Trần Vũ Hải – dốt thật hay giả vờ ?

Trần Vũ Hải – dốt thật hay giả vờ ?

     Luật sư “dân chủ” Trần Vũ Hải là một trong 5 luật sư tham gia tranh tụng vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm – Mỹ Đức – Hà Nội. Ông Hải tự cho rằng mình là người có công “kết nối nhân dân với chính quyền”. Quả thật, nhờ có sự “giúp đỡ” của Trần Vũ Hải mà người dân Đồng Tâm ngày càng “chuyên nghiệp” hơn trong việc “đối phó với chính quyền”, từ việc bắt giữ cán bộ làm con tin cho đến việc yêu cầu chủ tịch tp Hà Nội ký cam kết. Vị luật sư này luôn đi tắt đón đầu, liên tục cập nhật tình hình trên MXH khiến cộng đồng mạng tin tưởng rằng ông này sẽ làm cho cho mọi viêc ra ngô ra khoai. Tuy nhiên trong buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra đất Đồng Tâm ngày 7/7 vừa qua, trước mặt đầy đủ các cơ quan ban ngành cùng hàng trăm phóng viên, ông Hải lại không thể hiện được sự nguy hiểm của mình như cộng đồng vẫn mong đợi.

     Trong lời phát biểu với tư cách của người được ông Bùi Viết Hiểu ủy quyền, luật sư Trần Vũ Hải chỉ loanh quanh về việc xác định tính đúng đắn trong việc phân thẩm quyền thanh tra đất khu vực quốc phòng cho Thanh tra thành phố, rồi yêu cầu Thành phố cung cấp bản đồ quốc phòng liên quan tới khu vực sân bay Miếu Môn làm cơ sở chứng minh hay yêu cầu Thanh tra thành phố đo lại diện tích đất khiếu nại 106 hec-ta theo nguyện vọng của một số người dân Đồng Tâm (việc đo đạc đất đai này đã được Thanh tra Hà Nội phối hợp với Cục Đo đạc và bản đồ Việt nam, Cục Bản đồ Quân đội Việt Nam – 2 đơn vị uy tín nhất hiện nay đo đạc, có sự chứng kiến của UBND huyện Mỹ Đức, UBND xã Đồng Tâm, đại diện người dân thôn Mít, thôn Hoành chứng kiến).

     Là một luật sư – tức là một người học luật, biết luật và hiểu luật nhưng tôi thật không thể ngờ ông Hải có thể đưa ra yêu cầu đòi hỏi thành phố phải cung cấp bản đồ quốc phòng cho ông. Ông cho rằng mình là ai mà đòi hỏi được xem bản đồ quốc phòng – một loại thông tin thuộc phạm vi bí mật nhà nước. Tiếp đó ông đòi quân đội phải trả đất cho dân khi không sử dụng đến và phải công bố mục đích sử dụng đất quốc phòng. Thật không thể tin nổi đây là những lời nói được phát ra từ miệng của một luật sư. Trước những yêu cầu vô lý đó, chủ tịch thành phố phải nhắc nhở rằng “Các anh không được phép hỏi, thậm chí cấp nào mới được biết chứ không phải giải thích cho các anh đất làm gì? Các anh không có quyền đó, bởi đó là an ninh quốc gia… Đất này dùng cho quốc phòng, là để chúng ta phòng thủ, không có nghĩa công bố cho người dân biết mà phải có những gì thuộc bí mật quốc gia thì cũng không cần phải thông báo cho cả làng cả dân biết, thậm chí đến cấp tôi cũng không biết nó là cái gì…. Dân biết để kẻ thù biết thì đất nước ta phòng thủ thế nào được? Các bác đừng đi hỏi lấy điều mà có lẽ cho phép tôi nói từ gần dân nhất, “cùn” để che lấp đi những âm mưu khác. Chúng ta nên thẳng thắn.”

     Trước câu trả lời đanh thép của chủ tịch tp Hà Nội, những tưởng ông Hải đã biết ngượng mà im, nhưng không,hai-1 vị luật sư này vẫn tiếp tục sống sượng lên facebook cãi cùn. Ông Hải hết đòi xem bản đồ quốc phòng, giờ đến đòi công bố ngân sách quốc phòng.

     Ngân sách chi tiêu quốc phòng ngân sách nổi sẽ được công bố chứ còn ngân sách trù bị từng năm để mua sắm vũ khí cũng như chế tạo bảo hành bảo dưỡng vũ khí tối tân là thuộc phạm trù của bí mật quốc gia. Ở bất kỳ quốc gia nào, dù là Mỹ hay Việt Nam thì việc chi tiêu mua sắm, chế tạo, nghiên cứu quốc phòng sẽ do quốc hội phê duyệt nằm trong hạng mục được bảo mật 24/7. Quân đội không có trách nhiệm phải báo cáo công khai về vấn đề chi tiêu quốc phòng, rằng năm nay mua bao quả tên lửa, mấy chục cái xe tăng, phòng thủ ở chỗ nào, rada đặt ở đâu hay xây dựng những công trình quân sự nào…

     Tôi cho rằng ông Hải hoặc là dốt thật sự hoặc là bị tình báo nước ngoài mua chuộc. Bởi lẽ đòi hỏi những điều phi lý như vậy nếu không phải là do “ngu có đào tạo” thì chắc chắn là lợi dụng danh nghĩa luật sư, đòi tiếp cận thông tin để ăn cắp bí mật quốc phòng bán cho nước ngoài.

 

 

Gửi một nhận xét của bạn về bài viết:

comments

About Author