Truyền thông phương Tây bình luận về tình trạng căng thẳng trước bầu cử ở Campuchia

Trước bầu cử Campuchia, hàng loạt báo chí truyền thông phương Tây đưa tin theo hướng “Campuchia Căng thẳng trước bầu cử” ,“Tại Campuchia, còn lại chút nền dân chủ” … cho rằng Thủ tướng Hun Sen đưa ra nhiều biện pháp đe dọa chống lại các đảng phái đối lập. Theo cách đưa tin này cho thấy, “nghị sĩ các nước ASEAN phụ trách nhân quyền ghi nhận Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền sử dụng ba phương thức: sách nhiễu về mặt tư pháp, phó mặc cho hành pháp tự do xử lý và tạo bầu không khí sợ hãi trên cả nước”, ” tại Phnôm Pênh, bầu không khí sợ hãi lan rộng đến từng con phố và góc quán cà phê tại thủ đô. Ở đó, người ta phải thật cẩn trọng trước khi rỉ tai người khác đưa ra các quan điểm của mình. Tình hình này cũng tương tự trên các trang mạng xã hội”

Những căn cứ được đưa ra là các bài phỏng vấn một số “người dân’ Campuchia, kiểu như:

 Đảng đối lập bị hăm dọa

Theo Cambodia Daily, ngày 16/5, quan chức Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập cáo buộc các quan chức quân đội đến gặp hàng trăm nhà hoạt động đối lập, đảng viên và người ủng hộ CNRP ở tỉnh Oddar Meanchey và ép họ điểm chỉ vào những tuyên bố rời bỏ đảng này để sang đảng cầm quyền. Chính phủ và các quan chức ủy ban Bầu cử nhanh chóng bác bỏ tin này.

Moung Sarath, trưởng nhóm làm việc cấp tỉnh của CNRP, cho biết các nhà hoạt động của Đảng thông báo rằng những sĩ quan quân đội mặc thường phục lái xe biển số quân đội đến từng nhà, đôi khi đi cùng các trưởng làng, trưởng xã, cảnh báo đảng viên và người ủng hộ CNRP phải bỏ phiếu cho CPP. Ông nói: “Họ dọa sẽ giết cả nhà nếu các nhà hoạt động từ chối, khiến các nhà hoạt động của chúng tôi sợ hãi”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh cho rằng lời khiếu nại này là vô căn cứ và là mưu toan châm ngòi rắc rối trước bầu cử: “Chúng tôi sẽ không mở cuộc điều tra vì đây không phải lần đầu CNRP cáo buộc CPP làm việc sai trái”.

 

Tình trạng mua phiếu bầu

Nhóm làm việc của CPP ở tỉnh Battambang do quan chức hàng đầu phụ trách vấn đề nhập cư dẫn đầu đã phát tiền cho hơn 100 nhân viên bảo vệ, quan sát viên bầu cử của đảng, ứng viên hội đồng xã và các nhà hoạt động của đảng. Đây là động thái mà Tổ chức giám sát bầu cử cho là âm mưu mua phiếu bầu trước bầu cử.

 

Theo người đứng đầu khu vực Banan ông Chum Nhor, sự kiện này do Giám đốc Ban nhập cư thuộc Bộ Nội vụ kiêm trưởng nhóm làm việc của đảng cầm quyền tại Sok Phal chủ trì. Tại đây, CPP công bố con kênh dài 400m và một con đường đất dài 1.800m mà đảng này xây dựng ở xã Phnom Sampov. Theo ông Nhor, ông Phal cũng quyên tặng 200.000 riel (50 USD) cho mỗi ứng viên trong tổng số 31 ứng viên của Hội đồng xã thuộc Đảng CPP. Ông Nhor nói: “Chúng tôi không mua phiếu bầu vì chúng tôi không yêu cầu những người này cam kết bỏ phiếu cho chúng tôi. Chúng tôi chỉ đưa cho họ một ít tiền để mua mỳ hoặc cà phê để có năng lượng làm việc”.

Đổi tiền lấy phiếu bầu là phạm pháp nhưng Ủy ban Bầu cừ Quốc gia (NEC) cho biết chỉ điều tra các vụ việc xảy ra trong 2 tuần diễn ra chiến dịch vận động bầu cử, bắt đầu từ ngày 20/5.

Tuy nhiên, nhà phân tích chính trị Cham Bunthet cho rằng việc mua phiếu không phải là lạ đối với tất cả các chính đảng ở Campuchia, trong đó có Đảng FUNCINPEC vào những năm 1990 và CNRP năm 2013. Nhưng hành động của CPP làm dấy lên hoài nghi về mối quan hệ của họ với các chính trị gia.

Vậy là nhiều tuần sau bầu cử ở Cam, với đoàn giám sát bỏ phiếu của Liên Hiệp quốc, với thắng lợi của CPP,…không hề thấy các ý kiến đòi xét lại cuộc bầu cử này, không thấy phủ nhận kết quả bầu cử. Liệu truyền thông phương Tây lo ngại CPP quá mạnh do Trung Quốc chống lưng, không thể đảo ngược tình thế hay những thông tin đưa trước bầu cử là “fake news”?

Dù gì đi chăng nữa, dấu hiệu này cho thấy, con đường và lô trình mà các zân chủ gia nước Việt suốt ngày “đấu tranh” đòi quốc tế giám sát bầu cử, phải đa đảng mới phát triển, mới “thoát Trung”….thì nên nghĩ cách giúp cho phương Tây giành ưu thế ở Campuchia hiện nay hoặc dân chúng nước Việt sẽ thấy các đề xuất, sáng kiến của đầu nậu, trí thức zân chủ đều nhảm nhí, không có tính khả thi nào khi trông đợi vào sự can thiệp của bên ngoài đảm bảo an ninh và phát triển của nước mình!

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author