Về các “điểm 10” trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2017.

Về các “điểm 10” trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2017.

Trước hết, tôi xin chân thành chúc mừng các học sinh đạt điểm 10, tôi tin các em là những người thông minh, chăm học và xứng đáng.

Không có văn bản thay thế tự động nào.Trong hình ảnh có thể có: văn bản

Tôi nhớ có năm, điểm các bài thi thấp, nhiều môn bị điểm liệt thế là dư luận chửi học sinh dốt là do hệ thống giáo dục kém, thầy giáo cô giáo trình độ yếu.

Rồi năm nay, điểm các bài thi cao, họ lại chửi giáo dục chạy theo thành tích nên điểm thì mới cao như thế.

Thỉnh thoảng có em nào thi tiếng Anh Ở các trung tâm nước ngoài được điểm tuyệt đối thì hàng loạt các bài báo ca tụng em ấy cùng với nền giáo dục nước ngoài thật là ưu việt.

Điều đặc biệt ở chỗ tất cả các bài thi tôi kể ở đây đều là thi trắc nghiệm. Sống sao cho vừa lòng người, dở thì người cười, giỏi thì người chê?

Tôi liệt kê top 5 các tỉnh, thành có điểm 10 cho các anh, chị nghe nhé: đứng đầu là Hà Nội (621), tiếp đến lần lượt là TPHCM (453) Thanh Hóa (400) Nghệ An (207), Nam Định (128). Toàn là những vùng mệnh danh “đất học” đấy các anh, chị ạ. Thiên tài xưa nay toàn từ các tỉnh này mà ra. Cấm cãi.

Nếu như chịu khó tìm hiểu một chút thì các anh chị sẽ thấy rằng tổng số thí sinh dự thi năm nay là 866.000 người x 4 bài thi ~ 3 triệu rưỡi bài thi.

4 ngàn điểm mười / 3 triệu rưỡi bài thi

Thưa các anh các chị, tức là xấp xỉ 850 bài thi mới có 1 bài 10 điểm. Tôi nghĩ thế là bình thường. Gọi là “mưa điểm mười” có vẻ hơn quá lời thưa các anh chị nhà báo ạ. Tôi biết, ám ảnh ngày xưa về kỳ thi đại học khối C với tổng 3 môn chưa tính ưu tiên là 9 điểm, rồi chọn khoa Báo Chí để mưu sinh đã làm các anh chị căm thù điểm 10 nhưng không vì lẽ đó mà anh chị tự cho mình cái quyền nghi ngờ kiến thức của thế hệ trẻ. Phỏng ạ?

Muốn chém gió về kết quả thi, các anh chị phải có kiến thức về nó. Đầu tiên các anh chị phải hiểu “Phổ điểm” là gì? Và ý nghĩa của nó? Tôi biết các anh chị lều báo có thâm thù với tri thức nhưng không còn cách nào khác, phải đọc, phải học mới chém gió được.

Là một người có công tác trong ngành giáo dục (đa tài vãi), tôi tự tin nói rằng “Phổ điểm” năm nay “đẹp”, không có gì bất thường, trung bình nằm trong khoảng 4-6 điểm nên thí sinh dễ chọn trường. Tôi chỉ sợ Phổ điểm quá dốc, quá lệch về phía bên phải hoặc trái, các trường chỉ cần tăng giảm chút xíu điểm chuẩn là hốt thêm được cả rổ bài thi đạt yêu cầu, lúc ấy lại áp dụng tiêu chí phụ rất nhiêu khê và dễ xảy ra sai sót, nhưng năm nay lại không thế.

Nhiều anh chị nhà báo sẽ nói rằng: Phổ điểm vậy là thay đổi nhanh quá so với năm ngoái, điểm 10 tăng đột biến. Tôi xin nói luôn đó không phải vấn đề, vấn đề là dư luận với cư dân mạng cần một cái cớ để chửi ngành giáo dục, thế thôi, cứ phải chửi cho thơm loa – đúng sai kệ mẹ. Mỗi năm một lứa học trò khác, đôi khi trong lớp học vài chục học sinh, tháng này làm kiểm tra và tháng sau làm kiểm tra đã chênh lệch phổ điểm thì cớ gì gần cả triệu học sinh đi thi không được quyền biến động phổ điểm?

Nhìn cái mô hình phổ điểm 2017 thì chỉ cần 5p, tôi cũng có thể tự tin rằng sẽ chứng minh cho 1 bạn “căm thù kiến thức” nhất trong toà soạn phải thừa nhận rằng kết quả điểm năm 2017 phân hóa thí sinh tốt hơn nhiều.

Nhân đây, tôi kính thưa các bạn lều báo chuyên chém về mảng giáo dục rằng KHÔNG ai nhìn phổ rồi hét lên “sợ quá, nghi ngờ quá, biến động quá”, ngoài những kẻ không hiểu gì về biểu đồ Phổ điểm. Xin đừng nhét chữ vào mồm các thầy cô giáo. Hãy tập nhìn đồ thị trước khi cầm phím viết về kỳ thi tuyển sinh THPT quốc gia.
Làm khó hơn nói: Để tổ chức thành công một kỳ thi như thế không phải là một điều đơn giản, ngồi bên ngoài chỉa mồm vào phán lúc nào cũng dễ hơn người đổ mồ hôi ra làm. Đó là quy luật. Lại cấm cãi.

Trong không khí sôi nổi chào mừng kết luận của thanh tra Hà Nội về việc Miếu Môn airlines chở thẳng hơn chục hành khách quê hương Đồng Tâm vào thiên lao sau vụ giành đất do thiếu hiểu biết về pháp luật thì cùng ngày hôm đó chúng ta có 4000 điểm 10 trên toàn quốc trong kỳ thi này. Hãy tự hào với 4000 điểm 10 kia, tương lai đất nước sẽ là của các em những người thông minh và tràn đầy sức trẻ.

Ít ra năm nay chúng ta đã có một chàng trai đạt điểm 10 môn văn thích đọc ngôn tình mơ ước làm nhà báo “có tâm, có tầm”. Làm gì thì làm. Đừng như anh Duy Gió từ Hà Nội không quản xa xôi hẹn ăn trưa cùng doanh nghiệp Yên Bái để tháo gỡ khủng hoảng nghen em…

Nguyễn Khanh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author