được dùng để ám chỉ sự khởi đầu, sự khởi đầu của một cuộc sống mới, một nhận thức mới, hay là sự khởi đầu của công việc …. còn đánh giá công việc phải đợi đến lúc hoàng hôn hay đêm tối; chứ mới sớm ra mới thức dậy chưa kịp đi đái chưa kịp làm gì thì lấy đâu ra kết quả để đánh giá công việc.

Bình minh là thời khắc chuẩn bị bắt đầu một ngày mới, khi ông mặt trời già cỗi chuẩn bị thò mặt lên đem ánh sáng chói chang chứa đầy tia UV khiến cho cánh chị em tốn biết bao nhiêu tiền để hàng ngày bôi kem dưỡng da lên mặt hòng thách thức sự lão hóa vốn là món quá khuyến mãi của bà mẹ thời gian.

Bình mình luôn khiến mọi người dễ chịu, ánh sáng vừa phải, nhiệt độ vừa phải, khi mà nhịp độ cuộc sống chưa được đẩy lên cao trào thì ở thời khắc ấy ta tìm thấy một chút yên bình khi bản thân ta còn đang tràn đầy năng lượng.
Có lẽ, với quyết tâm xây dựng một “chính phủ kiến tạo” ông Phúc muốn làm nhiều điều hơn, muốn nâng cao vai trò của thành phần kinh tế tư nhân trong công cuộc chung … Nên ông dùng từ “Bình minh” để thể hiện quyết tâm của bản thân và của bộ máy chính trị.

Các DN thì cần gì, chắc chắn ngoài vốn họ cần một môi trường kinh doanh lành mạnh, một cơ chế thông thoáng ; sự quan tâm, nâng đỡ từ phía nhà nước luôn là điều mà các DN mong muốn. Dĩ nhiên, cái gì cũng có giá của nó, để nhận được sự quan tâm, nâng đỡ từ phía chính phủ thì bản thân các DN phải hoàn toàn tuân thủ luật chơi chung, bộ máy quản trị điều hành phải cứng cáp, chứ thằng đã gãy dập sống lưng thì có dìu mấy nó vẫn không đi được.

Hy vọng khi ông dùng từ “bình minh” là để chứng tỏ ông và đám cận thần của ông đang cố tạo một môi trường đẹp đẽ, yên bình và dễ chịu cho các DN – những thành phần chủ lực đưa đất nước này tiến lên và quy củ hơn, để chúng ta chấp nhận nhiều điều thực tế ở một cuộc chơi công bằng đúng nghĩa thay vì chấp nhận chuyện giải cứu thịt lợn ế, dưa hấu ế, hành tím ế và cả đống thứ tư duy ế ẩm khác.

Bình minh thì là bình minh, Bình minh ở Hà Nội hay Paris đều đẹp … quan trọng nhất là khi thấy bình minh đứa nào cũng phải chạy cong đít lên vì công việc, nếu không vậy thì khi hoàng hôn đến có khi phải đói mốc mồm ra, vợ chồng thay vì cơm nước tắm rửa nằng nghiêng chờ ráo nước lại lôi nhau ra mắng nhiếc vì mấy đồng bạc lẻ.

Đừng giống kiểu “hoàng hôn nhiệm kỳ, bình minh nguyên lão”, tức là đến khi sắp hạ cánh an toàn thì lôi đủ thứ ra bới móc và chỉ trích , trong khi suốt nhiệm kỳ chỉ ngồi gật, gật và chém gió.

Hùng Lạc

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author