Bàn về phiên tòa phúc thẩm Mẹ Nấm Gấu – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Bàn về phiên tòa phúc thẩm Mẹ Nấm Gấu – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

      7h30p sáng ngày mai – 30/11/2017 sẽ diễn ra phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án hình sự Nguyễn Ngọc Như Quỳnh về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa. Bào chữa cho bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là 5 luật sư “dân chủ” thuộc HTX “tổ toàn thua”: Ls Nguyễn Hà Luân, Ls Lê Văn Luân, Ls Hà Huy Sơn (Đoàn Ls Tp Hà Nội), Ls Võ An Đôn và Nguyễn Khả Thành (Đoàn Ls tỉnh Phú Yên). Tuy nhiên ngày 26/11/2017 luật sư Võ An Đôn đã bị tước thẻ luật sư, xóa tên khỏi danh sách Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên sau những vi phạm mà vị luật sư dân chủ này đã phạm phải. Vậy nên tham gia bào chữa cho bị cáo Quỳnh chỉ còn lại 4 vị luật sư còn lại. 

 

     Trước phiên tòa xét xử sơ thẩm diễn ra vào ngày 29/06 vừa qua, không khí “đấu tranh” của giới dân chủ quốc nội khá sôi sục. Như thường lệ, một phong trào đổi avatar trên facebook được kêu gọi dù không có mấy người tham gia do Mẹ Nấm không được lòng đồng nghiệp, vài buổi lễ cầu nguyện tại nhà thờ được tổ chức, in áo hình Mẹ Nấm để thể hiện sự ủng hộ,… Nói chung dù Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là nguyên nhân gây ra nhiều cuộc nội chiến trong giới đấu tranh dân chủ quốc nội và không được lòng “đồng nghiệp” nhưng vẫn có số lượng fan hâm mộ nhất định. sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc với sự cổ vũ của vài người thân tín cùng băng rôn, khẩu hiệu ở cổng tòa án, con gái Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được hướng dẫn để gửi thư cho bà Melania Trump với hy vọng trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11, sẽ có một cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Donald Trump hoặc bà Melania Trump và đại diện giới đấu tranh quốc nội như tổng thống Obama đã từng làm trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm 2016.

     Tuy nhiên trái với sự kỳ vọng của giới đấu tranh dân chủ, chuyến thăm Việt Nam đầu hồi tháng 11 vừa qua, tổng thống Mỹ Donald Trump đã tỏ rõ quan điểm của mình về các vấn đề ngoài nước Mỹ. Không một lần nhắc đến đám dân chủ cuội mà nước Mỹ nuôi dưỡng bấy lâu nay, bà Melania Trump không đến Việt Nam cùng chồng, cũng không trả lời thư của con gái Quỳnh. Thất vọng, hụt hẫng là những cảm xúc của các “nhà đấu tranh dân chủ”. Có lẽ vẫn còn quá sốc khi phải đối diện với sự thật là nước Mỹ không còn quan tâm hay tài trợ cho các phong trào đấu tranh quốc nội nên các “nhà dân chủ” của chúng ta đã quên mất phiên tòa xét phúc thẩm một “cây đại thụ” của giới đấu tranh quốc nội sắp diễn ra. Là người dẫn dắt, lãnh đạo nhiều phong trào, hội nhóm mang tên xã hội dân sự, nhận được nhiều giải thưởng quốc tế về nhân quyền nhưng khi vướng phải vòng lao lý, không một ai nhớ đến Quỳnh. Một không khí yên ắng chưa từng có, khác hẳn với những phiên tòa xét xử các “nhà đấu tranh” khác, ngoài một vài đài chống cộng đưa tin lấy lệ và các luật sư tham gia bào chữa thì phần còn lại trong làng dân chủ hoàn toàn im lặng. Phiên tòa xét xử phúc thẩm đã cận kề nhưng dường như không một ai đả động đến Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, họ quá đau buồn trước sự thờ ơ của tổng thống Mỹ hay không dám manh động sau khi chứng kiến hàng loạt “nhà đấu tranh” trẻ xộ khám hay “củi” không còn nên “lửa” không thể cháy ? Trước sự im lặng này liệu Quỳnh có thấy buồn không ?

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author