Trung – Mỹ lại đấu khẩu quanh vụ chặn máy bay

Trung – Mỹ lại đấu khẩu quanh vụ chặn máy bay

Theo Reuters (Anh) và AFP  (Pháp) ngày 29/5, hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc chặn một máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ trên Biển Đông hôm 24/5, thậm chí một chiếc chỉ bay cách 180m. Lầu Năm Góc xác nhận vụ việc, coi đó là hành động “thiếu tính chuyên nghiệp và thiếu an toàn”. Đáp lại, ngày 28/5, Trung Quốc phủ nhận cáo buộc của Lầu Năm Góc. Bộ Quốc phòng Trung Ouốc khẳng định báo cáo của Lầu Năm Góc về vụ việc là không đúng sự thật. Một thông báo trên trang mạng nội bộ nêu rõ: “ ngày 25/5 một chiếc máy bay tuần tra của Mỹ đã thực hiện các hoạt động do thám trong không phận phía Đông Nam của Hồng Kông Trung Quốc. Máy bay Trung Quốc đã tiến hành nhận dạng phù hợp với luật pháp “ các chiến dịch này diễn ra chuyên nghiệp và thận trọng”

Đây không phải là lần đầu tiên Trung -Mỹ có màn đấu khẩu với nhau trên thực địa và truyền thông như vậy. Mới đầu tháng 5 này, 2 máy bay chiến đấu SU-30 của Trung Quốc đã chặn 1 chiếc máy bay dò phóng xạ của Mỹ khi máy bay này bay trong không phận quốc tế trên Biển Hoa Đông.

Vụ chặn máy bay Mỹ xảy ra đúng ngày quan chức Mỹ cho biết một tàu chiến của nước này đã tiến sát vào đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây ở Biển Đông, trong phạm vi 12 hải lý (22km). Hành động mà Oasinhtơn gọi là duy trì tự do hàng hải này đánh dấu lần đầu tiên Mỹ làm như vậy kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Quả thật cùng là nước lớn mà quan chức cấp cao của 2 anh này cãi nhau như mổ bò. Họ nên học tập Việt Nam, khi thực hiện “phận sự” của mình nên xách theo vài phóng viên để ghi hình, làm phóng sự tường thuật tại chỗ, với chứng cứ mười mươi khiến Trung Quốc từng gây hấn với Việt Nam lĩnh đủ đạn pháo!

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author