Triều Tiên bị siết chặt cấm vận, trông người lại ngẫm đến ta

Triều Tiên bị siết chặt cấm vận, trông người lại ngẫm đến ta

Hội đồng bảo an Liên hợp quốc vừa thông qua nghị quyết siết chặt cấm vận nhằm cắt giảm 1/4 sản lượng xuất khẩu của Bắc Triều Tiên. Trung Quốc và Nga có quyền phủ quyết nhưng vẫn để nghị quyết này được thông qua. Đúng là “theo voi ăn bã mía”, đó là cái giá phải trả cho việc lệ thuộc vào phe này để chống phe kia trong quan hệ quốc tế.

Lại nhớ đến Việt Nam một thời. Những người hiểu biết hời hợt về Cách mạng Việt Nam cũng cho rằng VNDCCH theo đuôi Liên Xô, Trung Quốc để chống lại Mỹ và Phương Tây. Nhưng bằng thực tế, Việt Nam đã chứng minh rằng mình không lệ thuộc vào bất kỳ cường quốc nào mà luôn giữ đường lối đối ngoại độc lập và tự chủ. Thể hiện rõ nhất là Việt Nam sẵn sàng từ chối sự sắp đặt của Trung Quốc để thống nhất đất nước và sau đó trừng trị tên đàn em Khơ me đỏ của họ, tiếp đến, khi Trung Quốc dám tấn công hòng “chia lửa” cho đàn em thì Việt Nam đã sẵn sàng đối mặt và giáng trả thích đáng. Đầu thập niên 1990, khi Liên Xô tan rã và Đông Âu sụp đổ, tưởng rằng Việt Nam sẽ sụp đổ theo hoặc buộc phải lệ thuộc vào Mỹ và Tây Âu, Việt Nam vẫn trụ vững rồi sau đó lần lượt bình thường hoá quan hệ với Trung Quốc và Mỹ, phá thế bao vây cấm vận để đến nay đang tạo ra một câu chuyện thần kỳ về tăng trưởng kinh tế, trong khi vẫn củng cố địa vị là cường quốc hàng đầu về quân sự và chính trị ở khu vực Đông Nam Á.

Hiện nay, lợi dụng căng thẳng tại Biển Đông và tham vọng bành trướng của Trung Quốc, Mỹ và Tây Âu muốn mượn tay Việt Nam để kiềm toả Trung Quốc. Chúng ta một mặt vẫn hợp tác toàn diện và tích cực với họ và cả với Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Ấn Độ, Nga… mặt khác, vẫn duy trì quan hệ với Trung Quốc và kiểm soát tốt bất đồng với họ. Tất cả đều được quyết định bởi lợi ích Dân tộc của Việt Nam, quyết không thể vì lợi ích của bất kỳ quốc gia nào khác, không thể tự biến mình thành công cụ cho bất kỳ thế lực chính trị nào trên thế giới.

Trở lại với Bắc Triều Tiên. Gần đây, Bắc Triều Tiên cũng đã áp dụng đường lối đối ngoại độc lập và tự chủ giống như Việt Nam. Nhưng có 2 điều cản trở họ có thể gặt hái thành công: (1) Tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên. Việc 2 miền Triều Tiên vẫn còn chia cắt và thù địch sẽ không cho phép Bắc Triều Tiên dễ dàng hàn gắn và bình thường hoá quan hệ với Mỹ và Tây Âu, những đồng minh thân cận của Hàn Quốc, trừ phi 2 miền Triều Tiên thực sự hàn gắn và hoà giải, hoà hợp; (2) Chính sách đối ngoại cứng rắn và cực đoan của Bình Nhưỡng. Rõ ràng, thái độ cứng rắn và bất chấp, thập chí ngang ngược của Bắc Triều Tiên đang hại chính họ. Nên nhớ, Việt Nam đã thành công là nhờ đường lối độc lập, tự chủ gắn liền với “làm bạn với tất cả các nước” và “đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ quốc tế”, còn Bắc Triều Tiên thì vẫn đang tự cô lập, nếu thế, kinh tế, xã hội sẽ không thể phát triển được và dần dần, khoa học, kỹ thuật (vốn đang là thế mạnh của họ) cùng các lĩnh vực khác của đời sống sẽ dần dần tụt hậu theo…

Trông người để ngẫm đến ta, đành rằng Việt Nam còn nhiều thiếu sót và xuất phát điểm rất thấp, sẽ phải nỗ lực bền bỉ để vươn lên đến nửa trên trong bảng xếp hạng về kinh tế và để tiến xa hơn nữa. Nhưng, từ xuất phát điểm rất thấp kém và lại rơi vào “tâm bão” của cuộc chiến tranh lạnh, chúng ta đã thoát ra, tạo được môi trường quốc tế thuận lợi và vị thế ngày càng được củng cố trên trường quốc tế để làm tiền đề cho kinh tế – xã hội tăng trưởng cao thì không thể đánh giá thấp nỗ lực và sự sáng suốt của các nhà lãnh đạo Việt Nam trong 30 năm qua. Nhìn lại quá khứ cũng là ôn lại kinh nghiệm để Việt Nam cương quyết không bao giờ liên minh, liên kết với bất cứ cường quốc nào để chống lại cường quốc khác, nhất định sẽ là như thế.

Doan Quang Minh

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author